Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội: Khóa thường huấn Giáo lý

Dưới ánh sáng của Công nghị Tổng Giáo Phận (TGP) Hà Nội “Canh tân đời sống đức tin cá nhân”, Ban Sứ vụ thuộc Dòng MTG Hà Nội đã tổ chức khóa thường huấn Giáo lý cho 160 chị em đến từ 47 cộng đoàn trong toàn Hội dòng. Chương trình diễn ra trong hai ngày 18-19/3/2023 tại cộng đoàn Dòng Mến Thánh Giá (MTG) Hà Hồi.

Hội ngộ trong hân hoan và thao thức trong sứ mạng giáo dục đức tin cho thế hệ trẻ và truyền giáo cho lương dân. Chương trình thường huấn đề cập đến việc dạy Giáo lý Dự tòng như trong “Tài liệu làm việc Công nghị của TGP Hà Nội 2022” đã nhận định “công cuộc truyền giáo phải luôn gắn liền với chương trình giáo lý dự tòng và mở các lớp giáo lý dự tòng”. Khao khát được giới thiệu Chúa Giê-su cho lương dân và cho thanh thiếu niên theo tinh thần của Đức cha Lambert, Đấng sáng lập Dòng MTG, chị em đã hăng say học tập, chia sẻ và thảo luận để có những phương cách hữu hiệu đồng hành cùng các học viên, ở mọi lứa tuổi.

Giáo lý Dự tòng trong tiến trình khai tâm Ki-tô giáo

Trong tiết học đầu tiên, vào sáng thứ Bảy (18/3) Cha Giu-se Vũ Quang Học, Đặc trách Giáo lý của TGP đã giúp quý chị em nhận diện bối cảnh xã hội và đức tin hiện tại. Cha phác thảo lại những phương thế truyền thống mà Hội thánh dạy để đem Chúa đến cho anh chị em Dự tòng và người ngoài ki-tô giáo dễ đón nhận Tin Mừng. Hơn nữa, chị em còn được khám phá những hình thức có thể thông truyền đức tin cho anh chị em Tân tòng qua việc dạy giáo lý, để họ trưởng thành đức tin và trở thành nhà truyền giáo trong gia đình và môi trường sinh sống.

Buổi chiều cùng ngày, vào lúc 14h00, Cha Giu-se giúp chị em đào sâu tiến trình Khai tâm Kitô giáo trong từng giai đoạn; những phương thế giúp cho người dự tòng vững vàng và vượt qua những khủng hoảng đức tin. Sau cùng, Cha đưa ra định hướng giúp anh chị dự tòng sống hạnh phúc và tròn đầy trong ơn gọi ki-tô hữu.

Bầu khí ngày học trở nên sôi nổi hơn khi 6 tổ cùng thảo luận và đúc kết những ý tưởng của mình ngang qua những câu hỏi Cha Giu-se đưa ra. Những tình huống “sát sườn” đã được Cha giải thích cách thỏa đáng cùng với những câu chuyện “dí dỏm” làm cho phòng hội đầy ắp tiếng cười.

Vào lúc 17h00, chị em cùng tham dự Thánh lễ Chúa nhật IV mùa Chay do Cha An-tôn Ngô Văn Thông, chính xứ Hà Hồi cử hành.

Buổi tối vào lúc 20h30, 6 Tổ lại nhóm họp chung để thảo luận các vấn đề liên quan đến chương trình Giáo lý Kinh Thánh của TGP cùng nhau đọc, học, suy niệm và sống Tin Mừng theo thánh Mát-thêu. Đặc biệt, chị em đưa ra những thao thức và sáng kiến trong việc giáo dục đức tin của Hội dòng theo tinh thần của Đấng sáng lập dòng.

10 nguyên tắc Giáo lý Emmaus

Tiếp nối ngày thứ hai của khóa thường huấn (ngày 19/3), Cha Gio-an Phan-xi-cô Nguyễn Gia Thịnh, OFM. chia sẻ cho chị em 10 nguyên tắc Giáo lý Emmaus. Với cách nói chuyện thân tình và hài hước, qua mỗi hành trình, Cha Gio-an đều rút ra bài học kinh nghiệm, giúp chị em trải dài và tiếp nối hành trình sư phạm của Chúa Giê-su để dạy giáo lý cho anh chị em Dự tòng cách hiệu quả hơn.

Phối hợp giữa lý thuyết và thực hành, Cha Gio-an nêu lên những câu hỏi thực tế áp dụng hành trình Emmaus vào việc dạy Giáo lý cho đối tượng và theo lứa tuổi khác nhau. Sau đó, các chị em trở về các tổ, thảo luận việc áp dụng 10 nguyên tắc hành trình Emmaus với những trải nghiệm thực tế trong việc dạy giáo lý.

Đúng 14h00, cha Gio-an mời gọi chị em dừng lại trong cuộc gặp gỡ là một nghệ thuật giao tiếp, để hiệp thông và hiệp hành như Chúa Giê-su đã cùng đi với anh thanh niên trong bài Tin Mừng (Mc 10,17-27). Cha mời gọi chị em hãy nhìn ngắm Đức Giê-su, Ngài gặp gỡ người thanh niên trên đường, lắng nghe ưu tư của anh ta và giúp anh ta phân định xem phải làm gì để được sự sống đời đời. Gặp gỡ, lắng nghe, phân định là ba động từ của Thượng Hội đồng mà Đức Thánh Cha Phan-xi-cô muốn dừng lại để suy tư trong tiến trình hiệp hành.

Sau cùng, để có được lối sống hiệp hành như lời mời gọi của Đức Thánh Cha, Cha Gio-an mời gọi chị em cần làm ba việc như Đức Ki-tô Phục Sinh đã làm đối với hai môn đệ trên đường Emmaus (x. Lc 24, 13-35). Ngài đã đến gặp gỡ và cùng đi với họ trên cùng một con đường. Chính Ngài gợi chuyện và lắng nghe tâm tư buồn phiền thất vọng của họ, sau đó Ngài cùng với họ đọc lại Kinh Thánh để phân định kế hoạch của Thiên Chúa. Sau khi nhận ra Chúa Phục sinh qua việc bẻ bánh, lòng các môn đệ đã bừng cháy, họ đổi chiều để đi ngược lại con đường vừa đi và trở về Giê-ru-sa-lem loan báo Tin Mừng Phục sinh cho các Tông đồ.

Mặc dù trời đã xế chiều, khóa thường huấn cũng đang dần khép lại nhưng tinh thần và lòng hăng say loan báo Tin Mừng nơi mỗi chị em luôn bừng cháy như hai môn đên trên đường Emmaus. Quý chị em hân hoan lên đường trong tâm tình biết ơn Mẹ Hội dòng, đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để khóa thường huấn Giáo lý được diễn ra tốt đẹp.

Ban Giáo lý

Hội Dòng MTG Hà Nội

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top