Đức Tổng Giám Mục Giuse đến với giáo họ Đông Trữ

Trong chuyến hành trình mục vụ theo chương trình Truyền giáo, Chúa nhật ngày 27/3/2022, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse đã đặt chân tới ngôi thờ nhỏ bé và đơn sơ của giáo họ Đông Trữ thuộc giáo xứ Lý Nhân.

Bước chân Truyền giáo

Trên đường đến với giáo họ Đông Trữ, Đức TGM Giuse đã ghé thăm nhà thờ giáo xứ Lý Nhân, gửi lời chào chúc bình an và thăm hỏi động viên bà con giáo dân nơi đây. Trong vài phút ngắn ngủi chia sẻ với cộng đoàn, ngài bày tỏ niềm hy vọng mọi thành phần Dân Chúa nơi đây luôn an vững trong đức tin. Đức TGM Giuse đặc biệt quan tâm đến các em thiếu nhi, các bạn trẻ và mong mỏi thế hệ trẻ của giáo xứ sẽ luôn siêng năng học hỏi giáo lý thường xuyên.

Gặp gỡ giáo họ nhỏ bé

Đặt chân tới Đông Trữ vào lúc 9h30, Đức TGM Giuse vui mừng khi được bà con giáo dân chào đón hân hoan.

Mở đầu ngày gặp gỡ, cha Gioan Baotixita Bùi Quốc Toàn đã kính trình lên Đức TGM Giuse sơ lược lịch sử Giáo họ qua từng thời kì về ngôi nhà thờ, những phần đất và về đời sống đức tin của bà con nơi đây. Đáp lời, Đức TGM Giuse chia sẻ: “Nơi giáo họ Đông Trữ đức tin đã được gieo mầm nơi đây hơn một thế kỷ, trải qua bao khó khăn và thương đau nhưng Chúa vẫn ban muôn ơn. Bởi lẽ Giáo hội vẫn hiện diện nơi ngôi nhà thờ đơn sơ này. Mặc dù nơi đây đã trải qua bao biến cố lịch sử nhưng đức tin vẫn thật lạ lùng và chính nhờ ơn Chúa giúp chúng ta mới khôi phục được đức tin”. Ngài cũng bày tỏ niềm vui khi có sự hiện diện của đông đảo bà con giáo dân nơi các giáo họ, giáo xứ khác nữa, bởi lẽ chính điều đó nói lên sự liên kết đầy thân thương của Giáo hội. Đức TGM Giuse hy vọng cuộc gặp gỡ thân tình với giáo họ Đông Trữ hôm nay sẽ giúp giáo dân Giáo họ và những người lương giáo quanh đây thấy được Giáo hội không chỉ là một nhóm người, nhưng sự liên kết tuyệt vời này cho thấy Giáo hội là Giáo hội hoàn vũ.

Cầu nguyện đặc biệt trong tâm tình đơn sơ

Vào 10h00 cùng ngày, Đức TGM Giuse đã chủ sự Thánh lễ cầu nguyện cho Giáo họ trong ngôi nhà thờ nhỏ bé. Hiệp dâng trong Thánh lễ, còn có sự hiện diện của cha Phanxicô Xavie Lê Thanh Nghị – Quản hạt Lý Nhân, quý Cha, quý Tu sĩ cùng đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài Giáo họ.

Chia sẻ trong phần phụng vụ Lời Chúa, Đức TGM Giuse nhấn mạnh: Đức tin là quà tặng của Thiên Chúa. Vì thế, có những người trân trọng đức tin như món quà vô giá, nhưng cũng có những người mất đức tin vì nhiều lí do. Tuy vậy, đức tin không bị tiêu diệt hoàn toàn, đức tin vẫn luôn có sức sống vô cùng tuyệt diệu. Từ đó, ngài bày tỏ mong muốn, với dụ ngôn Người cha nhân hậu trong Lời Chúa hôm nay sẽ là động lực để những người còn đang ở hoàn cảnh của người con thứ hãy sám hối trở về, bởi Chúa luôn dang rộng cánh tay đón chờ.

Lược sử Giáo họ Đông Trữ

Giáo họ Đông Trữ được thành lập khoảng cuối thế kỷ XIX, nhưng chính xác năm nào thì không được ghi chép lại và cũng không một ai dám khẳng định chắc chắn. Bằng chứng cụ thể nhất đến từ những lời kể mà các cụ để lại rằng: “giáo họ Đông Trữ có từ thời Pháp thuộc”. Trong khoảng đầu thế kỷ XX một ngôi thánh đường của Giáo họ đã được khởi công xây dựng với quy mô nhất nhì khu vực. Nhưng do hoàn cảnh lịch sử lúc bấy giờ, thay vì là nơi để cầu nguyện, ngôi thánh đường được trưng dụng làm nơi hội họp và cư ngụ của dân quân du kích địa phương và bộ đội. Chính vì thế một thời gian ngắn sau đã bị thực dân Pháp phá hủy bằng cách chất củi, rơm rạ mà đốt đi. Từ đó giáo họ không còn nhà thờ, không còn nơi để tụ họp và cầu nguyện.

Sau khi thực dân Pháp rút khỏi Việt Nam (1954) đời sống của nhân dân và giáo dân cũng từng bước được cải thiện. Do đó, vào khoảng những năm đầu thập niên 60 của thế kỷ trước, họ giáo Đông Trữ đã đóng góp và mua được 3 gian nhà gỗ của một người quê gốc ở Thái Bình. Tuy nhiên, trải qua sự khắc nghiệt của khí hậu cũng như vết hằn của thời gian, bức tường đắp đất đã trở nên siêu vẹo và đổ nát. Chính vì thế, vào năm 1998 cha cố Giuse Nguyễn An Khang (lúc bấy giờ là cha chính xứ giáo xứ Vĩnh Đà) đã cho nhặt những viên gạch vỡ và vét những thùng vôi còn dư, là những gì còn sót lại sau khi đã xây xong nhà thờ xứ Vĩnh Đà để xây lại tường nhà thờ giáo họ Đông Trữ.

Cho đến thời điểm này, do tác động của nhiều yếu tố khác nhau, ngôi thánh đường đã hư hỏng và xuống cấp một cách trầm trọng. Vào thời Pháp thuộc theo tương truyền của các cụ, Giáo họ sở hữu một khu đất rộng lớn có đủ ao và ruộng vườn. Tuy nhiên, do những biến động của lịch sử và xã hội, Giáo họ chỉ còn lại 3 gian nhà (làm nhà thờ) và khoảng 150m2 đất vườn. Cho đến năm 2011, cha Martinô Nguyễn Bá Thỉnh cho vay tiền để mua thêm 900m2, cũng trong khoảng thời gian đó một giáo dân trong họ đã dâng hiến 200m2. Đây cũng chính là toàn bộ diện tích đất Giáo họ sở hữu cho đến bây giờ.

Hiện nay Giáo họ có khoảng 60 nhân danh. Tuy nhiên, vì miếng cơm manh áo nhiều người đã phải rời quê hương để đi làm ăn xa. Do đó, con số chính xác nhân danh còn ở nhà là rất ít, hầu hết là người già và trẻ em. Chính vì thế, mọi sinh hoạt của Giáo họ, nhất là phục vụ Thánh lễ đều phải nhờ giáo họ Phú Cốc nâng đỡ.

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top