Đức cha Gioan Vũ Tất huấn đức tại Đại Chủng Viện Hà Nội

_MG_7768

Đại chủng viện Hà nội, cơ sở I- 40 Nhà Chung, vui mừng chào đón Đức Cha Gioan Vũ Tất, Giám mục phụ tá giáo phận Hưng Hóa đến thăm và huấn đức anh em chủng sinh._MG_7768

Đối với Đại chủng viện Hà nội, Đức Cha Gioan luôn luôn có một tình cảm thân thương gắn bó cách đặc biệt. Ngài từng là cựu chủng sinh của chủng viện Hà nội, sau khi đi du học ngài là giáo sư, phó giám đốc Đại chủng viện và hiện nay khi đã được đặt làm Giám mục phụ tá giáo phận Hưng Hóa ngài vẫn đảm nhiệm trách vụ giáo sư giảng dạy môn Giáo lý và Giáo luật tại Đại chủng viện. Với tư cách là bề trên giáo phận, ngài thay mặt Đức cha Antôn Vũ Huy Chương đến thăm và huấn đức cho anh em chủng sinh, góp phần cùng với chủng viện đào tạo các ứng viên linh mục.

Trong bài chia sẻ với anh em chủng sinh, Đức Cha nhắc lại 3 điểm cần lưu ý trong việc đào tạo và tự đào tạo ơn gọi mà Đức Hồng Y Ivan Dias, bộ trưởng Thánh Bộ Truyền Giáo, đã chia sẻ với các Giám mục nhân dịp lễ bế mạc Năm Thánh tại La vang trong những ngày vừa qua._MG_7770

Điều đầu tiên Đức Cha nhắc đến là Doctrina (Giáo thuyết), trong đó ngài nhấn mạnh rằng: Trong việc đào tạo huấn luyện chủng sinh, cần phải hướng tới cho chủng sinh là những linh mục tương lai biết học và thực hành cho đúng, chính xác các đường lối, giáo thuyết của Hội Thánh trong các vấn đề tín lý, luân lý, xã hội. Không được xa rời các giáo thuyết của Hội Thánh mà chạy theo các xu thế của thời đại để rồi ngả bên nọ nghiêng bên kia. Đức Cha nhắc lại rằng, anh em học thần học, luân lý thì càng cần phải nắm vững hơn những giáo thuyết của Hội Thánh.

Điều thứ hai Đức Cha nhắc tới là Disciplina (Kỷ luật), Đức Cha một lần nữa nhắc nhớ người chủng sinh phải luôn luôn biết giữ kỷ luật, kỷ cương của Giáo Hội và của chủng viện cách riêng. Giữ kỷ luật trong mọi khía cạnh về đời sống, mục vụ, phụng vụ và đặc biệt là tình cảm. Vì nhờ biết giữ kỷ luật thì người chủng sinh hôm nay mới có thể vượt qua những thử thách, cám dỗ và những chướng ngại trong công việc huấn luyện.

Điều thứ ba là Devotion (Nhiệt thành), Đức Cha nhắn nhủ anh em chủng sinh phải biết nhiệt thành tận tụy trong công việc, trong mục vụ và trong học tập. Nhiệt thành cho Chúa và chỉ để phục vụ Chúa mà thôi. Thiếu sự nhiệt thành thì dù có học giỏi, có nắm vững đường lối cũng không có tác dụng bao nhiêu. Vì thế, Đức cha khuyên nhủ anh em chủng sinh hãy tập và thực hành ngay đời sống nhiệt thành.

Bên cạnh đó Đức Cha cũng giúp anh em đào sâu hơn tư tưởng của Đại hội dân Chúa qua 3 khía cạnh: Mầu nhiệm – Hiệp thông – Sứ vụ. Trong đó ngài nói rằng, qua những cuộc thảo luận, đại hội rút ra nhiều điều giúp canh tân Giáo Hội Việt Nam, thế nhưng việc canh tân hàng ngũ giáo sĩ được ưu tiên đưa lên hàng đầu. Vì thế ngài nhấn mạnh cho anh em thấy rằng việc đào tạo chủng sinh là một công việc ưu tiên đặc biệt để cống hiến cho Giáo Hội những mục tử trung thành với ơn gọi của Chúa, sống hiệp thông với Giáo Hội và ý thức được tinh thần thừa sai trong sứ vụ truyền giáo._MG_7806

Trong thánh lễ sáng hôm sau (Thứ 3, 11-01), Đức Cha Gioan chủ sự thánh lễ cầu nguyện cho ân nhân và thân nhân của Đại chủng viện. Trong bài giảng thánh lễ, ngài nối kết tư tưởng Mầu nhiệm-Hiệp thông-Sứ vụ để hướng dẫn anh em chủng sinh biết hiệp nhất với Thiên Chúa, hiệp nhất với nhau và trung thành với sứ vụ rao giảng và để chống lại sự phá đổ của thần dữ. Có như vậy Giáo Hội mới thực sự trở nên hiệp nhất.

Với những ý tưởng Đức Cha Gioan gợi ý chia sẻ trong kỳ huấn đức này, thực sự là một bước gợi hứng đặc biệt để anh em chủng sinh Đại chủng viện Hà nội ý thức nhiều hơn nữa trong công việc đào tạo và tự đào tạo để ngày càng trở nên những người chủng sinh biết sống đúng theo đường lối Giáo Hội, biết giữ kỷ luật trong mọi khía cạnh đời sống và nhiệt thành trong sứ vụ. Nhờ đó người chủng sinh có thể sống tốt hơn 3 khía cạnh Mầu nhiệm – Hiệp thông – Sứ vụ của Giáo HộiHH mà trong suốt năm thánh vừa qua đã được học hỏi.

Ban truyền thông ĐCV.

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top