Dòng MTG Hà Nội: Khóa bồi dưỡng Phụng vụ, kỹ thuật Thánh nhạc

Trong hai ngày 18-19/02/2023, tại cộng đoàn Nhà Mẹ, Tiểu ban Phụng vụ thuộc Ban Sứ vụ Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội tổ chức khóa tập huấn, bồi dưỡng về: Phụng vụ Thánh lễ, kỹ thuật Thánh nhạc, và cách xử lý ca từ trong Thánh ca cho quý chị em đang phục vụ tại các giáo xứ trong Tổng Giáo Phận Hà Nội.

Ý thức tầm quan trọng của Phụng vụ trong đời sống Giáo hội, Thánh lễ là “nguồn mạch, chóp đỉnh của tất cả đời sống Kitô giáo” và là suối mạch thiêng liêng của đời sống Giáo Hội. Vì thế, ngay từ sáng sớm, trong tiết trời se lạnh, khuôn viên Nhà Mẹ trở nên tấp nập và nhộn nhịp hơn so với mọi ngày khác, đón chào quý chị em về tham dự.

Thánh lễ: Phụng vụ và Thần học

Sau những giây phút khởi động, đón tiếp và ổn định, đúng 8h00 ngày 18/02, 120 chị em đến từ 48 cộng đoàn Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội đã quy tụ tại Hội trường Nhà Mẹ để khai mạc khóa học.

Cha Giuse Đào Hữu Thọ, Đặc trách Ủy ban Phụng vụ của Tổng Giáo Phận, đã dẫn dắt chị em hiểu sâu sắc hơn ý nghĩa thần học Phụng vụ trong Thánh lễ. Với cách chia sẻ hài hước, Cha Giuse làm nổi bật hai khía cạnh căn bản của Thánh lễ là Phụng vụ và Thần học, theo lược đồ Nghi thức cử hành Thánh lễ hiện nay. Thánh lễ vừa là nguồn mạch nuôi dưỡng Giáo Hội, vừa là kho tàng thiêng liêng và thần học bất tận.

Buổi chiều cùng ngày, Cha Giuse giúp chị em cách soạn lời nguyện tín hữu, giải đáp thắc mắc về phụng vụ. Với những lời chia sẻ sát sườn và thực tế, Cha Giuse giúp chị em giải đáp thỏa đáng những khó khăn và thắc mắc mục vụ cho mỗi học viên.

Kỹ thuật Thánh nhạc

Tiếp nối khóa học, vào lúc 8h00 ngày 19/02, chị em vui mừng chào đón Thầy Phanxicô Vũ Phước, Thạc sĩ Khoa Thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc Gia Việt Nam đến giúp chị em về kỹ thuật thanh nhạc. Từ việc khái quát về khái niệm thanh nhạc, cách lấy hơi, hát to nhỏ theo nhạc mạnh nhẹ và cần có một trái tim nóng là điều thiết thực cho một ca viên, Thầy Phanxicô đã giúp chị em hiểu rõ hơn về giọng hát trong thanh nhạc. Vì giọng hát trong thanh nhạc là tinh hoa của âm nhạc, bởi tạo ra những âm thanh trầm bổng, lên, xuống, dài, ngắn. Hơn nữa, giọng hát còn tạo ra những lời, những tiếng làm cho bài hát vang lên đem lại những cung bậc cảm xúc khác nhau, giúp cộng đoàn dễ nâng tâm hồn lên với Chúa.

Buổi chiều cùng ngày, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, Thầy Phanxicô giúp chị em trang bị những kiến thức nền tảng: “tròn vành rõ chữ”, cách phát âm, khép âm, tạo âm thanh sáng khi hát. Với phương pháp giảng dạy đầy trách nhiệm và tâm huyết, Thầy Phanxicô đã đem đến cho quý chị em không gian gần gũi, thân thiện, phát triển giọng hát, luyện thanh và giải đáp những thắc mắc liên quan đến kỹ thuật thanh nhạc. Qua đó, quý chị em có thể dễ dàng luyện tập và áp dụng kỹ thuật thanh nhạc vào việc dạy hát cho các ca đoàn tại các giáo xứ cách hiệu quả hơn.

Sau cùng, sơ Têrêsa Nguyễn Thị Thúy, Dòng Mến Thánh Giá giúp chị em hiểu rõ hơn về cách sử dụng ca từ trong bài hát Thánh ca.

Khóa bồi dưỡng Phụng vụ và Thánh nhạc đã khép lại lúc 4h00 trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, cảm ơn Mẹ Hội Dòng đã tạo điều kiện thuận lợi để chị em có được khóa học thật bổ ích.

Ước mong qua những ngày bên nhau, cùng nhau chia sẻ và học hỏi về Phụng vụ và Thánh nhạc, quý chị em thêm lòng yêu mến Phụng vụ và dấn thân hăng say phục vụ ca đoàn mỗi ngày một hiệu quả và tốt hơn.

                                                      Ban Sứ vụ

Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top