Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội: Niềm vui tạ ơn và làm phép cộng đoàn Nhà Mẹ

Thứ Sáu ngày 16/9/2022, một ngày đáng ghi nhớ để viết lên trang sử của Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội, khi hôm nay Hội dòng vui mừng cắt băng khánh thành và làm phép Tu viện Nhà Mẹ. Cùng với đó là Thánh lễ tạ ơn trọng thể trong niềm phấn khởi của toàn thể chị em trong Hội dòng cũng như của mọi thành phần dân Chúa.

Niềm vui ngày hồng ân

Dưới tiết trời râm mát, khuôn viên Hội dòng hôm nay trở nên tươi vui, rộn ràng hơn bao giờ hết. Ngay từ sớm, trong bộ tu phục với tà áo dài truyền thống, chị em niềm nở chào đón Đức cha Lôrensô Chu Văn Minh, cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng, quý Cha quản hạt, quý Cha trong và ngoài Tổng Giáo phận, Ban Điều hành Dòng Mến Thánh Giá toàn quốc, quý Bề trên các Hội dòng, quý nam nữ Tu sĩ, quý Thầy Chủng sinh, quý ông bà Cố, quý khách xa gần, quý ân nhân và đông đảo quý Chị em từ các cộng đoàn thuộc gia đình Hội dòng Mến Thánh Giá (MTG) Hà Nội đến chung chia niềm vui trong ngày hồng ân trọng đại.

Khó khăn của thời cuộc

Để có được một cơ sở khang trang và đầy đủ tiện nghi như hôm nay, Cộng đoàn Nhà Mẹ đã phải trải qua biết bao khó khăn của thời cuộc. Khởi đi từ biến cố di cư năm 1954, các chị em đa số di cư vào Nam, chỉ còn số ít ở lại theo lời mời gọi của Bề trên Địa phận là Đức cha Giuse Maria Trịnh Như Khuê. Vào cuối năm 1960, nhà nước trưng dụng khu nhà số 29 Nhà Chung làm trường học (ngày nay là trường Tiểu học Tràng An), nên Hội dòng chỉ còn ở khu nhà số 31 Nhà Chung. Bên cạnh đó, qua dòng thời gian, cơ sở của cộng đoàn Nhà Mẹ bị xuống cấp và nhu cầu cần thiết cho đời sống sinh hoạt và thiêng liêng của chị em nên đã phải nhiều lần xây dựng và sửa chữa. Cho đến ngày 14/8/2017, Hội dòng nhận được giấy cấp phép xây dựng của Thành phố Hà Nội. Tới ngày 03/9/2017, Thánh lễ khởi công đặt móng đầu tiên với sự hiện diện của Đức cha Lôrenxô cùng quý Cha đồng tế đã được diễn ra trong sự vui mừng của toàn thể Cộng đoàn. Tuy nhiên, vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nên việc xây dựng bị trì trệ và kéo dài thời gian hơn so với dự tính. Sau 5 năm xây dựng, đến nay cộng đoàn Nhà Mẹ đã hoàn thành.

Nghi thức cắt băng và làm phép

Trước khi bước vào nghi thức cắt băng khánh thành, chị Phó Tổng Phụ trách Hội dòng Anna Nguyễn Thị Ngoãn, đã trình bày lược sử quá trình hình thành Cộng đoàn Nhà Mẹ.

Ngay sau đó, dưới sự chứng kiến của Đức cha Lôrensô, quý Cha, quý nam nữ Tu sĩ và toàn thể cộng đoàn hiện diện, cha Tổng Đại diện Antôn đã chủ sự nghi thức cắt băng và làm phép Cộng đoàn Nhà Mẹ. Từ giờ đây, trong quyền phép của Thiên Chúa mọi vật, mọi sự nơi cộng đoàn này đã được thánh hóa, và niềm vui ấy được tỏ lộ trên gương mặt rạng rỡ của toàn thể chị em.

Tạ ơn đong đầy cảm mến

Vào lúc 9h30, Thánh lễ tạ ơn được cử hành. Đi đầu là Thánh Giá nến cao, đoàn rước hân hoan tiến về cung thánh trong lời ca ngân vang của bài thánh ca đầu lễ.

Do bên trong Nguyện đường không đủ chỗ cho cộng đoàn cùng tham dự Thánh lễ, vì thế Hội dòng đã bố trí hai nơi thuận tiện tại khu vực tầng 5 để cho mọi người cùng hiệp thông tạ ơn với Hội dòng qua hệ thống màn hình led. 

