Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội : Thư bế mạc Tổng Tu Nghị 2011

Men_Thanh_Gia_Ha_NoiWTGPHN (12/09/2011) – Từ ngày 2 đến ngày 9 tháng 9 năm 2011, tại Nhà Mẹ của Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội, đã diễn ra Tổng Tu Nghị Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội cho nhiệm kỳ 2011 – 2015. Sau 8  ngày làm việc, Tổng Tu Nghị đã bầu chọn các chị em vào các chức vụ quan trọng để lãnh đạo Hội Dòng trong nhiệm kỳ 4 năm và bàn thảo về các công việc liên quan tới việc tổ chức và hướng đi của Hội Dòng trong tương lai. Tổng Tu Nghị đã bế mạc với những kết quả tốt đẹp. Để sống tình hiệp thông với Dòng Mến Thánh Giá trong việc rao truyền Tin Mừng trên quê hương Việt Nam,  Ban biên tập trang Web của TGP Hà Nội xin giới thiệu với quý độc giả Thư bế mạc của chị Tổng Phụ Trách gửi cho các chị em Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội vào ngày 9 tháng 9 vừa qua.

THƯ BẾ MẠC TỔNG TU NGHỊ DÒNG MẾN THÁNH GIÁ HÀ NỘI

(9/9/2011)

Chị em thân mến,

Tổng Tu Nghị Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội cho nhiệm kỳ 2011-2015 bế mạc lúc 6.00 chiều ngày 9 tháng 9 năm 2011, sau lời tuyên bố của chị Tổng Phụ Trách và giờ chầu Thánh Thể tạ ơn.

Như thế là sau gần 8 ngày (từ chiều thứ sáu 2/9 đến chiều thứ sáu 9/9 năm 2011), 34 chị em đại diện cho hơn 400 đệ tử và nữ tu dòng Mến Thánh Giá Hà Nội đã làm được một số việc đáng kể trong lịch sử Nhà Dòng : nhìn lại 4 năm qua (2007-2011), bầu chọn một số chị em vào các chức vụ quan trọng của Nhà Dòng (chị Tổng Phụ Trách, chị Phó Tổng Phụ Trách và 6 chị Tổng Cố Vấn), thông qua Nội Quy để giải quyết một số vấn đề cấp bách của Nhà Dòng và định hướng giải quyết cho một số vấn đề quan trọng khác của Nhà Dòng, mà cụ thể là hoàn thiện một số ban để nghiên cứu, bàn luận và đệ trình giải quyết các vấn đề lớn trong tương lai sắp tới, như tái cơ cấu Nhà Mẹ, lập kế hoạch đào tạo, định hướng cho hoạt động tông đồ và truyền giáo….

Chúng ta làm được những việc này, trước hết là do Chúa Thánh Thần đã quảng đại và yêu thương soi sáng, hướng dẫn và thúc giục chúng ta trong những ngày qua. Noi gương Hội Thánh sơ khai, hiệp nhất với Đức Mẹ Maria, chúng ta đã dành gần ba ngày đầu tiên để hồi tâm trong thinh lặng và cầu nguyện. Và trong những ngày sau đó, chúng ta đã luôn làm việc trong tinh thần lắng nghe và đón nhận những tiếng nói của Chúa Thánh Thần xuyên qua Hiến Chương Nhà Dòng, ý kiến của các bề trên, các bà và các chị em trong và ngoài Tổng Tu Nghị.

Chúng ta làm được việc này, còn do sự hiện diện trong tinh thần của Đức Tổng Giám Mục Phêrô trong những giây phút quan trọng nhất của Tổng Tu Nghị : tuy không thể có mặt một cách thể lý do ngã bệnh vào giờ phút chót, nhưng ngài đã có mặt cách tinh thần để khai mạc và bế mạc Tổng Tu Nghị, tự tay phê chuẩn các sự bầu chọn của Tổng Tu Nghị ; ngài đã hiện diện cách đặc biệt qua những chỉ dẫn khôn ngoan và những động viên chân tình của ngài, trước và trong Tổng Tu Nghị.

