Đẩy mạnh việc giáo dục Giáo lý tại giáo Xứ Đoan Nữ

“Trẻ em hôm nay – thế giới ngày mai”: Câu khẩu hiệu này đã trở nên nổi tiếng trên Thế giới và nó cũng cho thấy tầm quan trọng của việc lưu tâm đến Trẻ em trong việc giúp các em có những định hướng đúng đắn cho cuộc sống tương lai. Đối với Giáo Hội, Trẻ em hay Thiếu nhi không chỉ là tương lai, mà còn là sức sống của Giáo Hội. Chúng ta phải làm gì để các em đến với Chúa, nhất là trong bối cảnh Xã hội hôm nay?

Để đưa ra lời giải đáp, Cha xứ Giuse Vũ Đức Phán, MF và Ban Hội Đồng Giáo xứ Đoan Nữ đã tuyển chọn các Giáo lý viên cho Giáo xứ từ 9 Giáo họ thuộc Giáo xứ và tổ chức lớp học dành cho các Giáo lý viên. Giáo xứ Đoan Nữ chạy dọc theo con sông Đáy nằm trên địa bàn huyện Mỹ Đức, Hà Nội sát với tỉnh Hòa Bình, cách trung tâm Thủ đô 50 km về phía Tây.

Ban Truyền thông Tổng Giáo phận Hà Nội có dịp trao đổi với Cha xứ Giuse quanh việc đào tạo Giáo lý viên này.

BBT: Thưa Cha, chúng con được biết trong giáo xứ Đoan Nữ mới khai giảng khóa đào tạo giáo lý viên. Xin cha chia sẻ với chúng con đôi điều về thời gian và địa điểm của khóa học này?

Cha xứ Giuse: Khóa học khai giảng ngày 07/10/2018 tại phòng hội Giáo xứ Đoan Nữ. Khóa học được chia làm hai giai đoạn: Giai đoạn thứ nhất, kéo dài 05 buổi tối, từ 19h30-21h30 các ngày 07-09/10 và từ 15-16/10 do Cha Giuse Nguyễn Văn Tuyên hướng dẫn và tập huấn các kỹ năng về Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể; giai đoạn thứ hai, dựa trên cuốn Sư phạm Giáo Lý của Cha Nguyễn Văn Tuyên, từ sau lễ tối thứ Bảy hàng tuần, Cha xứ Giuse, Cha phó Phêrô và Thầy sáu Tôma sẽ trang bị cho các học viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết của người Giáo lý viên. Ngoài ra, để khóa học phong phú, Cha xứ Giuse mời thêm một số Cha khách dạy và chia sẻ kinh nghiệm về việc học và dạy Giáo lý. Khóa học dự kiến sẽ kết thúc trước dịp Giáng Sinh năm nay. Sau đó, các Giáo lý viên sẽ tiếp tục được thường huấn mỗi tháng một lần để được học hỏi thêm cũng như để cùng nhau chia sẻ việc đồng hành với các lớp Giáo lý.

BBT: Với một thời khóa biểu và nội dung tìm hiểu cụ thể như thế, lớp học đã thu hút được bao nhiêu học viên, thưa Cha?

Cha xứ Giuse: Sau khi Giáo xứ lên tiếng kêu mời thì đã có số lượng học viên hưởng ứng khá đông. Trong đó có quý Sơ Tu Đoàn Truyền Tin thuộc cộng đoàn Mân Côi Đoan Nữ và 54 quý ông bà, anh chị trong các Giáo họ. Có một số Giáo viên các cấp đã quảng đại hy sinh dấn thân cho sứ vụ trợ giúp các em Thiếu nhi trong vai trò là các Giáo lý viên.

BBT: Với một khóa học được dầy công tổ chức như vậy, Cha dự định phân bổ khối nhân sự này thế nào sau khi họ được huấn luyện?

Cha xứ Giuse: Vì địa bàn Giáo xứ khá rộng, gồm 9 Giáo họ, đường kính trải dài tới khoảng 15 km, Cha xứ và Giáo xứ quyết định, việc dạy và học Giáo lý sẽ được thực hiện tại các Giáo họ. Việc dạy Giáo lý sẽ do quý Cha, Thầy sáu và quý Sơ đảm nhiệm.

Mục đích của khóa học là để trang bị cho các Giáo lý viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết. Trước hết, để tự bản thân mỗi học viên biết sống đạo trong gia đình, môi trường sống của mình; Và sau đó là từng bước họ hỗ trợ quý Cha, Thầy sáu và quý Sơ trong việc đồng hành với các lớp Giáo lý. Mỗi Giáo họ có ít nhất một Thánh lễ cố định hàng tuần và sau Thánh lễ đó, các em Thiếu nhi của Giáo họ ở lại để học Giáo lý. Bước đầu, việc đứng lớp do quý Cha, thầy Phó tế, và quý Sơ phụ trách. Đội ngũ Giáo lý viên của các Giáo họ được phân nhóm và sau khi kết thúc khóa học, sẽ dần tham gia cộng tác trong việc dạy Giáo lý.

Xét về lâu dài, cần có các Giáo lý viên của chính các Giáo họ và tiến tới việc chuyên môn hóa các Giáo lý viên giáo dân, để họ được tham gia vào việc huấn giáo theo như sự hướng dẫn của Giáo Hội về vai trò và trách nhiệm của giáo dân.

BBT: Khi triển khai cụ thể khóa đào tạo này, có những khó khăn và những thuận lợi nào đáng chú ý, thưa Cha?

Cha xứ Giuse: Chương trình dự kiến cho việc học và dạy Giáo lý tại các Giáo họ được sự ủng hộ rộng rãi của bà con giáo dân, nhân sự tham gia khóa học khá đông. Tuy nhiên, vẫn còn đó những khó khăn nhất định: Đội ngũ học viên lớp Giáo lý viên khá cứng tuổi, trình độ không đồng đều, nhiều học viên còn vướng bận cuộc sống gia đình, công ăn việc làm, vì thời cuộc, ít có giới trẻ tham gia… Dẫu vậy, như câu châm ngôn “người ta chỉ có thể cho cái mình có”, hy vọng rằng, sau khi được đào tạo và hướng dẫn, các Giáo lý viên của Giáo xứ sẽ có được những kiến thức và kỹ năng căn bản cần thiết, trước là để hiểu và sống đức tin, và tiến tới việc chỉ dạy, giúp đỡ Thiếu nhi học biết về Chúa, về Giáo Hội và về những hành trang thiết yếu cho cuộc sống Đức tin, nhân bản, đạo đức, thiêng liêng… của các em trong tương lai, để các em xứng đáng là niềm hy vọng của Giáo Hội và Xã hội.

BBT: Chúng con cảm ơn Cha về những chia sẻ của Cha. Chúng con cầu chúc Cha luôn an mạnh, và đặc biệt cho khóa đào tạo này được tiến triển tốt đẹp theo như dự phóng của Cha trong sự quan phòng của Chúa qua Mẹ Maria Mân Côi.

14679 khai giang 9
14679 khai giang 9
14679 khai giang 9
14679 khai giang 9
14679 khai giang 9
14679 khai giang 9
14679 khai giang 9
14679 khai giang 9

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top