Chia sẻ trong bài giảng, Cha Tổng Đại diện Antôn hiệp cùng quý Sơ trong Hội dòng MTG Hà Nội dâng lên Chúa lời tri ân cảm tạ. Tâm tình tri ân ấy được kết hợp cùng Đức Maria qua lời kinh Magnificat, tiếp đến là tạ ơn bằng chính đời sống thánh hiến và cuối cùng là tạ ơn bằng việc loan báo Niềm vui Tin Mừng.

Cách riêng, trong ngày hồng ân đặc biệt của Hội dòng, Cha Tổng đại diện cũng nhấn mạnh: “Khánh thành ngôi Nhà Mẹ của Hội dòng MTG không chỉ mang đến niềm vui và niềm tự hào cho Hội dòng MTG. Nhưng ngôi Nhà Mẹ này được trao ban để làm vinh danh Thiên Chúa và làm vinh quang cho Giáo hội trong việc phục vụ mà quý Sơ được sai đến. Như thế, trong ngày tạ ơn hôm nay, quý Sơ cùng nhịp bước bên Mẹ sẽ tiếp tục được trao ban sứ vụ loan báo hồng ân Thiên Chúa. Và hiểu theo một cách nào đó, đời sống chứng tá và phục vụ của quý Sơ tại ngôi Nhà Mẹ này hay ở các cộng đoàn khác sẽ trở thành nơi chuyển tiếp hồng ân Thiên Chúa như dòng suối đem nguồn nước mát đến những miền đất khô cằn trong hoang mạc”.

Dâng lời tri ân

Trước khi kết thúc Thánh lễ, chị Tổng Phụ trách Têrêsa Trần Thị Nụ đã đại diện Hội dòng dâng lời tạ ơn Chúa, tri ân Đức cha Lôrensô, cha Tổng Đại diện Antôn, quý Cha, Ban Điều hành MTG toàn quốc, quý nam nữ Tu sĩ, quý Thầy Chủng sinh, quý ông bà Cố, quý Hội đồng Mục vụ các Giáo xứ, Giáo họ trong Tổng Giáo Phận, quý ân thân nhân, quý khách, các hội đoàn và quý Chị em đã trở về cùng chung chia niềm vui với Hội dòng trong ngày trọng đại.

Trang sử mới được mở ra

Nghi thức khánh thành và làm phép Cộng đoàn Nhà Mẹ Hội dòng MTG Hà Nội mang một ý nghĩa quan trọng đối với Hội Dòng. Bởi đây là một hồng ân lớn lao mà Thiên Chúa dành tặng. Đồng thời, cũng chính là một bước chuyển mình đi lên, một trang sử mới được lật sang cho Hội dòng, một tương lai đầy hứa hẹn được viết lên bằng những nỗ lực, cố gắng, sự hy sinh công sức của biết bao con người cùng với tấm lòng quảng đại trợ giúp của quý vị ân nhân xa gần.

Từ nay với một cơ sở khang trang, Cộng đoàn sẽ là “cái nôi” vững chắc để ươm mầm những chồi xanh tương lai cho Hội dòng, cùng với đó là môi trường tin cậy mang sứ vụ giáo dục cho các trẻ thơ mà Hội dòng đang đảm nhiệm.

Nơi bình yên để trở về

Niềm vui khánh thành cộng đoàn Nhà Mẹ, giờ đây trở thành niềm vui lớn của cả Hội dòng MTG Hà Nội thân thương. Bởi sau bao khó khăn, vất vả cùng sự chung tay góp sức từ quý ân nhân, thân nhân xa gần và quý Chị em trong Hội dòng, công trình xây dựng Nhà Mẹ nay đã hoàn thiện. Từ đây, giữa lòng Thủ đô ngàn năm văn hiến, chị em trong toàn dòng thật tự hào khi có một cơ sở khang trang và là chốn yên bình để trở về của “những người con” nơi các Cộng đoàn.

Được biết, trước đó vào lúc 18h00 ngày 14/9/2022, quý Cấp Ủy Đảng Chính quyền thành phố Hà Nội bao gồm: Ban Tôn giáo Chính phủ; Bộ Công An; Trưởng phòng an ninh Nội địa; Công An Thành Phố Hà Nội; lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội; đại diện Ủy ban Nhân dân Thành phố; mặt trận Tổ quốc thành phố, quận Hoàn Kiếm, phường Hàng Trống; đại diện Ban Dân vận Thành phố Hà Nội; Bí thư Đảng Ủy, UBND, phường Hàng Trống; đại diện Sở Xây dựng Thành phố Hà Nội; phòng Giáo dục và đào tạo Quận Hoàn Kiếm; đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố, quận Hoàn Kiếm, phường Hàng Trống; Hiệu trưởng các trường Mầm Non lân cận đã đến tặng hoa, chúc mừng và chung chia niềm vui với cộng đoàn Nhà Mẹ trong dịp khánh thành Tu viện.