Chúng ta cũng làm được việc này, là do sự ưu ái và quan tâm thường xuyên của Đức Cha Phụ Tá Laurensô và nhiều cha trong giáo phận, qua những lời cầu nguyện, hỏi thăm, động viên và giúp đỡ.

Chúng ta còn làm được việc này, là do sự đồng hành sâu sát, tận tụy và khôn ngoan của cha Phêrô Đặng Xuân Thành, trưởng ban tu sĩ giáo phận, không chỉ trong tuần lễ này, mà còn trong cả một năm trù bị vừa qua và trước đó nữa.

Nhưng chúng ta làm được việc này, một cách đặc biệt là do sự tích cực làm việc của các chị trong ban Trù Bị, các chị đại biểu trong Tổng Tu Nghị, xuất phát từ lòng yêu mến Nhà Dòng và xa hơn nữa, yêu mến giáo phận, Giáo Hội và quê hương.

Tuy nhiên, dù có là sự kiện quan trọng tới đâu đi nữa, Tổng Tu Nghị chỉ thực sự phát huy hiệu quả khi được toàn thể chị em trong Dòng đón nhận để biến những quyết định và để nghị của Tổng Tu Nghị thành việc làm cụ thể.

Vì thế, Tổng Tu Nghị kêu gọi mọi chị em trong Dòng hãy học tập thái độ và cách làm việc của các kitô hữu thời Hội Thánh sơ khai :

– Cởi mở và quảng đại đón nhận – cởi mở và quảng đại đón nhận những chị em đã được chị em ưu ái trao cho trách nhiệm dẫn dắt Nhà Dòng tiến lên trong giai đoạn mới của lịch sử Nhà Dòng,

– Vui tươi và tích cực hưởng ứng – vui tươi và tích cực hưởng ứng các quyết định của Tổng Tu Nghị (bản Nội Quy mới) và của Hội Đồng Dòng (các đề xuất trong tương lai do các ban nghiên cứu đề nghị)’

Sau nhiều lần cải tổ, Nhà Dòng chúng ta đang bước vào giai đoạn củng cố những gì đã thu hoạch được, để có thêm sức mạnh và khả năng “tiến ra chỗ nước sâu mà thả lưới” (Luca 5,4). Quả thật, sau Năm Thánh 2010 không chỉ một vận hội mới đang mở ra cho Giáo Hội Việt Nam chúng ta, mà cả một tương lai đang chờ đợi Nhà Dòng chúng ta bước vào để gặt lúa vàng về cho Chúa. Dĩ nhiên, để làm được việc này, mọi thành phần trong Dòng đều phải bắt đầu bằng việc từ bỏ “chỗ nước cạn”, , nhưng nhất là từ bỏ chính mình để ra khơi và để lên đường, như các thánh tông đồ ngày xưa đã làm (x. Luca 5,11).

Chúng ta tin tưởng sẽ làm được việc này, chẳng những nhờ đăm đăm nhìn lên Chúa Giêsu Chịu Đóng Đinh, xưa nay vẫn là “đối tượng duy nhất của lòng chúng ta” (Hiến Chương điều 2), mà còn nhờ nhìn vào các thế hệ đi trước, đã không lùi bước trước những nghịch cảnh bên trong cũng như bên ngoài Nhà Dòng, luôn sẵn sàng thích nghi và thay đổi, để bảo toàn đặc sủng và linh đạo của Dòng, hầu có thể phục vụ Chúa và Giáo Hội cách tốt nhất.

Xin trao phó tất cả Nhà Dòng và mỗi một chị em vào tay thánh cả Giuse, quan thầy của Nhà Dòng chúng ta.

Thân chào,

Thay mặt Tổng Tu Nghị năm 2011

Anna Nguyễn Thị Ngoãn

Tổng Phụ Trách dòng MTGHN nhiệm kỳ 2011-2015

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top