Đại lễ Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội

“Chúa đã sống lại thật rồi. Halelluia!”. Đó là tiếng reo vui mừng của Maria Mađalêna, Phêrô, Gioan, các tông đồ, của mọi thế hệ kitô hữu và cách riêng là của mọi thành phần dân Chúa trong gia đình Tổng Giáo Phận (TGP) Hà Nội trong ngày lễ Phục sinh. Trong niềm vui đó, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã long trọng cử hành Đại lễ Phục sinh vào lúc 9h00, Chúa nhật ngày 04/4/2021 tại Nhà thờ Chính tòa Hà Nội.

Hiệp hoan trong Thánh lễ còn có sự hiện diện của Đức Hồng Y Phêrô, Đức cha Lôrenxô, cha Tổng Đại diện Antôn, quý Cha Giáo Đại Chủng viện, quý Cha Quản hạt, cha Bề trên dòng Chúa Cứu Thế, quý Cha đồng tế, quý nam nữ Tu sỹ, cùng rất đông anh chị em giáo hữu trong TGP.

Trước khi bước vào Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã gửi lời chúc Phục sinh tới Đức Hồng Y Phêrô, Đức cha Lôrenxô, quý Cha, quý nam nữ Tu sĩ, quý cộng đoàn Phụng vụ và tất cả những ai đang theo tham dự Thánh lễ qua chương trình trực tuyến.

Ngỏ lời đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse mời gọi mọi người hãy trở nên những chứng nhân của Chúa Kitô Phục Sinh, xin cho mỗi người can đảm, mạnh mẽ sống niềm hy vọng của mình. Đồng thời, trình bày niềm hy vọng ấy cho những người đương thời, cũng như cho những người đang sống xung quanh mình.

Chọn câu hỏi “Bà Maria ơi trên đường Bà thấy những gì, xin kể cho chúng tôi nghe?” làm chìa khóa then chốt trong suốt bài chia sẻ, Đức TGM Giuse cũng đưa ra câu hỏi cho mọi người: “Ông hay bà, anh hay chị, cô hay chú là người Công giáo, là người tin vào Chúa, là người vừa mừng lễ Phục Sinh. Vậy ông bà, anh chị, cô chú thấy cái gì, xin hãy kể cho chúng tôi nghe?”. Và ngài xác tín: Kể lại cuộc đời của Chúa Giêsu là một định nghĩa khác của truyền giáo. Nhân ngày Phục Sinh chúng ta cũng được mời gọi như bà Maria Madalena kể lại cho con người thời nay cái gì. Kể lại những gì mà chúng ta đã nhìn, đã thấy, đã cảm nhận, và đã tin”. Bà Maria Madalena đã thấy phiến đá lăn ra khỏi mộ, một ngôi mộ trống và Bà đã tin Người đã sống lại thật. Là Kitô hữu Công giáo, chúng ta cũng có khả năng khẳng định với mọi người tôi đã thấy “ngôi mộ trống”, nơi ấy có Đấng Cao Cả, Đấng Phục Sinh.

Trong phần Phụng vụ Thánh Thể, mở đầu với việc dâng lễ vật. Đại diện cộng đoàn dâng lễ vật hôm nay là các anh chị em tân tòng đã lãnh nhận Bí tích Rửa tội vào Đêm vọng Phục Sinh. Các anh chị em là những “bông hoa của mùa xuân cứu độ” tại giáo xứ Chính Tòa Hà Nội trong mùa Phục Sinh 2021 này.

Những lời ca trầm bổng và mượt mà của Ca đoàn Gloria đã góp phần làm cho Thánh lễ thêm sốt sáng và dạt dào ơn thánh.

Thánh lễ kết thúc trong không khí ngập tràn niềm vui của Chúa Phục Sinh. Với Phép lành ban ơn Toàn xá cuối Thánh lễ mà Đức TGM Giuse long trọng cử hành, cộng đoàn dân Chúa trong TGP hân hoan ra về mang theo niềm tin, niềm hy vọng và khát khao trở nên những chứng nhân đích thực cho Chúa kitô Phục Sinh trong chính cuộc sống thường ngày.

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top