Lược sử quá trình hình thành cộng đoàn Nhà Mẹ

Trước năm 1950, Dòng Mến Thánh Giá (MTG) Hà Nội thường hiện diện và phục vụ tại các giáo xứ ở miền quê trong địa phận Hà Nội.

Vào năm 1954, xảy ra cuộc di cư lớn, dòng người từ Miền Bắc vào Nam. Các Linh mục, giáo dân, và hầu hết các Dòng tu trong Địa phận Hà Nội thời đó đã di cư hay buộc phải rời khỏi Việt Nam. Nhiều cơ sở tôn giáo cũng như các Tu viện, “vườn không nhà trống – Không người hiện diện”. Trong số đó, cũng có các chị em của Hội dòng đang ở cộng đoàn miền quê, lên trọ tại Toà Giám Mục – 40 Nhà Chung, để di cư vào Nam. Đức Cha Giuse Maria Trịnh Như Khuê khuyên các Chị ở lại để song hành cùng Địa phận trong giai đoạn đầy gian nan, khó khăn và thử thách.

Đáp lại lời mời gọi của Bề trên Giáo phận, số Chị em MTG còn lại được Đức cha Giuse Maria sai đi, tản ra trong các Tu viện MTG hoặc các cơ sở của Giáo phận không còn người như Nhà dòng Kín Camêlô tại 72 phố Nguyễn Thái Học – Hà Nội. Đây là những cơ sở đầu tiên của Dòng MTG ở Thủ đô Hà Nội: trường Thánh Mẫu 29-31 Nhà Chung, trường Tông đồ Hàng Bột, nhà In thánh Maria… để giữ đất, giữ nhà.

Ngày 14/9/1957, Đức cha Giuse Maria Trịnh Như Khuê ký giấy và tuyên bố: “Chính thức tuyên bố thành lập Nhà Mẹ của dòng các bà MTG” và đặt tên cho nhà ấy là: “Nhà Thánh Giá”. Đồng thời, ngài đặt Ban Phụ trách đầu tiên và soạn Luật dòng cho các bà để hợp với thời đại hơn và cho đổi y phục.

Năm 1955, số nhà 29-31 Nhà Chung mang tên là nhà Thánh Mẫu (vì nơi đây là trường học của Địa phận), Đức Cha Giuse Maria Trịnh Như Khuê dự định lập Dòng Trái Tim Vô Nhiễm Đức Maria Nữ Vương. Đồng thời, ngài gọi một số Bà trong Dòng MTG đang tạm trú tại dòng Kín Camêlô 72 – Nguyễn Thái Học về nhà Thánh Mẫu để chuẩn bị nhân sự cho việc lập Dòng mới.

Vào ngày 22/8/1955, dòng Trái Tim Vô Nhiễm Đức Maria Nữ Vương đã được thành lập. Ngài trao cho các bà Luật Dòng mới đã được Toà Thánh châu phê ngày 19/6/1953. Do tình hình Miền Bắc thời đó ngày càng khó khăn, Dòng mới mang tên Trái Tim Vô Nhiễm Đức Maria Nữ Vương không đủ điều kiện, nên Bề trên quyết định cho chị em đang ở nhà Thánh Mẫu vào Dòng Các Bà Mến Thánh Giá. Ngài cho lập một nhà mới vĩnh viễn ở Hà Nội, tại Nhà Thánh Mẫu 29-31 Nhà Chung, mang tên Dòng Đức Mẹ Thăm Viếng, lập Ban Phụ trách Dòng và đặt bà Matta Nguyễn Thị Nhục làm Bà Nhất.

Cuối năm 1960, nhà nước trưng dụng khu nhà số 29 Nhà Chung làm trường học (ngày nay là trường Tiểu học Tràng An), cộng đoàn chỉ còn ở khu nhà số 31 Nhà Chung. Ngày 05/8/1961, nhà nước lại trưng dụng tiếp dòng Kín Camêlô – 72 Nguyễn Thái Học (nơi nhà Thánh Giá đang tạm trú) làm nhà thương (ngày nay là bệnh viện XanhPôn), nhà nước chuyển các Bà đang ở dòng Kín Camêlô lên dòng Đức Mẹ Thăm Viếng 31 phố Nhà Chung – Hà Nội.

