Đức Giám mục Hải Phòng ngỏ lời với chủng sinh nhân dịp khai giảng năm học mới 2011-2012

IMG_0026

NGỎ LỜI VỚI CHỦNG SINH CỦA ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE HÀ NỘI

Nhân dịp khải giảng năm học mới, tại Nhà thờ Chính tòa Hà Nội

Ngày 10-9-2011

IMG_0026

Anh em chủng sinh thân mến,

Sau những ngày nghỉ hè, chúng ta lại trở về với mái trường thân yêu là Đại chủng viện. Những ngày qua, chúng ta đã có thời gian nghỉ ngơi, gặp gỡ gia đình bà con thân thuộc. Những ngày hè cũng là dịp để chúng ta tiếp xúc với thực tế, cụ thể hóa những gì chúng ta đã học tại Đại chủng viện. Khi va chạm với cuộc sống hôm nay, nhiều người trong chúng ta ghi nhận điều này, là trong xã hội hiện đại, xem ra đời sống linh mục mỗi ngày một nghiệt ngã hơn. 

Là chủng sinh, nhiều lúc chúng ta giống như người lội ngược dòng. Thực thế, trong khi bạn bè chúng ta ai cũng lo tìm cho mình một nghề nghiệp ổn định để làm điểm tựa cho đà tiến vào tương lai, thì chúng ta lại đi theo một Đấng “không có nơi tựa đầu”. Chúng ta còn cảm thấy đời linh mục trở nên nghiệt ngã trong một bối cảnh xã hội người ta dửng dưng với tôn giáo. Trong sự xô bồ của cuộc sống hằng ngày, tiếng nói của Giáo Hội dường như trở nên quá nhỏ bé giữa những âm thanh ồn ào của nền kinh tế thị trường. Những nhận định thực tế trong những ngày hè vừa qua cũng giúp chúng ta trưởng thành hơn về ơn gọi. Đây cũng là dịp gặn lọc những hiểu biết chưa chính xác về đời linh mục, theo cái nhìn thế gian. Những ngày hè đã kết thúc, chúng ta trở về với môi trường huấn luyện của Đại chủng viện để được sưởi ấm bằng nhiệt huyết ơn gọi. Trong tinh thần đức tin, chúng ta khởi đầu một việc quan trọng bằng xin ơn Chúa Thánh Thần. Bởi lẽ chúng ta xác tín Chúa Thánh Thần là Đấng hướng dẫn mọi hoạt động của chúng ta. Chính Ngài soi sáng cho thày cũng như trò để chương trình huấn luyện mang lại nhiều kết quả tốt đẹp, nhằm đào tạo những mục tử như lòng Chúa mong muốn.

Tôi vừa đi tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 26 tại Madrid, thủ đô Tây Ban Nha. Mỗi lần đi xa là một dịp học hỏi nhiều điều bổ ích. Như anh em đã biết qua các phương tiện thông tin, có gần hai triệu bạn trẻ trong buổi canh thức cầu nguyện với Đức Thánh Cha vào tối thứ bày 20-8 và trong thánh lễ do Đức Thánh Cha chủ sự vào hồi 9h30 chúa nhật 21-8 tại phi trường… Điều mà cá nhân tôi cũng như hầu hết các tham dự viên đều ghi nhận, đó là những giây phút thinh lặng cầu nguyện khi chầu Thánh Thể cũng như khi dâng Thánh lễ. Thật là điều khó tưởng tượng đối với một cử tọa gồm gần hai triệu người tham dự mà có thể giữ được những giây phút thinh lặng rất thiêng liêng. Sự thinh lặng này giúp mọi người gặp gỡ Chúa và tâm sự với Ngài.

