Đại lễ Đức Ma-ri-a hồn xác lên trời tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội năm 2023

Hôm nay cộng đoàn phụng vụ chúng ta hân hoan cùng với cả Giáo hội hoàn vũ chiêm ngưỡng một người phụ nữ kỳ diệu ‘mình mặc mặt trời, chân đạp mặt trăng và đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao.’ (Kh 12,1) Chúng ta chiêm ngưỡng qua hình ảnh người phụ nữ trong sách Khải Huyền đó chính là Đức Trinh nữ Ma-ri-a, đồng thời đó cũng là hình ảnh của Giáo hội hôm nay và tương lai.” Lời mời gọi trên đây của Đức Tổng Giám mục Giu-se Vũ Văn Thiên đã mở đầu cho Thánh lễ trọng thể mừng Đức Trinh nữ Ma-ri-a hồn xác lên trời được cử hành lúc 10h00, ngày 15/8/2023, tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội.

Cách đây 73 năm, ngày 01/11/1950, tại đền thờ thánh Phê-rô, Đức Giáo hoàng Pi-ô XII đã long trọng tuyên bố tín điều Đức Mẹ linh hồn và xác lên trời. Kể từ đó đến nay, phụng vụ Giáo hội đã cử hành ngày lễ này một cách long trọng và tràn đầy niềm hân hoan. Đặc biệt, đối với Tổng Giáo phận Hà Nội, lễ Đức Mẹ linh hồn và xác lên trời được xếp vào hàng Tứ quý cùng với ba ngày Đại lễ khác là Lễ Giáng sinh, Lễ Chúa Giê-su lên Trời và lễ các thánh.

Hiệp thông trong Thánh lễ trọng thể hôm nay, có sự hiện diện của Đức cha Lau-ren-sô, Cha Tổng Đại diện An-tôn, quý Cha trong Giáo hạt Chính Tòa, quý tu sĩ, các hội đoàn và đông đảo mọi thành phần dân Chúa.

Chia sẻ trong bài giảng lễ, Đức TGM Giu-se nhấn mạnh Đức Mẹ được sánh ví như Hòm Bia Thiên Chúa vì Mẹ đã cưu mang Chúa Giê-su trong lòng. Mẹ đã tuân giữ Lời Chúa và thực hành trong cuộc đời, chính vì vậy Thiên Chúa đã ban cho Mẹ những đặc ân cao cả. Mừng lễ Đức Mẹ lên trời, mỗi tín hữu được mời gọi noi gương Đức Mẹ, trở thành những Hòm Bia Thiên Chúa, biết cưu mang, đón nhận Đức Giê-su vào trong tâm hồn, nhờ đó mỗi hành vi cử chỉ, suy nghĩ và cuộc sống được biến đổi trở nên hiện thân của Đức Giê-su giữa đời.

Trong tâm tình của ngày mừng lễ, Đức Tổng Giám mục cũng mời gọi các tín hữu chiêm ngưỡng hình ảnh Giáo hội hiện tại và tương lai. Như người phụ nữ đau đớn sinh con trong sách Khải Huyền, Giáo hội hôm nay vẫn tiếp tục sinh ra những người con thiêng là các tín hữu và cuộc sinh hạ ấy cũng rất đau đớn. Giáo hội ở trần gian này vẫn đang tiếp tục chiến đấu với các thế lực sự dữ để có thể trung thành đi theo Đức Giê-su với ơn phù trợ của Đức Trinh nữ Ma-ri-a.

Đại lễ Đức Mẹ lên trời khép lại với phép lành trọng thể ban Ơn Toàn Xá. Niềm vui ngày lễ được tỏa lan trong tâm hồn các tín hữu vừa sốt sắng tham dự Thánh lễ trong ngôi thánh đường cổ kính, trang nghiêm.

Nhờ lời Đức Trinh nữ Ma-ri-a chuyển cầu, xin Chúa ban ơn nâng đỡ các Ki-tô hữu, để mỗi người biết mau mắn cưu mang Lời Chúa và trở nên những Hòm Bia Thiên Chúa giữa dòng đời hôm nay. Đó cũng là lời cầu chúc của vị chủ chăn Tổng Giáo phận nhắn gửi đến cộng đoàn phụng vụ trong ngày mừng lễ hôm nay.

Nữ vương linh hồn và xác lên trời. Cầu cho chúng con.

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top