Đại lễ Chúa lên trời 2022 tại TGP Hà Nội: Ngày lễ của niềm hy vọng

Nếu lễ Phục Sinh đưa chúng ta từ bóng tối đến ánh sáng, thì lễ Chúa lên trời đưa chúng ta từ dưới đất này mà hướng về Quê Trời.”. Cùng với tâm tình hy vọng trên đây của Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse, mọi thành phần dân Chúa từ các giáo xứ trong nội thành Hà Nội đã quy tụ về Nhà thờ Chính tòa để hiệp thông trong Thánh lễ đại triều mừng Chúa Giêsu về trời vào lúc 10h00, thứ Năm ngày 26/5/2022.

Hiệp hoan trong Thánh lễ có sự hiện diện của Đức Hồng Y Phêrô, Đức cha Lôrensô, cha Tổng Đại diện Antôn, quý Cha giáo Đại Chủng Viện Thánh Giuse, quý Cha trong giáo hạt Chính tòa, quý Tu sĩ nam nữ và đông đảo cộng đoàn phụng vụ.

Đại lễ Chúa lên trời

Từ nhiều năm trở lại đây, để thuận lợi cho giáo dân tham dự lễ trọng, đa số các Giáo phận chuyển dịch ngày lễ Chúa Thăng Thiên vào Chúa nhật VII Phục Sinh. Tuy nhiên, Tổng Giáo phận Hà Nội vẫn cử hành long trọng lễ Chúa Thăng Thiên vào thứ Năm sau Chúa nhật VI Phục sinh, vì theo truyền thống của Giáo Tỉnh miền Bắc, lễ này thuộc “Tứ Quý”: lễ Giáng Sinh, lễ Chúa Thăng Thiên, lễ Đức Mẹ Lên Trời và lễ các Thánh Nam Nữ. Trong bốn ngày lễ này, người tín hữu phải kiêng việc xác và tham dự Thánh lễ.  (Trích bài suy niệm “Hướng về trời – Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên)

Ngày lễ của niềm hy vọng

Mừng lễ Chúa lên trời là ngày lễ của niềm hy vọng. Xuyên suốt Thánh lễ, Đức TGM Giuse giúp cộng đoàn xác tín lại niềm hy vọng đích thực của người tín hữu đó chính là mơ ước về Trời, cốt lõi của đời sống Đức Tin. Cùng với đó, Đức TGM Giuse cũng khẳng định: Ngày lễ Chúa Giêsu về trời, Giáo hội nhìn thấy tương lai của mình ở Quê Trời. Qua việc Chúa Giêsu về trời, người tín hữu cảm nhận và tìm thấy chiến thắng của mình ở nơi đó. Vì Đức Giêsu là đầu thân thể, đầu đi tới đâu thì thân thể đi tới đó. Và như thế ngày lễ Chúa Giêsu về trời là ngày lễ của niềm hy vọng.

Ra đi làm chứng nhân cho Chúa. Mừng lễ Chúa về trời. Người đi để lại sự luyến tiếc cho những người ở lại, nhưng mở ra một cuộc “lên đường” mới đó là lời mời gọi làm chứng nhân cho Chúa. Mọi con dân nơi TGP cũng được mời gọi hãy trở nên chứng nhân cho Chúa giữa thế giới hôm nay, khởi đi từ chính ngôi nhà thờ Mẹ của TGP, hầu muôn người có thể nhận biết Chúa và cùng nhau hướng về cội nguồn vĩnh cửu đó là Quê Trời vinh phúc.

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top