Đức Giám mục Giáo phận Thái Bình huấn đức và dâng lễ tại ĐCV Thánh Giuse Hà Nội

Vào lúc 15h00 và 18h00, thứ Hai ngày 04 tháng 5 năm 2020, tại Hội trường khoa Triết học và Thần học Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục Giáo phận Thái Bình đã đến huấn đức cho các Chủng sinh.

Mở đầu buổi huấn đức, một thầy đại diện các chủng sinh cám ơn Đức cha vì sự hiện diện và quan tâm đầy yêu thương của ngài dành cho các Chủng sinh.

Với đề tài “Trái tim mục tử của Chúa Giêsu là mẫu gương cho các Chủng sinh”, Đức cha Phêrô đã mời gọi các Chủng sinh sống thánh thiện và trong sạch nên giống Chúa Giêsu. Ngài sánh ví đại dịch Covid-19 hiện nay giống như những thế lực, phe nhóm ma quỷ đang tấn công Hội Thánh. Nhất là tấn công sự thánh thiện của Giáo Hội. Từ đó, Đức cha nhắc nhở các Chủng sinh hãy sống thánh thiện để chữa trị tận gốc dịch bệnh đáng sợ này. Ngài bày tỏ: “ai có được nhân đức trong sạch thì người đó có hy vọng còn quan tâm, vun trồng các nhân đức khác. Khi một người coi thường để cho đức trong sạch của mình bị thiệt hại thì cũng sẽ có nguy cơ coi thường tất cả mọi nhân đức khác”. Để luyện tập nhân đức này, ngài khuyên các Chủng sinh hãy noi gương Mẹ Maria. Nơi Mẹ, các Chủng sinh sẽ ngăn chặn được cám dỗ trong tư tưởng, lời nói, việc làm về đức khiết tịnh.

Sáng hôm sau, vào lúc 5h30 ngày 05 tháng 5 năm 2020 tại nhà nguyện phân khoa Thần học, Đức cha đã dâng thánh lễ cầu nguyện cho Đại Chủng viện.

Trong bài giảng, Đức cha Phêrô chia sẻ đề tài “Đức Giêsu, Ngài là ai?”. Với lối trình bày hấp dẫn, khởi đi từ việc nhìn nhận căn tính của Đức Giêsu “Cha Tôi với Tôi là một. Ai thấy Tôi là thấy Cha Tôi” (x. Ga 10,30) Đức cha mời gọi các Chủng sinh hãy trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu cách triệt để, vì Chúa Giêsu vừa là Thiên Chúa, vừa là cha mẹ thật của mỗi Chủng sinh nên mỗi người hãy hãnh diện về ân huệ cao quý đó. Từ nay, hễ đi đâu hay làm bất cứ điều gì, các Chủng sinh hãy sống sự gần gũi với ý hướng luôn luôn có một Người Cha trên trời như lời nhắn nhủ của Đức cha: “đi đâu hay làm gì tôi phải cố gắng để thể hiện mình là con của Cha trên trời”.

Kết thúc Thánh lễ, lời ca kính thánh tử đạo Việt Nam vang lên như thôi thúc khát vọng sống nên thánh, đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu mỗi ngày của các Chủng sinh. Ước mong khát vọng ấy sẽ giúp các Chủng sinh biết ra đi và lan tỏa sự thánh thiện đến với mọi người trong dịp hè sắp tới.

17866 huan duc 9Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ huấn đức tại phân khoa Triết17866 huan duc 9Đức cha Phêrô mời gọi các chủng sinh sống thánh thiện và trong sạch nên giống Chúa Giêsu

17866 huan duc 9Giờ huấn đức tại phân khoa Thần học
17866 huan duc 9Lưu lại những lời huấn đức

17866 huan duc 9Đức cha Phêrô chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ tại phân khoa Thần học
17866 huan duc 917866 huan duc 9

BTT ĐCV Thánh Giuse Hà Nội

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top