Đại lễ thánh Antôn Nguyễn Tiến Đích và Micae Nguyễn Huy Mỹ tại Vĩnh Trị

Thứ Hai, ngày 10/8/2020, tại giáo xứ Vĩnh Trị, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã về thăm mục vụ và cử hành Thánh lễ mừng kính hai vị thánh quê hương Antôn Nguyễn Đích (1769-1838) và Micae Nguyễn Huy Mỹ (1804-1838).

Chương trình mừng kính hai Thánh Tử đạo của Giáo xứ đã được lên kế hoạch và công việc chuẩn bị trước đó gần một tháng. Theo dự kiến, buổi tối trước ngày lễ 10/8 sẽ có giao lưu văn nghệ mừng kính hai Thánh Tử đạo, với sự tham gia của nhiều bạn trẻ của các giáo xứ về dự. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, chương trình văn nghệ chào đón ngày đại lễ đã phải đình hoãn.

08h00 sáng ngày 10/8/2020, toàn thể cộng đoàn đã có mặt đông đủ để hân hoan chào đón Đức TGM Giuse. Niềm vui được gặp gỡ vị chủ chăn của Tổng Giáo phận hiện rõ trên từng ánh mắt, nụ cười và những tràng pháo tay nồng nhiệt, ấm áp tại Giáo xứ nơi đây. 

18331 thanh tu dao 2
18331 thanh tu dao 7

18331 thanh tu dao 1Lúc 9h30, Đức cha cùng quý Cha đồng tế và cộng đoàn dân Chúa bắt đầu rước Thánh tích hai Thánh Tử đạo từ trong khuôn viên nhà xứ ra nhà thờ.

Đúng 9h45, Thánh lễ mừng kính hai Thánh Tử đạo được cử hành cách long trọng. Hiện diện trong Thánh lễ cùng Đức TGM Giuse có Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến, người con của Giáo xứ và cũng là con cháu huyết tộc của thánh Antôn Nguyễn Tiến Đích, cùng quý Cha, quý khách về dự và đông đảo bà con giáo dân trong xứ.

18331 thanh tu dao 5
18331 thanh tu dao 6

Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã nhắc lại gương chứng nhân đức tin của ba Thánh Antôn Nguyễn Tiến Đích, Micae Nguyễn Huy Mỹ và Giacôbê Đỗ Mai Năm cách đây tròn 182 năm. Cả ba chứng nhân đã can đảm tuyên xưng đức tin, lãnh nhận sự chết để làm chứng cho Chúa trong tâm trạng tin yêu phó thác nơi Chúa và tự hào được lãnh nhận phúc tử đạo. Thứ đến, ngài mời gọi cộng đoàn hãy noi theo những nhân đức của các Thánh Tử đạo để đời sống Đức tin của chúng ta mỗi ngày một thăng tiến hơn.

18331 vinh tri 3
18331 vinh tri 5

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức TGM Giuse nhắc lại gương chứng nhân đức tin của Thánh Lôrensô thành Rôma. Thời kỳ đầu, Giáo Hội đã trải qua những thăng trầm với biết bao khó khăn khốc liệt, các tín hữu phải ở lẩn trốn ngoài nghĩa trang và đào hầm dưới đất để sống ban ngày, ban đêm thì lên trên bên cạnh các phần mộ để dâng Thánh lễ. Giáo Hội Việt Nam cũng đã trải qua những khó khăn giống như cộng đoàn Kitô hữu tiên khởi ở Rôma, có khoảng 130.000 tín hữu đã chết để làm chứng cho Chúa. Họ sẵn sàng tử bỏ mạng sống, danh lợi, những điều tốt đẹp vua quan hứa hẹn mà chỉ trung tín một điều, đó là tin yêu và tôn thờ Chúa.

Các Thánh Tử đạo cũng là những con người rất bình thường: “Các Ngài cũng có một cuộc sống như chúng ta. Các Ngài cũng muốn có một gia đình êm ấm, có một tương lai rạng ngời, có một công việc ổn định và có những người hàng xóm láng giềng thân thương. Không ai muốn chết, thích chết và tự do tìm đến cái chết”. Nhưng khi phải đứng giữa sự lựa chọn, một bên là trung thành với Chúa và một bên là thế gian, các ngài đã chọn trung thành với Chúa và chấp nhận cái chết thương đau. Thật vậy, máu các Thánh Tử đạo chính là hạt giống sinh ra các Kitô hữu.

Cuối bài giảng, Đức TGM Giuse khẳng định hai Thánh Tử đạo Antôn Nguyễn Tiến Đích và Micae Nguyễn Huy Mỹ là niềm tự hào của giáo xứ Vĩnh Trị và là tấm gương cho tất cả mỗi người chúng ta. Đồng thời rút ra ba thông điệp mà các hai Thánh Tử đạo muốn đưa đến cho chúng ta: đó là lòng trung thành với Chúa trong bối cảnh hiện nay; tiếp đến là sống trung thực trong cuộc sống; cuối cùng là bài học về bác ái cùng sự hiếu thảo trong gia đình theo gương thánh Micae Mỹ đã xin đỡ đòn cho bố vợ là Antôn Đích.

18331 vinh tri 2
18331 vinh tri 1

Trước khi kết thúc Thánh lễ, ông Chánh trương đã đại diện cho Giáo xứ bày tỏ tâm tình tri ân tới Đức TGM Giuse, Đức cha bản hương, quý Cha, quý Thầy, quý Sơ và toàn thể cộng đoàn đã hiệp dâng Thánh lễ mừng kính hai Thánh Tử đạo của quê hương.

Ước mong gương chứng nhân của hai Thánh Tử đạo Antôn Nguyễn Tiến Đích và Micae Nguyễn Huy Mỹ sẽ là gương sáng cho mỗi người chúng ta noi theo và giúp chúng ta can đảm sống Đức tin giữa lòng thế giới hôm nay.

Giáo xứ Vĩnh Trị

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top