Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội: Khóa Sa mạc Trợ úy lần I

Với mục đích trang bị cho quý nữ tu dòng Mến Thánh Giá Hà Nội những kiến thức và kỹ năng cần thiết khi đồng hành cùng các em Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) trong vai trò là Trợ uý, từ ngày 26 – 28/02/2021 tại Trung tâm hành hương Sở Kiện, Liên đoàn Đaminh Savio TGP Hà Nội kết hợp với Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội tổ chức khóa Sa mạc Trợ úy lần I. Khóa Sa mạc quy tụ 119 sa mạc sinh (SMS) là những nữ tu, thanh tuyển và thỉnh sinh đến từ 50 cộng đoàn thuộc Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội đang mục vụ rải rác trên khắp địa bàn Tổng giáo phận.

Khóa sa mạc được điều hành bởi cha Giuse Đào Trọng Thành, Tuyên úy Liên đoàn TNTT Đaminh Savio, Tuyên úy sa mạc; Cha Phêrô Nguyễn Quang Khánh, Phó Tuyên úy Liên đoàn TNTT Đaminh Savio, Sa mạc trưởng; quý Trưởng trong Ban huấn luyện của Liên đoàn TNTT Đaminh Savio. Bên cạnh đó kỳ sa mạc còn có sự đồng hành của chị Têrêsa Vũ Thị Sáng, Tổng cố vấn kiêm Trưởng ban Sứ vụ Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội.

Trong ba ngày, các SMS đã được học 07 bài khóa lý thuyết và thực hành cũng như tham gia những hoạt động truyền thống của bất cứ sa mạc huấn luyện nào như: Sưởi Thánh Thể, Hành trình sa mạc, Lửa thiêng Thánh Thể. Mặc dù do ảnh hưởng của luồng không khí lạnh gây mưa trong suốt những ngày diễn ra hành trình Sa mạc, nhưng tinh thần của các sa mạc sinh vẫn tràn đầy hứng khởi, tươi vui. Khẩu hiệu chủ đề của Trợ úy “Stephano – Nhiệt thành” luôn được hô vang trong suốt hành trình Sa mạc.

Ngày Sa mạc thứ nhất được bắt đầu từ chiều thứ Sáu (26/02) với ý lực sống Cầu nguyện. Trong Thánh lễ khai mạc, cha Sa mạc trưởng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cầu nguyện trong đời sống của mỗi người Kitô hữu, cụ thể là của người Trợ úy trong phong trào TNTT. Sau nghi thức chào cờ khai mạc, các SMS đã nhanh chóng bắt kịp với lịch trình hoạt động dày đặc của Sa mạc. Tất cả đều muốn tranh thủ quỹ thời gian quý báu của Sa mạc để trau dồi thêm những kiến thức, kỹ năng cũng như phương pháp tổ chức, điều hành và duy trì một đoàn Thiếu nhi Thánh Thể.

Ngày Sa mạc thứ hai có ý lực sống là Rước lễ (Thánh Thể) và Hy sinh. Trong cả buổi sáng, tại nhà nguyện Trái Tim trong khuôn viên của trung tâm hành hương Sở Kiện, các SMS đã thay phiên nhau sưởi Thánh Thể để chiêm ngắm, chúc tụng, suy tôn và tâm sự với Chúa Giêsu Thánh Thể – thủ lãnh tối cao của Phong trào. Cùng lúc đó, tại các lớp, những bài khóa đã được các SMS tham dự một cách hào hứng và tích cực dưới làn mưa xuân lất phất.

Sang đến buổi chiều, trời mưa nặng hạt hơn nhưng không làm nản lòng các SMS. Trái lại, đây lại chính là cơ hội để các SMS thể hiện rõ hơn ý lực sống Hy sinh và nhất là tinh thần của Dòng Mến Thánh Giá. Dưới những lớp áo mưa, các SMS tham gia hành trình sa mạc với bao khó khăn, gian khổ và thử thách để cùng với Chúa Giêsu Kitô sống lại hành trình của cuộc khổ nạn và Phục sinh.

