Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội: Chung kết cuộc thi tìm hiểu tiểu sử Đức cha Lambert – Đấng Sáng Lập Dòng

Ngày 15/6/2024, nhân dịp kỷ niệm 345 năm ngày mất của Đức cha Lambert de la Motte – Đấng Sáng Lập (ĐSL) Dòng Mến Thánh Giá, quý chị đại diện cho khối Phụ trách cộng đoàn, quý chị Khấn trọn và các chị em trong các khối Huấn luyện hân hoan trở về Nhà Mẹ tham dự cuộc thi chung kết tìm hiểu tiểu sử Đức cha Lambert. Quý chị tham dự cuộc thi hôm nay là những người đã xuất sắc giành giải trong các cuộc thi vòng loại được tổ chức từ tháng 3 đến tháng 6/2024 trong phạm vi toàn Dòng.

Hưởng ứng định hướng của Tổng Tu nghị lần thứ V của Hội dòng với chủ đề “Trung thành với tình yêu thuở ban đầu”, nhân dịp kỉ niệm 400 năm ngày sinh ĐSL, chị Tổng Phụ trách Ma-ri-a Đỗ Thị Như Hoa đã phát động chương trình học hỏi, và Ban Thăng tiến Đời sống Thánh hiến tổ chức các cuộc thi tìm hiểu tiểu sử ĐSL trong toàn Dòng.

Nhân ngày lễ giỗ của Đức cha Lambert, vào cuối Thánh lễ ban sáng, quý chị em cùng nhau tham dự nghi thức tưởng niệm ĐSL. Hôm nay cũng là Thánh lễ tạ ơn kỳ tĩnh tâm năm của hơn 90 chị khối khấn trọn, do Cha Giu-se Đinh Tiến Hưng, OP. giảng phòng.

Đúng 8h00, chị em có mặt đông đủ tại hội trường để chuẩn bị bước vào cuộc thi. Mở đầu, chị Tổng Phụ trách Ma-ri-a có lời chào mừng và đôi điều nhắn nhủ tới các chị em. Kế đó, Cha Giu-se Đinh Tiến Hưng, OP. chính thức khai mạc cuộc khi chung kết trong niềm vui chờ đón của mọi người.

Cùng với đó, chị Phó Tổng Phụ trách kiêm trưởng Ban Thăng tiến Đời sống Thánh hiến Ma-ri-a Phạm Thị Thu Trang có đôi lời tổng kết về chiến dịch thi. Chị cám ơn tất cả quý chị em đã học hỏi hăng say và nhiệt tình tham gia chương trình thăng tiến mà Hội dòng đã đề ra.

Cuộc thi chung kết diễn ra với hai phần: Đồng đội và Cá nhân.

Trong phần thi Đồng đội, 6 đội cùng tham gia tranh tài trong các phần thi mang tựa đề: Đến với Đức cha Lambert, Ở lại cùng Đức cha Lambert, Sống với Đức cha Lambert và Lên đường cùng Đức cha Lambert. Các đội cùng trả lời các câu hỏi được đưa ra trong bầu khí vui tươi, sôi động nhưng không kém phần hồi hộp, căng thẳng.

Sau 5 vòng thi, quý chị đến từ khối Tiền Tập đã giành chiến thắng thuyết phục với giải Xuất sắc; khối Tập Viện năm I dành giải Nhất; đồng giải nhì là khối Học viện và Thanh Tuyển – Đệ Tử; và đồng giải Ba là quý chị khối Khấn trọn 1 và 2.

Sau ít phút giải lao, 60 gương mặt tiêu biểu đại diện cho mọi thành phần trong Hội dòng bước vào phần thi Cá nhân dưới hình thức “Rung chuông vàng”. Quý chị em lần lượt trả lời các câu hỏi liên quan đến tiểu sử ĐSL trong tinh thần nghiêm túc. Trải qua 24 câu hỏi, em An-na Nguyễn Thị Trang, thuộc khối Đệ tử đã dành giải xuất sắc.

Trước khi đến với phần trao giải thưởng cho những đội thi và cá nhân xuất sắc, các em khối Thanh Tuyển gửi đến cuộc thi tiết mục ấn tượng về Bức tâm thư mà ĐSL đã gửi cho hai nữ tu tiên khởi của Hội dòng vào năm 1670.

Kết quả của cuộc thi chung kết là minh chứng cho tinh thần hăng say học hỏi, đồng thời thể hiện lòng tri ân, yêu mến của quý chị em đối với ĐSL. Bên cạnh đó, qua cuộc thi, tất cả chị em còn thể hiện sự trân quý đối với những gia sản tinh thần, những giá trị truyền thống tốt đẹp của Hội dòng được lưu truyền và tiếp nối nơi quý bà, quý chị đi trước. Đây cũng là cuộc thi đầu tiên được tổ chức trong phạm vi toàn dòng và nhận được sự hưởng ứng tích cực của mỗi thành viên, mở màn cho những kì thi tiếp theo liên quan đến linh đạo, lịch sử Hội dòng sẽ được tổ chức trong những năm tiếp theo.

Hy vọng tinh thần học hỏi ấy không chỉ dừng lại ở cuộc thi này nhưng còn được lan tỏa tới nhiều lĩnh vực hoạt động và sứ vụ khác nơi các cộng đoàn mà mỗi chị em đang hiện diện và phục vụ.

Bài viết: Ban Thăng tiến Đời sống Thánh hiến
Ảnh: Ban Văn hóa

Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Đại Chủng Viện Hà Nội

Học Viện Lê Tùy

Dòng Tu

Lên đầu trang