Đức TGM Giuse thăm và làm phép nhà thờ giáo họ Đồi Cả

Ngày 11/01/2021 giáo họ Đồi Cả thuộc giáo xứ Mường Riệc vui mừng được chào đón Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên về thăm mục vụ và làm phép nhà thờ Giáo họ. Ngày hồng phúc đã ghi lại mốc son mới trong lịch sử phát triển đức tin nơi cộng đoàn Giáo họ.

Giáo họ Đồi Cả tọa lạc tại thôn Đồi Cả, xã Mỹ Thành, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình, cách trung tâm Hà Nội hơn 90 km về hướng Tây Nam, nằm sâu trong rừng.

Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã mời gọi cộng đoàn cùng chia sẻ niềm vui với giáo họ Đồi Cả trong ngày hồng phúc. Một cộng đoàn đức tin nhỏ bé nơi vùng sâu vùng sa nhưng đã có được ngôi nhà thờ như lòng mong ước. Ngôi nhà thờ hiện diện ở một không gian thật tuyệt vời, trong khoảng mênh mông của núi rừng. Tuy khiêm tốn về vóc dáng và kích thước nhưng lại là biểu tượng cho sự hiện diện của Thiên Chúa.

Cùng với niềm hân hoan đó, Đức TGM Giuse đã chủ sự nghi thức làm phép nhà nguyện trong sự tham dự sốt sắng của toàn thể cộng đoàn dân Chúa.

Kế đó cộng đoàn cùng bước vào Thánh lễ tạ ơn. Tham dự Thánh lễ có sự hiện diện của cha quản hạt Mỹ Đức – Hòa Bình Giuse Nguyễn Văn Thoan, cha xứ Giuse Phạm Duy Lân, CM., quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ và toàn thể cộng đoàn.

Chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã giúp bà con nơi đây hiểu hơn về việc tôn thờ và ca tụng Thiên Chúa. Tin vào Thiên Chúa là cha chung của nhân loại như mặt trời chiếu soi mọi dân mọi nước.

Bên cạnh đó, Đức TGM cũng nhấn mạnh người công giáo là người yêu tổ quốc, yêu dân tộc, yêu quê hương đất nước, luôn cầu nguyện cho quốc thái dân an, cho đất nước được thái bình. Từ đó ngài mời gọi bà con nơi đây hãy cố gắng sống sao là một người yêu nước, xa lánh các tệ nạn xã hội, biết xây dựng cuộc sống hài hòa, góp phần thăng tiến xã hội.

Sau Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã chia sẻ niềm vui ngày hồng phúc cùng cộng đoàn Giáo họ qua những món quà tràn đầy tình thương của người mục tử.

Được biết, năm 1916 nhà thờ Đồi Cả được xây dựng trên nền đất hiện tại. Tuy nhiên trải qua những thăng trầm của lịch sử và những biến động của đất nước, ngôi nhà thờ và đất của Giáo họ không còn nữa.

Ngày 08/01/2016, Bề trên giáo phận đã bổ nhiệm Cha Giuse Phạm Duy Lân, CM. làm chính xứ Mường Riệc. Khi tiếp nhận việc chăm sóc mục vụ cho bà con giáo họ Đồi Cả, cha Giuse đã cùng bà con nơi đây bắt tay vào việc xây dựng ngôi nhà thờ mới.

Năm 2018, Giáo họ xúc tiến việc chuyển đổi từ đất tư nhân sang đất tôn giáo. Ngày 20/12/2019 xây bờ kè xung quanh và đặt móng xây dựng nhà thờ.

Sau 2 năm nỗ lực xây dựng, với sự đóng góp công sức và vật chất của bà con cùng quý ân nhân xa gần, ngôi nhà thờ của Giáo họ đã được hoàn thiện với diện tích 10m chiều rộng, 30m chiều dài và 5,5m chiều cao. Tổng diện tích khuôn viên nhà thờ Giáo họ là 1228m2.

Hiện nay Giáo họ có 161 hộ với 746 nhân danh. Hằng tuần giáo họ có Thánh lễ định kỳ vào thứ Hai, thứ Sáu và thứ Bảy.

Niềm vui gặp gỡ chủ chăn
Tâm tình mục tử trước Thánh lễ
Bà Anne Bùi Thị Hin giới thiệu sơ lược lịch sử Giáo họ
Nghi thức làm phép nhà thờ
Vị Đại diện Giáo họ ngỏ lời tri ân
Thánh lễ khép lại trong tâm tình tạ ơn
Đức tin tiếp tục được thắp sáng khởi đi các bậc cao niên
Đức TGM Giuse chia sẻ niềm vui cùng Giáo họ qua những món quà
Hơn 300 xuất quà được trao tặng cho bà con nơi đây

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top