Trong bài giảng Thánh lễ bế mạc sáng chúa nhật 21-8, Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh đến đời sống đức tin nơi người trẻ cũng như mọi tín hữu. Chú trọng đến đời sống đức tin là một trong những ưu tư hàng đầu của Đức Thánh Cha, trong cương vị đại diện Chúa Ki-tô ở trần gian. Như chúng ta biết, trước khi được bầu làm Giáo hoàng, Đức Thánh Cha Bê-nê-đi-tô là Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin. Vì vậy, ngài luôn thao thức để đức tin thấm đượm vào cuộc đời, nhờ đó mà đời sống Ki-tô hữu sinh hoa kết trái. Chủ đề của Ngày Giới trẻ Thế giới năm nay là : “”Bén rễ và được xây dựng trên Chúa Kitô, được củng cố trong đức tin” (Xc Cl 2,7). Bài Tin Mừng được đọc trong Thánh lễ bế mạc là lời tuyên xưng đức tin của Thánh Phê-rô tại Xê-ra-dê (Mt 16,13-20). Nội dung chính của bài giảng được tóm lại trong ba ý chính, mà tôi thấy rất phù hợp với môi trường Đại chủng viện của chúng ta:

-“Đức tin là khả năng nắm bắt màu nhiệm nơi con người của Đức Ki-tô với tất cả chiều sâu thẳm của màu nhiệm ấy”. Thế giới hôm nay đối diện với biết bao cơn khủng hoảng: khủng hoảng gia đình, khủng hoảng ơn gọi, khủng hoảng luân lý, khủng hoảng kinh tế. Theo Đức Thánh Cha, mọi cơn khủng hoảng đều do nguyên nhân sâu xa là khủng hoảng đức tin. Quả vậy khi không có đức tin thì người ta cũng chẳng còn tôn trọng bất cứ một thứ luật lệ nào. Người tín hữu được mời gọi “bén rễ sâu nơi Đức Ki-tô, xây dựng cuộc đời mình…”. Nhờ bén rễ sâu nơi Đức Ki-tô mà chúng ta có thể nên giống Người, để nhờ đó, đời sống của chúng ta rập khuôn theo đời sống của Người, cộng tác với Người đem ơn cứu độ cho trần gian.

Đời sống chủng viện là môi trường giúp chúng ta ngày càng khám phá Đức Giê-su là ai đối với mình. Những môn học giúp chúng ta có cái nhìn sâu xa về cuộc đời và sứ mạng của Đức Giê-su. Chính sự hiểu biết về Đức Giê-su biến đổi chúng ta thành hiện thân của Người giữa trần gian.

-“Đức tin đòi hỏi một mỗi tương quan cá nhân với Đức Ki-tô, đòi hỏi chúng ta phó thác toàn bộ con người mình với tất cả tri thức, ý chí cũng như tình cảm của chúng ta để tùy Người định liệu”. Đức tin không phải chỉ là một mớ lý thuyết, nhưng phải dẫn chúng ta đến gặp Đức Ki-tô, Thiên Chúa làm người. Nhờ bén rễ sâu nơi Đức Ki-tô mà chúng ta có thể tâm tình với Người, gắn bó mật thiết với Người như với một người Bạn tri âm tri kỷ. Cũng nhờ sự gắn kết mật thiết đó mà chúng ta phó thác đời mình cho Chúa, để Ngài hoạt động nơi chúng ta, biến chúng ta thành khí cụ của Ngài.

Sự gắn kết thiêng liêng với Đức Giê-su là một điều kiện căn bản cho đời linh mục, vì linh mục được nuôi dưỡng bằng chính mối liên hệ thâm sâu ấy. Mỗi ngày sống tại Đại chủng viện phải đưa chúng ta đến gần Đức Giê-su hơn, để Người dẫn chúng ta đến với Chúa Cha. Chính đời sống thiêng liêng sẽ giúp cho ta sống cao thượng hơn, quảng đại bao dung hơn đối với anh chị em mình.

-“Đức tin mỗi ngày phải mạnh mẽ hơn, sâu sắc hơn và trưởng thành hơn đến mức giúp ta có khả năng đưa dẫn người khác đến với Chúa”. Vâng, nhiệt thành truyền giáo chỉ có được nếu chúng ta có một đức tin vững vàng và có tình mến sắt son. Các môn đệ đã dần dần khám phá ra sứ mạng của Đức Giê-su khi họ ở với Người. Sau khi được huấn luyện, họ được sai lên đường, rao giảng những gì họ đã cảm nhận khi họ ở với Chúa. Niềm xác tín mạnh mẽ đến nỗi họ có thể làm được những gì Đức Giê-su đã làm.