Ngày sa mạc thứ hai được khép lại bởi đêm Lửa thiêng Thánh Thể với chủ đề Hiệp thông. Thông qua phần diễn nguyện về các nhân vật: tổ phụ Giuse, thánh Giuse, thánh Anê Lê Thị Thành và Đức Cha Lambert de la Motte, các SMS đã cho thấy tinh thần hiệp thông quan trọng như thế nào trong đời sống đức tin, đời sống cộng đoàn, và nhất là cùng hòa nhịp với Giáo phận trong năm mục vụ sống chủ đề Hiệp Thông.

Đầu giờ sáng ngày thứ Ba, các SMS cùng làm bài lượng giá dà soát lại những kiến thức đã được bồi đắp trong suốt khóa học. Kế đó, phần tọa đàm dưới sự đồng hành của cha Tuyên úy Giuse và các Trưởng, giúp các SMS giải đáp những thắc mắc trong khi hướng dẫn các em thiếu nhi Thánh Thể tại các giáo xứ.

Sau nghi thức hạ cờ khép lại khóa Sa mạc, các SMS nhanh chóng di chuyển ra nhà thờ giáo xứ Sở Kiện cùng tham dự Thánh lễ tạ ơn do Cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng chủ sự. Trước Thánh lễ, Cha Tuyên úy Giuse đã trao chứng nhận hoàn thành chương trình huấn luyện Trợ úy căn bản cho các SMS. Niềm vui hoàn thành khóa học diễn tả đậm nét trên khuôn mặt rạng rỡ của từng chị em khi tiến lên nhận giấy chứng nhận.

Thánh lễ tạ ơn với sự hiệp thông của quý Cha đồng tế và quý chị em trong Hội dòng đã diễn ra thật sốt sắng trong tâm tình tri ân. Sau Thánh lễ, chị trưởng ban Sứ vụ của Hội dòng đã thay lời cho các SMS diễn tả lòng biết ơn chân thành tới quý Cha cùng các trưởng trong Liên đoàn Đaminh Savio TGP.

Sau những ngày diễn ra khóa Sa mạc đầy ý nghĩa và niềm vui, chắc hẳn quý chị em đã được lĩnh hội rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm quý báu để có thể tự tin đồng hành với các em thiếu nhi Thánh Thể, mạnh dạn cộng tác cùng Cha xứ tiến hành quy tụ và xây dựng Xứ đoàn TNTT tại các giáo xứ chưa thành lập Xứ đoàn.

Được biết, Trợ úy là thành phần tu sĩ nam nữ tham gia trong Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể tại các Xứ đoàn địa phương. Vai trò của trợ úy là giúp cha Tuyên úy trong vai trò lãnh đạo tinh thần Xứ đoàn và hỗ trợ việc giáo dục. Theo dự kiến, khóa sa mạc Trợ úy lần II sẽ được tổ chức từ ngày 5-7/03/2021 cũng tại TTHH Sở Kiện.

Vũ khúc khởi động
Lắng nghe phổ biến các hoạt động trong kỳ Sa mạc
Bài khóa thứ nhất – Bản chất, tôn chỉ và mục đích phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể
Các sa mạc sinh luân phiên Chầu Thánh Thể
Hành trình sa mạc
Dù trời mưa nhưng các sa mạc sinh vẫn hào hứng vượt qua các thử thách
Những quyết tâm tập luyên nhân đức được ghim lên cây thập giá
Chương trình lửa thiêng Thánh Thể
Nghi thức trao giấy chứng nhận hoàn thành chương trình huấn luyện Trợ úy căn bản 
Sốt sáng tham dự Thánh lễ tạ ơn
Chị Tổng Phụ trách Têrêsa Trần Thị Nụ trao quà cho các đội
Chị trưởng ban Sứ vụ Têrêsa Vũ Thị Sáng ngỏ lời tri ân

Ban Sứ vụ Dòng MTG Hà Nội

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top