Đại hội liên Tu sĩ Tổng Giáo Phận Hà Nội lần thứ III

Tạm gác lại những bộn bề trong hành trình sứ vụ, gần 400 anh chị em nam nữ Tu sĩ trong đại gia đình Liên tu sĩ Tổng Giáo phận Hà Nội đã tề tựu về ngôi thánh đường giáo xứ Thái Hà để tham dự kỳ Đại hội thường niên lần thứ III vào thứ Bảy (28/11/2020) với chủ đề “Các liên hệ hỗ tương giữa Giám mục và Tu sĩ trong Hội Thánh”. Đại hội đã diễn ra trong bầu khí hiệp thông và thắm thiết tình huynh đệ.

Ngay từ sáng, cùng với những cơn gió se lạnh của tiết trời mùa đông, khuôn viên giáo xứ Thái Hà thuộc dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội trở nên tấp nập và nhộn nhịp hơn so với mọi ngày khác, với đủ sắc màu tu phục của 31 Hội dòng, Đan viện và Tu hội đang sống và phục vụ trên địa bàn Tổng Giáo phận.

Sau những giây phút đón tiếp, ổn định, và hát ca sinh hoạt chào mừng nhau. Vào lúc 8h30, Đại hội vui mừng chào đón cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng, Trưởng ban Tu sĩ Tổng Giáo phận chia sẻ đề tài “Các liên hệ hỗ tương giữa Giám mục và và Tu sĩ trong Hội Thánh”

Khởi đi từ văn kiện Mutuae Relationes, cha Tổng Đại diện Antôn đã giúp cho anh chị em tu sĩ xác tín hơn về mối tương quan giữa Giáo hội và cộng đoàn Tu sĩ.

Vào lúc 9h15, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã hiện diện và huấn đức trong ngày Đại hội. “Ở đâu có tu sĩ, ở đó có niềm vui”, tâm tình mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô gửi đến các Tu sĩ trong Tông huấn “Niềm vui của Tin mừng”, trong giây phút này lại được Đức Tổng Giám mục Giuse lặp lại để chúc mừng toàn thể anh chị em Tu sĩ. Lời chúc mừng ý nghĩa của ngài được đáp trả bằng những tràng pháo tay thật giòn giã của toàn thể cộng đoàn.

Trước khi Đức TGM Giuse chia sẻ với anh chị em Tu sĩ, cha Giuse Vũ Đức Phán, MF, thư ký Ban Tu sĩ đã lên báo cáo sơ lược hiện tình hoạt động của các Tu sĩ trong Tổng Giáo phận.

Trong giây phút mong chờ của anh chị em Tu sĩ, Đức TGM Giuse đã giới thiệu Ban điều hành mới của Liên tu sĩ Tổng giáo phận Hà Nội, nhiệm kỳ 2020 – 2024. Trưởng ban: Cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên, DCCT; Thư ký: cha Giuse Vũ Đức Phán, Dòng Thừa Sai Đức Tin; Phó Ban thứ nhất: Sơ Maria Phạm Thị Thu Trang, Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội; Phó Ban thứ hai: Cha Giuse Nguyễn Văn Tuy, Dòng Đaminh và Thủ quỹ: Sơ Maria Tạ Thị Sen, Dòng Thánh Phaolô Hà Nội.

Trong giờ huấn đức, Đức TGM Giuse mời gọi các Tu sĩ không chỉ hiệp thông đối với Chúa mà còn phải đối với nhau, nhất là sự hiệp thông của các dòng tu, tu hội với Tổng giáo phận. Hiệp thông cũng là chủ đề được chọn cho năm mục vụ 2021 của Tổng Giáo phận Hà Nội.

Tâm tình tạ ơn của ngày Đại hội được diễn tả rõ nét trong Thánh lễ đồng tế lúc 10h15 do Đức TGM Giuse chủ sự.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức TGM Giuse mời gọi các Tu sĩ hãy ngước nhìn lên để chiêm ngắm Đức Trinh Nữ Maria, học nơi Mẹ sự phó thác, vâng lời và khiêm nhường để thuộc trọn về Chúa.

Sau Thánh lễ, Đức TGM Giuse cùng chung chia niềm vui với anh chị em Tu sĩ qua tiệc buffet tại nhà mục vụ giáo xứ Thái Hà.

Mỗi dịp họp mặt Liên Tu sĩ Tổng Giáo phận luôn là thời gian quý báu giúp mỗi anh chị em Tu sĩ tận dụng để gia tăng tình hiệp nhất, trau dồi kiến thức qua việc học hỏi và nối kết tình thân hữu trong tình Chúa, tình người.

Ước mong, mỗi Tu sĩ trong Tổng Giáo phận luôn biết quảng đại dấn thân đem Chúa đến cho nhiều người chưa nhận biết Chúa trên cánh đồng Truyền giáo.

Được biết trong số 31 Dòng tu đang hiện diện và hoạt động tại Tổng Giáo phận Hà Nội có 8 Dòng tu nam và 23 đơn vị nữ. Tổng cộng có 713 Tu sĩ và 78 Tập sinh. Số tu sĩ Linh mục là 38. Nam Tu sĩ có 17 và 3 nam Tập sinh. Bên cạnh đó, về phía nữ có 470 nữ tu khấn trọn, 187 nữ tu khấn tạm và 75 tập sinh.

Ngoài 3 Hội dòng có nhà chính tại Hà Nội thì có 28 các dòng tu đến từ các Giáo phận khác nhau đang phục vụ tại Tổng Giáo phận. Có 97 cộng đoàn Tu sĩ, ngoài dòng Biển Đức Hòa Bình không tham gia trực tiếp vào các chương trình mục vụ tại giáo xứ, giáo họ. 30 đơn vị Dòng tu còn lại đang phục vụ tại 131 giáo xứ, giáo họ trong Tổng Giáo phận theo sứ mạng và đặc sủng của từng dòng.

BBT

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top