Đại lễ chào đón Đức Thánh Cha tại Madris

DHGTTG_2011_13
DHGTTG_2011_13

MADRID. Hơn nửa triệu bạn trẻ thuộc các nước trên thế giới tham dự Ngày Quốc Tế giới trẻ đã dành cho ĐTC Biển Đức 16 một cuộc tiếp đón hết sức tưng bừng và nồng nhiệt chiều tối ngày 18-8-2011.

Lúc quá 7 giờ chiều, ĐTC đã dùng xe bọc kính từ tòa Sứ Thần Tòa Thánh ở Madrid tiến về Quảng trường Độc Lập cách đó 3 cây số. Có hàng chục ngàn bạn trẻ cầm cờ các nước đứng dọc theo hai bên đường hân hoàn chào đón ngài.

Đến cổng Alcalá ở giữa Quảng trường Độc Lập, ĐTC đã được ông Đô trưởng Madrid cùng với phu nhân chào đón và trao tặng ngài chìa khóa vàng thành phố. Một đoàn kỵ mã thuộc Trường kỵ mã hoàng gia biểu diễn chào kính ĐTC trước khi ngài được 50 bạn trẻ các nước chào đón và cùng với ĐHY Antonio Rouco, TGM Madrid tháp tùng tiến qua cổng chính Alcalá. Tại đây, ĐTC đã đổ đất trồng một cây dầu Oliu, ám chỉ đến chủ đề Ngày Quốc Tế giới trẻ năm nay là “Bén rễ và được xây dựng trong Chúa Kitô, kiên vững trong đức tin” (Cl 2,7).

ĐTC tiếp tục đi xe bọc kính tiến về Quảng trường Cibeles cách đó 500 mét, đi qua các lối đi tại đây để chào thăm các bạn trẻ, giữa tiếng reo hò của họ. Quảng trường này có thể chứa tới 600 ngàn người và cũng là nơi diễn ra thánh lễ khai mạc Ngày Quốc tế giới trẻ do ĐHY TGM Madrid chủ sự chiều thứ ba, 16-8 vừa qua.

ĐTC tiến lên lễ đài trong bầu không khí tưng bừng trong khi ca đoàn và mọi người hát bài ca chính thức của Ngày Quốc Tế giới trẻ: Kiên vững trong đức tin.

Chào đón

Nghi thức đón tiếp và gặp gỡ giữa ĐTC và các bạn trẻ diễn ra dưới hình thức một buổi phụng vụ Lời Chúa, với tượng ảnh Đức Mẹ Almudena bổn mạng thành Madrid đặt tại lễ đài. Trước lễ đài có hàng trăm Hồng y và Giám Mục các nước.

Trong lời chào mừng ĐTC, ĐHY Antonio Rouco Varela nhận xét rằng “Quảng trường Cibeles này là biểu tượng và là quảng trường nổi tiếng nhất trong các quảng trường ở Madrid, ngày hôm nay, quảng trường này đón tiếp sự hiện diện hân hoan của vô số các bạn trẻ đến từ mọi góc trời, cùng với các bạn đồng lứa người Tây Ban Nha. Kính thưa ĐTC quí mến, họ đến đây để sống cuộc gặp gỡ này với ngài, như những người con và anh em của cùng một Giáo Hội: là Dân Mới của Thiên Chúa không biên giới! Họ đã đón nhận dự phóng mà ĐTC, Chủ Chăn Giáo Hội hoàn vũ đề nghị: ước gì cuộc sống của họ được ăn rễ sâu và được xây dựng trong Chúa Kitô và được kiên vững trong đức tin!”.

DHGTTG_2011_14

Tiếp lời ĐHY Rouco, 5 bạn trẻ đại diện cho 5 châu chào mừng và dâng tặng ngài món quà tiêu biểu. Cô Asia Mileska người Ba Lan tặng ngài bánh và muối và nói rằng:

“Thưa ĐTC, trong cuốn sách Đức Giêsu thành Nazareth, ngài dạy chúng con cùng ăn bánh và muối, để đánh dấu những giao ước vững chắc. Giới trẻ đến từ Âu châu, từ Bắc Cực cho đến vùng ven bờ Địa trung hải nóng nực, chúng con rất gắn bó với ngài.

Anh Alex Baley, người Australia, đại diện cho Úc châu, tặng ĐTC vòng hoa tiêu biểu của các đảo Thái Bình Dương. Cô Ji In, người Hàn Quốc, tặng gạo cho ĐTC như một dấu hiệu nói lên niềm vui của đại lục Á châu mênh mông được đón một người cha yêu quí. Anh Yester Licona người Honduras tặng ĐTC một cái mũ, tượng trưng tình bạn và sau cùng cô Brenda Garriga người Guinea bên Phi châu tặng ngài những hạt càphê bọc trong lá chuối như một cử chỉ tôn kính theo truyền thống Phi châu..

