Đại lễ Đức Maria hồn xác lên trời tại Nhà thờ Chính tòa Hà Nội 2022

“Mẹ lên trời giữa một ngày rực ánh sáng, đàn ca các thánh tung hô, nhân loại vui ca hát mừng, vì xác hồn vẹn tuyền Mẹ về thiên cung”. Tâm tình hân hoan của bài hát trên đây đã được vang ca trong ngôi thánh đường cổ kính của Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội vào ngày mừng Đại lễ Đức Trinh Nữ Maria linh hồn và xác lên trời. Thánh lễ do Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên long trọng cử hành lúc 10h00 ngày 15/8/2022.

Tín điều Đức Maria hồn xác lên trời

Ngày mồng 1 tháng 11 năm 1950, qua Tông hiến Munificentissimus Deus (Thiên Chúa vô cùng quảng đại), Đức Giáo Hoàng Piô XII đã long trọng định tín Mẹ Maria linh hồn và xác lên trời là một tín điều buộc mọi người phải tin. Ngày hôm nay, cùng với toàn thể giáo hội Công giáo trên khắp hoàn cầu, gia đình Tổng Giáo phận Hà Nội thêm một lần nữa xác tín về tín điều đó trong Thánh lễ trọng thể mừng kính Đức Maria hồn xác lên trời.

Hiệp thông cùng Đức TGM Giuse trong Thánh lễ, có sự hiện diện của Đức cha Lôrenxô, Cha Tổng Đại diện Antôn, quý Cha trong giáo hạt Chính tòa, Thầy Phó tế, quý Tu sĩ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa là đại diện cho mọi thành phần dân Chúa trong Tổng Giáo phận.

Đức Maria là một điềm lạ của Thiên Chúa

Cuộc đời của Đức Mẹ là một điều kỳ diệu lạ lùng, cả 4 tín điều mà Giáo hội tuyên tín về Đức Maria đã chứng minh điều đó: Trọn đời đồng trinh, Vô nhiễm nguyên tội, Mẹ Thiên Chúa, và Lên trời cả hồn lẫn xác.

Tiếp tục nhấn mạnh về điều kỳ diệu mà Thiên Chúa đã thực hiện trên cuộc đời của Đức Maria, trong bài giảng lễ, Đức TGM Giuse mời gọi cộng đoàn cùng chiêm ngưỡng “điềm lạ” về một người nữ được mô tả trong sách Khải Huyền của Thánh Gioan: người nữ đó mặc áo mặt trời, chân đạp mặt trăng, đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao. Trong ngôn ngữ của người Việt Nam, điềm lạ bao giờ cũng mang ý nghĩa là dấu chỉ báo trước về tương lai. Giáo hội công giáo đã nhìn qua hình ảnh của người nữ đó để thấy tương lai của mình. Bởi Đức Maria là Mẹ và là tương lai của Giáo hội. Đó là Giáo hội lữ hành đang bước đi mỗi ngày, phải chấp nhận đối diện với muôn ngàn khó khăn, thử thách để tiến về quê Trời.

Người tín hữu được mời gọi là dấu chỉ cho thời đại

Khi chiêm ngắm Đức Maria là điềm lạ của Thiên Chúa, Đức TGM Giuse cũng mời gọi mỗi kitô hữu hãy trở nên dấu chỉ, nên điềm lạ cho thế giới hôm nay khi biết tỏa rạng ánh sáng thánh thiện trong cuộc đời mình, biết sống giữa thế gian nhưng không thuộc về thế gian, bởi quê hương đích thực của mỗi tín hữu là ở trên trời.

Ngày Đại lễ được khép lại trong niềm vui với phép lành trọng thể ban Ơn Toàn Xá của Đức TGM Giuse.

Mừng lễ Đức Mẹ lên trời là cơ hội để mỗi người chúng ta cùng dõi theo các gương sáng trong đời sống nhân đức của Mẹ, để cùng với Mẹ chúng ta biết sống thánh giữa đời để mai này được cùng Mẹ chung hưởng hạnh phúc vinh quang.  

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top