Đức TGM Giu-se làm phép tượng đài Đức Mẹ và ban bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Đại Phú

Ngày 04/8/2023, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên đã về làm phép tượng đài Đức Mẹ và ban bí tích Thêm Sức cho 71 em tại Giáo xứ Đại Phú.

Lúc 9h10, Cha xứ Giu-se Nguyễn Văn Sỹ cùng cộng đoàn hân hoan chào đón Đức TGM Giu-se trong tiếng kèn, tiếng vỗ tay hoà với lời hát chào mừng của các em thiếu nhi.

Trước Thánh lễ, Đức TGM Giu-se đã làm phép tượng Đức Mẹ. Sau nghi thức làm phép tượng đài là Thánh lễ đồng tế được cử hành lúc 9h30. Đồng tế với Đức TGM Giu-se có quý Cha quản hạt Phủ Lý Giu-se Bùi Quang Tào, Cha quản hạt Mỹ Đức – Hòa Bình Giu-se Nguyễn Văn Thoan, cùng quý cha trong và ngoài Giáo hạt. Tham dự Thánh lễ có các tu sĩ nam nữ, khách mời, các hội đoàn, các em thiếu nhi, phụ huynh, cha mẹ đỡ đầu của các em cùng cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài Giáo xứ.

Đầu lễ, Đức TGM Giu-se có lời chào Cha xứ Giu-se, quý cha đồng tế cùng cộng đoàn. Sau khi nghe công bố Tin Mừng, Cha xứ Giu-se giới thiệu với Đức TGM Giu-se và chứng nhận 71 em, gồm 31 em nam và 40 em nữ, đã được học Giáo lý, tĩnh tâm, đủ điều kiện lãnh nhận bí tích Thêm Sức.

Mở đầu bài giảng, Đức TGM Giu-se đã đề cập đến sự kiện đang được diễn ra trong Giáo hội đó là ngày Đại hội Giới trẻ thế giới tại Lisbon – Bồ Đào Nha, ngài nói: “Đây là một biến cố quan trọng đánh dấu sức sống của Giáo hội thể hiện qua những người trẻ, sự quan tâm của Giáo hội đối với giới trẻ, là tương lai của Giáo hội, của thế giới”. Kế đến, Đức TGM Giu-se nhắc nhớ phụ huynh về trách nhiệm trong việc giáo dục đức tin cho các em, ngài nhắc lại lời của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô: “Các con vừa là tương lai nhưng cũng vừa là hiện tại của Giáo hội”. Ngài muốn nhấn mạnh đến việc đào tạo văn hoá song hành với kiến thức nhân bản và đức tin cho giới trẻ, điều mà nhiều gia đình đang coi nhẹ, đặc biệt là trong việc học hỏi giáo lý. Đồng thời, Đức TGM Giu-se cũng nhắn nhủ đến các em thiếu nhi, giới trẻ là thành phần quan trọng để cộng tác trong việc truyền giáo thông qua đời sống hằng ngày: “Sống thật thà, không gian dối, không cãi lại thầy cô, không chửi bậy…” để bạn bè, thầy cô nhận ra hình ảnh của Giáo hội, vẻ cao đẹp của Lời Chúa và giá trị của đạo. Cuối cùng, Đức TGM Giu-se nói đến hoạt động của Chúa Thánh Thần nơi đời sống con người và của các tín hữu. “Nhờ Chúa Thánh Thần, vũ trụ có sự sắp xếp tuyệt vời, đời sống con người có tổ chức xã hội, nơi mỗi người được khơi lên tinh thần bảo vệ công ích và ý thức trách nhiệm đối với người khác.” Đặc biệt, bí tích Thêm Sức là cơ hội để các em khám phá sự hiện diện của Thiên Chúa trong tâm hồn. Vì thế, các em phải luôn cầu xin Chúa Thánh Thần trong học tập cũng như trong đời sống đức tin và nhân bản.

Sau bài giảng là nghi thức Thêm Sức. Trước khi ban bí tích Thêm Sức, Đức TGM Giu-se đã thẩm vấn các em về niềm tin của Hội thánh được tiến hành qua 3 phần: Tuyên xưng đức tin – Đặt tay – Xức Dầu Thánh.

Thánh lễ được nối tiếp với phần dâng lời nguyện chung và phụng vụ Thánh Thể.

Cuối Thánh lễ, trong tâm tình tạ ơn, một em đại diện đã dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cảm ơn Đức TGM Giu-se, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý Hội đồng Mục vụ Giáo xứ, các anh chị giáo lý viên cùng toàn thể cộng đoàn, đã về hiệp dâng Thánh lễ trọng đại hôm nay.

BTT Gx. Đại Phú

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top