Đến lượt ĐTC, ngài lần lượt chào thăm các bạn trẻ bằng 7 thứ tiếng: Tây Ban Nha, Pháp, Anh, Đức, Bồ đào nha, và Ba Lan. Ngài gọi thành Madrid hôm nay là thủ đô của các bạn trẻ trên thế giới, nơi mà toàn thể Giáo Hội hướng nhìn về đây… Với sự hiện diện và tham dự của các bạn các buổi lễ tại đây, danh Chúa Kitô sẽ vang dội trong mọi nơi ở thành này. Chúng ta hãy cầu nguyện để sự điệp hy vọng và yêu thương cũng được âm vang trong tâm hồn của những người không tin hoặc đã xa lìa Giáo Hội.

ĐTC đặc biệt cám ơn ĐHY Rylko Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về giáo dân cùng các cộng sự viên, vì công trình chuẩn bị tổ chức Ngày Quốc Tế giới trẻ này, ĐHY TGM Madrid và các GM Tây Ban Nha, các giới chức chính quyền đã quảng đại cộng tác vào việc chuẩn bị.

Ngài cũng nhắn nhủ các bạn trẻ tín thác vào lời Chúa Kitô là nền tảng cuộc sống của chúng ta, cầu nguyện cho nhau và vui mừng làm chứng cho Chúa Kitô hôm nay và mãi mãi; hãy cởi mở tâm hồn cho Chúa Kitô, hãy sống những ngày nay trong tinh thần cầu nguyện sốt sắng, huynh đệ, làm chứng về sức sinh động của Giáo Hội…

Phụng vụ Lời Chúa

Cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa ĐTC và các bạn trẻ được tiếp nối với bài đọc Tin Mừng theo thánh Mathêu (7,24-27) nói về những người nghe lời Chúa mà mang ra thực hành thì giống như người xây nhà trên đá vững chắc, dù phong ba bão táp, nước cuốn, cũng không bị sụp đổ.

Trong bài giảng nhân dịp này, ĐTC đã quảng diễn về tầm quan trọng của việc lắng nghe và thực hành Lời Chúa và nói:

“Có những lời nói chỉ dùng để tiêu khiển, chúng qua đi như gió; có những lời khác huấn luyện tâm trí trong một số khía cạnh; trái lại những lời của Chúa Giêsu phải đi sâu vào tâm hồn, ăn rễ sâu trong đó và nhào nặn trọn cuộc sống. Nếu không thì lời ấy là trống rỗng và phù du. Những lời ấy không đưa chúng ta đến gần Chúa và như thế Chúa Kitô tiếp tục là xa lạ như một trong bao nhiêu tiếng bao quanh chúng ta.. Ngoài ra, khi Chúa nói, ngài không dạy điều mà ngài học từ người khác, nhưng điều là chính Ngài, vì ngài là người duy nhất thực sự biến con đường của con người đến cùng Thiên Chúa, vì chính Ngài đã mở ra con đường ấy cho chúng ta.

ĐTC nói thêm rằng: “Các bạn trẻ thân mến, hãy thực sự lắng nghe Lời Chúa, để lời ấy trở thành “tinh thần và sự sống” (Ga 6,63) nơi các bạn, trở thành những gốc rễ nuôi dưỡng cuộc sống của các bạn, thành những tiêu chuẩn hành xử làm cho chúng ta được nên giống Chúa Kitô: có tinh thần thanh bần, khao khát công lý, từ bi, có tâm hồn thanh tịnh, yêu mến hòa bình. Hãy kiên trì thi hành điều đó mỗi ngày, như với một người Bạn chân thành, không lừa đảo, và là người mà chúng ta muốn chia sẻ hành trình cuộc sống. Các bạn hãy biết rõ rằng khi không bước đi cạnh Chúa Kitô, Đấng hướng dẫn chúng ta, thì chúng ta sẽ lạc đường, sẽ đi theo con đường của những bản năng mù quảng và ích kỷ, con đường của những đề nghị dua nịnh, vụ lợi, lừa đảo, chỉ để lại sự trống rỗng và thất vọng. Các bạn hãy tận dụng những ngày này để biết Chúa Kitô hơn và chắc chắn rằng khi được bén rễ sâu trong Chúa, sự hăng hái và vui tươi, ước muốn của các bạn sẽ đi xa hơn, đạt tới những gì cao cả nhất, là Thiên Chúa, luôn có một tương lai chắc chắn vì cuộc sống sung mãn đã ở trong các bạn rồi. Hãy làm cho cuộc sống ấy tăng trưởng nhờ ơn thánh của Chúa, quảng đại và không sống tầm thường, nghiêm túc cứu xét mục tiêu thánh thiện cần đạt tới.”

Theo chương trình, sáng thứ sáu, 19-8-2011 ĐTC viếng thăm Quốc vương và hoàng gia Tây Ban Nha tại dinh Zarzuela rồi ngài gặp gỡ 1.600 nữ tu trẻ tại Đan viện Escorial, trước khi gặp 1.500 giáo sư đại học trẻ. Ban trưa ngài dùng bữa với 12 bạn trẻ. Lúc 5 giờ rưỡi chiều, ĐTC tiếp kiến thủ tướng Tây Ban Nha tại Tòa Sứ thần Tòa Thánh, sau đó lúc 7 giờ rưỡi tối ngài tham dự buổi đi đàng thánh giá với các bạn trẻ tại Quảng trường Cibeles.

G. Trần Đức Anh OP

Nguồn:radiovaticana

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top