Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội: Bế mạc Tổng Tu nghị trong ngày lễ Suy tôn Thánh giá Chúa

Cây Thánh giá là niềm hy vọng và là cốt lõi đức tin của chúng ta. Không có Thánh giá, không có đức tin Ki-tô giáo”. Đó là lời khẳng định của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên trong ngày lễ Suy tôn Thánh giá Chúa được cử hành tại cộng đoàn Nhà Mẹ Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội vào lúc 9h30, thứ Năm, ngày 14/9/2023. Đặc biệt, hôm nay cũng là ngày tạ ơn bế mạc Tổng Tu nghị (TTN) lần thứ V (nhiệm kỳ 2023-2027) của Hội dòng và mừng ngọc khánh, ngân khánh khấn dòng của quý bà, quý chị.

Trong suốt mười ngày qua (từ 04-14/9/2023), tại cộng đoàn Nhà Mẹ, Tổng Tu nghị đã được tổ chức dưới sự đồng hành của Cha Anselm Nguyễn Hải Minh, OFM. 50 đại biểu đại diện cho 465 chị em toàn dòng bước vào TTN để cùng nhau cầu nguyện, suy tư, thảo luận và quyết định những gì liên quan đến việc bảo tồn gia sản Hội dòng, tìm ý muốn của Thiên Chúa trong việc sống tinh thần, đặc sủng và linh đạo một cách trung thành và sáng tạo. Cùng với đó, các đại biểu đã bầu chọn Ban Điều hành mới cho nhiệm kỳ 2023-2027.

Trong Thánh lễ tạ ơn bế mạc TTN, cùng với sự hiện diện của Đức TGM Giu-se, Hội dòng còn được chào đón Đức cha Lô-ren-sô Chu Văn Minh, Cha Tổng Đại diện An-tôn Nguyễn Văn Thắng, Cha Tuyên úy Tô-ma A-qui-nô Nguyễn Xuân Thủy, Cha Quản hạt Chính Tòa An-tôn Trần Duy Lương, quý cha đồng tế, quý thầy phó tế, quý nam nữ tu sĩ, quý ân thân nhân, quý khách và quý chị em từ khắp các cộng đoàn của Hội dòng.

Hoa trái của ngày mừng lễ

Tạ ơn Chúa với một trong những kết quả của TTN là bầu được chị Tân Tổng Phụ trách và Ban Điều hành mới. Ngỏ lời đầu lễ, Đức TGM Giu-se có lời chúc mừng tới Hội dòng về hoa trái này. Đồng thời, ngài hy vọng với việc có Ban Điều hành mới sẽ đưa Hội dòng bước sang trang sử mới với sự yêu thương, cộng tác của các chị em trong toàn Dòng. 

Bên cạnh đó, Đức TGM Giu-se có lời chúc mừng đặc biệt đến quý bà, quý chị hôm nay kỉ niệm ngân khánh và ngọc khánh khấn dòng. Ngài nhắn nhủ “Đây là thời điểm đánh dấu những chặng đường quan trọng và là dịp để quý Sơ nhìn lại cuộc đời của mình được thấm đượm tình yêu của Chúa”.

Cùng Hội dòng tôn vinh Thánh giá Chúa

Với tâm tình ngày lễ suy tôn Thánh giá Chúa, chia sẻ trong bài giảng, Đức TGM Giu-se giúp cộng đoàn hiểu rõ hơn về ý nghĩa và giá trị đích thực của Thánh giá Chúa Giê-su: Chúng ta suy tôn Thánh giá không phải để tôn kính một cây gỗ nhưng là suy tôn tình yêu Thiên Chúa được mặc khải trọn vẹn nơi Đức Giê-su Ki-tô chịu chết trên thập giá. Nếu chỉ có cây thập giá mà không có Chúa Giê-su thì cây thập giá ấy vô nghĩa và nếu có Chúa Giê-su mà không có cây thập giá thì đó không phải là Chúa Giê-su của lịch sử. Đối với các Ki-tô hữu, không có hành trình nào không có Thánh giá, vì Thánh giá và ơn gọi tử đạo đi liền với cuộc sống của chúng ta.

Trong ngày lễ đặc biệt này, Đức TGM Giu-se mời gọi mọi thành phần hiện diện cầu nguyện cách đặc biệt cho Hội dòng Mến Thánh Giá Hà Nội. Ngài nhắn nhủ mỗi chị em trong Hội dòng hãy suy tư về linh đạo và đặc sủng của mình với Đấng Sáng lập là Đức cha Lambert de la Motte. Xin Chúa ban cho Hội dòng được hiệp nhất, bình an và được nên hoàn thiện trong ơn gọi Mến Thánh Giá.

Ngay sau bài giảng, quý bà, quý chị kỷ niệm ngân khánh và ngọc khánh khiêm tốn quỳ trước cung thánh nhắc lại lời khấn dòng. Lời tuyên hứa ấy một lần nữa tái khẳng định mạnh mẽ sự dâng hiến trọn vẹn của quý bà, quý chị dành cho Đức Giê-su Ki-tô Chịu Đóng Đinh.

Kết thúc lời nguyện tín hữu, với rượu nho và bánh miến trên tay, quý bà và quý chị lãnh nhận hồng ân hôm nay cùng tiến dâng lên lễ vật mọn hèn, để trở nên của lễ toàn thiêu dâng lên Đấng Tối cao.

Trước khi kết lễ, chị Tân Tổng Phụ trách Ma-ri-a Đỗ Thị Như Hoa thay lời cho các chị em dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức TGM Giu-se, bày tỏ lòng biết ơn tới Đức cha Lô-ren-sô, Cha Tổng Đại diện An-tôn, quý cha, quý thầy phó tế, quý nam nữ tu sĩ và mọi thành phần hiện diện.

Tạ ơn Chúa vì TTN của Hội dòng đã kết thúc tốt đẹp. Hoà mình vào chuỗi lịch sử đáng tự hào của Hội dòng, mỗi chị em trong gia đình Mến Thánh Giá Hà Nội nguyện “ướp” đời mình trong tiếng thưa “xin vâng” đầy liên lỉ, đặt chân mình lên dấu chân của Thầy Giê-su và đặt tay mình vào lòng bàn tay Chúa để Ngài tiếp tục dẫn dắt và bước đi trong linh đạo Mến Thánh Giá. Ước mong hoa trái của TTN sẽ trổ sinh để xây dựng một Hội dòng phát triển trung thành với đường hướng thiêng liêng của Đấng Sáng lập, và bảo tồn gia sản thiêng liêng mà các bậc tiền nhân đã dày công gây dựng.

Được biết, vào ngày thứ tư của TTN (07/9), dưới sự hướng dẫn, soi sáng của Chúa Thánh Thần các đại biểu tham dự đã bầu được chị Tân Tổng Phụ trách và Ban Điều hành nhiệm kỳ 2023 – 2027.

Ban Văn Hoá
Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Đại Chủng Viện Hà Nội

Học Viện Lê Tùy

Dòng Tu

Lên đầu trang