Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội: 23 chị em tiên khấn

Vào lúc 9 giờ, ngày 12 tháng 8 năm 2015, tại tiểu Vương Cung Thánh Đường Sở Kiện- Tổng Giáo phận Hà Nội, 23 chị em trong Hội Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội đáp lại lời mời gọi yêu thương của Thiên Chúa cách trọn vẹn, qua lời tuyên khấn lần đầu. Chủ tế thánh lễ là Đức cha Phụ tá Lô-ren-xô Chu Văn Minh, cùng đồng tế với ngài có Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến, quý cha trong và ngoài giáo phận, đông đảo nam nữ tu sĩ và bà con tín hữu cũng như thân nhân của 23 chị em.

Thánh lễ

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Lô-ren-xô hướng về cộng đoàn, mời gọi mọi người cầu nguyện cho 23 chị em ứng sinh chuẩn bị tuyên khấn lần đầu: “Hôm nay là ngày vui không chỉ riêng 23 chị em và gia đình, mà còn là niềm vui của Hội Dòng Mến Thánh Giá, Tổng Giáo phận nhà và cả Giáo Hội nữa, xin cho các chị luôn vui sống, liên kết với nhau, với Hội Dòng và toàn thể Hội Thánh…”

Sau phần phụng vụ Lời Chúa, Sr phụ trách đã xướng tên các ứng sinh, và các chị đã hân hoan đáp lời: “Lạy Chúa con đây, Chúa đã gọi con”.

Tiếp theo, Đức cha Lô-ren-xô chia sẻ về ý nghĩa của ngày lễ khấn dòng và những bài đọc Lời Chúa trong thánh lễ, cách riêng là bài Tin Mừng. Bám sát nội dung bài Tin Mừng theo Thánh sử Mattheu chương 19, câu 16 đến 21 qua câu chuyện chàng thanh niên đến gặp Chúa Giê-su để mong mỏi tìm kiếm sự sống đời đời. Để có thể đạt được điều con người mong muốn, chúng ta cần phải từ bỏ những gì không tốt hay làm ảnh hưởng đến hướng đi đó. Liên tưởng đến những ứng viên tiên khấn, đức cha chia sẻ đến cuộc đời dâng hiến và ba lời khấn: Khiết tịnh, nghèo khó và vâng phục….

Nghi thức Tuyên khấn

Các ứng sinh tiến lên cung thánh để Đức cha thẩm vấn. Các chị công khai nói lên ý muốn và tự do theo Chúa Ki-tô và thuộc trọn về Ngài.

Sau đó, từng ứng sinh tiến lên tuyên khấn trước mặt Đức cha- đại diện Đấng bản quyền Giáo phận và trong tay chị Tổng phụ trách An-na Nguyễn Thị Ngoãn, tự nguyện nói lên cam kết bước theo sát Đức Giê-su trên con đường Thánh Giá, để hiến thân trọn vẹn cho Chúa Cha và phục vụ anh chị em đồng loại. Ngoài ra, các chị còn nói lên sự tuân phục ba lời khấn theo Hiến chương và nội quy Hội Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội, để cùng chị em bước đi trong linh đạo Mến Thánh Giá. Sau đó, từng chị kí tên vào bản giao ước.

Tiếp theo, Đức cha làm phép khăn lúp và trao cho từng chị em với lời nhắn nhủ: Các con hãy lãnh nhận khăn lúp này như dấu chỉ các con hoàn toàn tùng phục Chúa Ki-tô và hiến thân phục vụ Hội Thánh. Kế đến, Đức cha trao Hiến chương và Nội quy cho từng chị em.

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Lời tri ân

Sau Thánh lễ, các chị đến quỳ trước mặt Đức cha và dâng đời sống tận hiến của mình để cầu nguyện cách riêng cho một giáo xứ hay giáo họ mà được chị Tổng phụ trách chỉ định.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, chị Tổng phụ trách An-na đã thay mặt 23 chị em tiên khấn hôm nay và Hội Dòng tạ ơn Thiên Chúa, cảm ơn Đức cha Lô-ren-xô, Đức cha Giuse, quý cha và toàn thể cộng đoàn.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 11 giờ 30 phút trong niềm vui dạt dào của ngày hồng phúc.

Danh sách 23 chị em tiên khấn: 1. Maria Nguyễn Thị Lương, 2. Anna Đặng Thị Lan, 3. Maria Vũ Thị Cúc, 4. Maria Vũ Thị Nguyệt, 5. Maria Trần Thị Huyền , 6. Anna Nguyễn Thu Hằng, 7. Têrêsa Trần Thị Lan, 8. Têrêsa Phạm Thị Hường, 9. Anna Bùi Thị Vân, 10. Maria Đinh Thị Thoa, 11. Têrêsa Phạm Thị Hương, 12. Anna Vũ Thị Ba, 13. Maria Đặng Thị Tiếp, 14. Maria Nguyễn Thị Mỹ, 15. Maria Nguyễn Thị Thanh, 16. Maria Lê Thị Hồng Hạnh, 17. Anna Nguyễn Thị Bình, 18. Matta Nguyễn Thị Huận, 19. Maria Phạm Thị Sử, 20. Têrêsa Ngô Thị Hà, 21. Maria Nguyễn Thị Phượng, 22. Anna Nguyễn Thúy Quỳnh, 23. Têrêsa Nguyễn Thị Vanh.

Lm. Gioan Đình Sơn

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top