Diễn văn chào mừng phái đoàn từ Giáo phận Orange County (Hoa Kỳ) của ĐCV Hà Nội

Kính thưa Đức Cha Đa-Minh và các vị khách quý,

Chúng con rất sung sướng khi hay tin Đức Cha cùng phái đoàn quyết định ghé thăm tổng giáo phận Hà Nội và Đại Chủng Viện thánh Giuse Hà Nội, trên đường đi dự lễ Bế Mạc Năm Thánh tại Trung Tâm Hành Hương Thánh Mẫu La Vang vào ngày 6 tháng 1 sắp tới.

Cuộc viếng thăm tuy ngắn ngủi nhưng rất có ý nghĩa đối với chúng con, vì nó đánh dấu một bước tiến nữa trong lịch sử kết nghĩa của hai giáo phận : Orange County và Hà Nội, và những người đầu tiên được thụ hưởng kết quả của sự kết nghĩa này là chủng viện chúng con.

Thật vậy, chúng con đã nhận được rất nhiều ân huệ từ giáo phận Orange County : từ sự trợ giúp tài chính đều đặn qua hội ân nhân ngắn hạn và dài hạn giúp chủng viện được điều hành ngày càng tốt hơn, những học bổng hậu hĩ giúp một số chủng sinh được gởi sang du học tại giáo phận của Đức Cha hoàn thành chương trình đào tạo, cho đến sự đón tiếp nồng hậu giáo phận đã dành cho phái đoàn đại diện chủng viện mùa hè vừa qua, nhất là sự hiệp thông bền bỉ trong cầu nguyện và hy sinh của giáo phận đối với cuộc đấu tranh vất vả của chúng con nhằm bảo vệ tự do và công lý trong thời gian qua. Đó là chưa kể đến nhã ý của giáo phận muốn gởi sang chủng viện chúng con một số nhà chuyên môn để giúp chúng con trau dồi Anh Ngữ trong một ngày gần đây.

Chúng con biết rõ rằng những gì giáo phận Orange County đã làm hay sẽ làm cho chủng viện chúng con không thể nào có được, mà không có sự đồng ý và hướng dẫn của đức cha Todd Brown và ban tư vấn, không có sự cộng tác và hưởng ứng của mọi thành phần Dân Chúa trong giáo phận.

Chúng con xin ghi lòng tạc dạ tất cả những ân huệ ấy và xin hứa sẽ không để những nén bạc được hiến tặng ấy trở nên vô ích. Chúng con cũng xin dâng lời ca ngợi Thiên Chúa đã quan phòng cho chúng con gặp được những ân nhân hào hiệp của giáo phận – những người có thể tự hào là đã góp một tay vào việc xây dựng các ơn gọi linh mục của rất nhiều giáo phận miền Bắc này.

Để nói lên tâm tình vui tươi và biết ơn này, chúng con kính mời Đức Cha và phái đoàn, cùng với Đức Tổng Giám Mục Phê-rô và Đức Giám mục Phụ Tá Laurensô chúng con, tham dự tiệc mừng và buổi liên hoan mừng Năm Mới với chúng con ngay tại hội trường này. Nguyện xin Chúa chúc lành cho toàn thể giáo phận Orange County một năm mới bình an và hạnh phúc ; cách riêng chúc lành cho Đức Cha và phái đoàn một chuyến đi vui tươi và may mắn.

Chúng con đồng kính chào và cảm tạ

Lm. Đặng Xuân Thành

Giám học

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top