Năm 1965, Bề trên sát nhập hai Hội dòng: Dòng MTG và dòng Đức Mẹ Thăm Viếng thành một Hội dòng mang tên “Dòng MTG” tại số nhà 31 phố Nhà Chung- phường Hàng Trống – quận Hoàn Kiếm – Thành Phố Hà Nội. Từ đó, số nhà 31 phố Nhà Chung đã trở thành Cộng đoàn Nhà Mẹ của Hội dòng MTG Hà Nội đến ngày nay.

Qua dòng thời gian, cộng đoàn Nhà Mẹ đã nhiều lần xây dựng và sửa chữa. Lần thứ nhất vào năm 1965-1980, Cộng đoàn Nhà Mẹ xuống cấp trầm trọng, nhưng vì hoàn cảnh kinh tế thời đó còn hạn hẹp, khó khăn, nên việc xây dựng, sửa chữa này chỉ dừng ở mức chắp vá và phải kéo dài nhiều năm mới hoàn thành.

Đầu thập niên 90, được sự đồng ý của Đức cha Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng -Giám quản Giáo phận Hà Nội, và sự ưng thuận của Chính quyền, Bà Mẹ Nhất Anna Phạm Thị Thục cùng Ban Điều hành Dòng khoá III và IV (từ năm 1991 đến năm 1996), cộng đoàn Nhà Mẹ được sửa chữa lần thứ hai, xây dựng một dãy nhà mới dùng để phục vụ giáo dục trẻ mầm non. Những năm tiếp theo, số ơn gọi ngày càng gia tăng nên đã phải phá bỏ nhà cũ và xây lại ngôi nhà mới hoàn toàn, để có đủ chỗ cho chị em sinh hoạt và thuận tiện trong đời sống thiêng liêng. Trường Mầm non được tách riêng, để đảm bảo cho việc học và giảng dạy các cháu được tốt nhất.

Trải qua thời gian dài sử dụng, các khu nhà bị lún, nứt nhiều chỗ, thiếu an toàn trong sinh hoạt. Ngày 14/9/2014, Ban Điều hành dòng khoá 2011-2015, đã bàn họp cùng quý Chị Phụ trách các cộng đoàn, quyết định xây dựng lại cộng đoàn Nhà Mẹ khang trang và đẹp đẽ hơn trên tổng diện tích 3.044m2, diện tích xây dựng là 1.980m2. Vào ngày 01/7/2015, quý Chị đã đệ đơn xin Đức Hồng Y Phêrô cùng các cấp chính quyền xin phá dỡ toàn bộ để xây dựng mới. Sau 2 năm làm thủ tục cấp phép, ngày 14/8/2017, Hội dòng nhận được giấy cấp phép xây dựng của Thành phố. Ngày 03/9/2017, Thánh lễ Tạ ơn hạ giải nhà cũ và khởi công xây dựng ngôi nhà mới với sự hiện diện của Đức Cha Lôrenxô cùng quý Cha đồng tế đã được diễn ra. Vì đại dịch Covid kéo dài nên việc xây dựng gặp nhiều khó khăn và chậm tiến độ so với dự kiến.

Sau 5 năm xây dựng, đến nay cộng đoàn Nhà Mẹ đã hoàn thành bao gồm 6 tầng, được chia làm các khu bao gồm Nhà nguyện, Hội trường, Trường Mầm non, Nhà ăn, Khu hưu dưỡng dành riêng cho quý Bà cao niên, phòng Truyền thống, phòng Thư viện, phòng Học lớn dành riêng cho khối Học viện, phòng họp riêng của Ban Điều hành, phòng ngủ của chị em thuộc các khối Khấn trọn, Học viện, Thanh tuyển và Đệ tử, …

Theo dòng thời gian, cộng đoàn Nhà Mẹ tọa lạc tại số 31 Nhà Chung – Hà Nội vẫn là trung tâm của toàn Dòng. Nơi đây là nơi ở và làm việc của Ban Điều hành Hội dòng, của quý Chị em trong cộng đoàn Nhà Mẹ với các công cuộc và trách vụ khác nhau. Đây cũng là nơi đào tạo và rèn luyện chị em các Khối: Học viện, Thanh tuyển và Đệ tử. Hơn nữa, Nhà Mẹ còn là nơi tổ chức tất cả các dịp lễ lớn của Hội dòng.

Ban Văn Hóa

Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top