Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội: Nghi thức gia nhập Tập viện và Tiền Tập viện

Sáng thứ Hai ngày 22/8/2022, tại nguyện đường của cộng đoàn Huấn luyện Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội đã diễn ra nghi thức gia nhập Tập viện và Tiền Tập viện trong niềm vui hân hoan và tâm tình tạ ơn.

Sau chuỗi dài những tháng ngày tìm hiểu ơn gọi ở giai đoạn sơ khởi và trải qua ba ngày tĩnh tâm do cha Giuse Tạ Minh Quý đồng hành, 32 ứng viên đã được chính thức tiến lên một giai đoạn mới trong ơn gọi Mến Thánh Giá qua việc gia nhập Tập viện và Tiền Tập viện.

Thánh lễ tạ ơn do cha Giuse Tạ Minh Quý chủ sự. Cùng hiệp thông có sự hiện diện của chị Tổng Phụ trách Têrêsa Trần Thị Nụ, quý chị trong Ban Đào tạo và quý chị em trong Hội dòng.  

Trong bài chia sẻ, khởi đi từ phụng vụ Lời Chúa ngày lễ Đức Maria Nữ Vương, Cha chủ tế Giuse đã quảng diễn về hình ảnh của Đức Maria như gương mẫu của đời thánh hiến. Từ đó, Cha mời gọi mỗi ứng viên gia nhập Tiền Tập viện và Tập viện “Như Mẹ Maria, việc thực thi ý Chúa trong cuộc đời của mình là điều quan trọng nhất, nên đứng trước ý định và kế hoạch của Thiên Chúa – Mẹ không ngần ngại thưa vâng và bước theo con đường mà Thiên Chúa đã vạch ra cho Mẹ. Vậy ngày hôm nay, khi bắt đầu bước vào Tập viện và Tiền Tập viện, chúng ta cũng xin Mẹ cho chúng ta biết lắng nghe và nhận ra, việc gia nhập Tập Viện và Tiền Tập Viện là một kế hoạch và ý muốn của Thiên Chúa trên cuộc đời của mình, để từ đó chị em biết xin vâng cách yêu mến. Điều thứ hai, chị em cũng cần nhận biết tiến trình huấn luyện không phải là một công sức riêng của chúng ta, mà điều quan trọng là Chúa đang làm điều Ngài muốn trên cuộc đời của chúng ta, qua sự hoạt động của Chúa Thánh Thần. Vậy các chị em hãy đón nhận tiến trình đào tạo như một hồng phúc mà Thiên Chúa tặng ban cho cuộc đời, để chúng ta biết cộng tác với ơn Chúa bằng nỗ lực thưa vâng của mình”.

Ngay sau bài giảng là nghi thức gia nhập Tiền Tập viện và Tập viện do chị Tổng Phụ trách Têrêsa chủ sự.

Trong nghi thức, với lời “Thưa con đây” lần lượt các Thanh Tuyển sinh đã tiến lên và xin chị Tổng Phụ trách cho được gia nhập Tiền Tập viện của Hội dòng. Đáp lại lời thỉnh nguyện đầy khát khao đó, chị Tổng Phụ trách vui mừng đón nhận và trao Áo dòng cho các tân Tiền Tập sinh.

Tiếp theo là nghi thức gia nhập Tập viện. Chị Tổng Phụ trách thẩm vấn các Tiền Tập sinh về ý nguyện của các em. Và cùng với lời xin được gia nhập Tập viện, các ứng viên đã nói lời cam kết với Hội dòng. Sau khi đón nhận thỉnh nguyện của các Tiền Tập sinh, Chị Tổng Phụ trách trao Lúp và Thánh Giá Dòng cho các em với lời nhắn nhủ: “Các em hãy tập sống xứng đáng là “kho tàng thánh thiêng” Thiên Chúa trao phó cho Hội dòng”.

Nghi thức kết thúc với việc trao phó các Tập sinh và Tiền Tập sinh cho các chị Phụ Trách Tập viện và Tiền Tập viện của Hội dòng.

Nguyện chúc các em kín múc được những ân huệ thiêng liêng trong giai đoạn hồng phúc này, hầu thực sự trở thành những “kho tàng thánh thiêng” như Chúa và Hội dòng mong đợi.

Ban Đào Tạo

Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top