Đại chủng viện là môi trường huấn luyện chúng ta thành những người thợ trong vườn nho của Chúa. Các môn học, những giờ cầu nguyện, những buổi huấn đức, đều nhằm giúp chúng ta trang bị hành trang cho tương lai của người tông đồ ngày mai.

Thưa anh em thân mến,

Khi chia sẻ những tâm tình trên đây, tôi thấy có sự trùng hợp với nội dung bài nói chuyện của Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam, với anh em chủng sinh Giáo phận Huế vào ngày 4-9 vừa qua. Đức Tổng Giám mục đã nhắc tới ba điều kiện quan trọng đối với chủng sinh, để có thể trở nên một linh mục thánh thiện và một tông đồ nhiệt thành: Học tập, Cầu nguyện và Kỷ luật. Những điều này như bổ sung cho nội dung chia sẻ từ bài giảng Thánh lễ của Đức Thánh Cha tại Madrid sáng chúa nhật 21-8 vừa qua.

Tôi cũng muốn nhắc lại lời Đức Hồng Y Ivan Dias, nguyên Tổng trưởng Bộ Phúc âm hóa các dân tộc, nhân dịp tham dự lễ Bế Mạc Năm Thánh Giáo Hội Việt Nam tại Huế, ngày 6-1-2011. Đức Hồng Y đã có cuộc gặp gỡ các Giám mục Việt Nam. Ngài đề nghị các Giám mục nhấn mạnh đến ba chữ “D” trong chương trình thường huấn linh mục cũng như huấn luyện chủng sinh:

*Doctrine: Cần phải học để hiểu biết Chúa. Học để yêu mến Giáo Hội và học để phục vụ các tín hữu có hiệu quả. Trong xã hội hôm nay, nhu cầu kiến thức nơi hàng giáo sĩ ngày càng đòi hỏi khắt khe hơn để có thể đối thoại với anh chị em không cùng tôn giáo với chúng ta và phù hợp với đà tiến của nền văn hóa phát triển.

*Dévotion: lòng đạo đức: cần chú trọng đến đời sống thiêng liêng, như một điều kiện căn bản để những hoạt động mục vụ sinh hoa kết trái. Vì đời sống thiêng liêng cá nhân của linh mục và hiệu quả mục vụ có mối tương quan lô-gíc với nhau.

*Discipline: Cần cổ võ kỷ luật nơi hàng giáo sĩ. Sức mạnh của Giáo Hội có được là nhờ tinh thần kỷ luật. Khi nghiêm túc và trung thành tuân giữ kỷ luật, chúng ta giới thiệu một hình ảnh đẹp về đời tu và một hình ảnh tinh tuyền về Giáo Hội của Đức Giê-su.

Khi có được ba chữ “D”, đời sống linh mục sẽ trổi vượt về sự thánh thiện, như một hình ảnh có “không gian ba chiều” (trois dimensions).

Thưa anh em chủng sinh thân mến,

Những chia sẻ trên đây như một chút tâm tình yêu mến của tôi đối với anh em. Hôm nay chúng ta khai giảng năm học mới, kính chúc Đức Cha Giám đốc, Quý Cha giáo và toàn thể anh em một năm học mới tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần. Chính Ngài là thày dạy chúng ta và cũng chính Ngài mở lòng soi trí cho chúng ta hiểu chân lý mạc khải trong những năm tháng tại Đại chủng viện. Chúc anh em luôn đạt những kết quả tốt đẹp trong học tập, thăng tiến về nhân bản và đạo đức, nhờ đó chúng ta trở nên những tông đồ thánh thiện và nhiệt thành phục vụ Dân Chúa.

+Giu-se Vũ Văn Thiên

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top