Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên dâng lễ Mùng Ba Tết và làm phép nhà mục vụ tại giáo xứ Thái Hà

“Giáo xứ Thái Hà là điểm hẹn thân thương, mỗi năm chúng ta thường về đây vào ngày này để thể hiện tâm tình yêu mến đối với Đức Trinh Nữ Maria với tước hiệu Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp”. Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã ngỏ lời cùng cộng đoàn dân Chúa như trên trong Thánh lễ ngày Mùng Ba Tết Canh Tý (27/01/2020) tại giáo xứ Thái Hà trong nội thành Hà Nội. Đặc biệt, trong ngày này Đức TGM Giuse đã long trọng làm phép ngôi nhà mục vụ của Cộng đoàn dòng Chúa Cứu Thế tại Thái Hà.

Đến hẹn lại lên, cứ vào ngày Mùng Ba Tết hằng năm, hằng ngàn người con của Mẹ Maria từ khắp nơi đã trở về với Mẹ trong ngày hành hương Minh niên tại giáo xứ Thái Hà. Tiết trời giá lạnh dưới 14 độ C vẫn không làm giảm sút lòng nhiệt thành và yêu mến Mẹ của đoàn tín hữu, trong lòng nhà thờ và ngoài khuôn viên giáo xứ chật cứng người tham dự.

Cùng đồng tế với Đức TGM Giuse trong Thánh lễ hôm nay, có sự hiện diện của cha Tổng đại diện An-tôn Nguyễn Văn Thắng, cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên, Bề trên dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà, quý Cha trong Tổng Giáo Phận và quý Cha của dòng Chúa Cứu Thế. Đông đảo quý Tu sĩ nam nữ và anh chị em giáo hữu cùng hiệp thông cầu nguyện đặc biệt trong Thánh lễ hôm nay.

Vào lúc 8h45, cha Giuse Nguyễn Văn Toản, dòng Chúa Cứu Thế, đã hướng dẫn cộng đoàn cầu nguyện với Đức Mẹ Maria dưới linh ảnh Mẹ Hằng Cứu Giúp. Toàn thể cộng đoàn đã sốt sáng tham dự giờ cầu nguyện trong tâm tình tôn kính và yêu mến Mẹ.

Kết thúc giờ hành hương, cộng đoàn cùng hướng về ngôi nhà mục vụ để tham dự nghi thức làm phép do Đức TGM Giuse cử hành vào lúc 9h45.

Ngôi nhà mục vụ với diện tích hơn 500 mét vuông mặt sàn, cao 7 tầng, được khởi công xây dựng vào ngày 01/01/2019 với sự cho phép của Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Hà Nội lúc bấy giờ, cùng với quý Bề trên trong dòng. Sau một năm miệt mài xây dựng, công trình đã cơ bản hoàn thành. Ngôi nhà mục vụ được dùng làm nơi đào tạo ơn gọi ban đầu của Nhà dòng, thăng tiến đời sống đức tin của anh chị em giáo dân qua những sinh hoạt hội đoàn hằng ngày. Đặc biệt, đây cũng là nơi đào tạo đức tin cho thanh thiếu niên, các em thiếu nhi qua những buổi học giáo lý và nhiều sinh hoạt mục vụ khác.

10h00, Thánh lễ ngày Mùng Ba Tết – thánh hóa công ăn việc làm do Đức TGM Giuse chủ sự long trọng được cử hành.

Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức TGM Giuse mời gọi mọi người hãy sử dụng tốt thời gian Chúa ban để làm ích cho cuộc đời. Mỗi người là một bông hoa trong vườn hoa cuộc đời, có bổn phận phải tỏa sắc khoe hương làm cho đời sống thêm thi vị và có ý nghĩa. Và “Nên thánh” là cách thế cụ thể nhất để lan tỏa hương thơm cho cuộc đời. Mỗi công việc mà chúng ta đang đảm nhận đều là cộng tác với Chúa để hoàn thiện công trình sáng tạo mỗi ngày.
Bên cạnh đó, Đức TGM Giuse cũng nhấn mạnh Đức Maria là đóa hồng huyền nhiệm của Thiên Chúa. Mẹ luôn chở che cho những ai tín thác nơi Mẹ, bởi lẽ “xưa nay chưa từng nghe có người nào chạy đến cùng Đức Mẹ xin bầu chữa cứu giúp, mà Đức Mẹ từ bỏ chẳng nhận lời” – Lời cầu nguyện ấy được thêu dệt từ kinh nghiệm bao đời của Giáo hội.

Trước khi kết thúc Thánh Lễ, Cha xứ đồng thời là Bề trên Cộng đoàn Giuse Trịnh Ngọc Hiên đã thay lời cho cộng đoàn nhà dòng và giáo xứ có lời tri ân và chúc mừng năm mới khang an và thánh đức tới Đức TGM Giuse và cha Tổng đại diện An-tôn, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ và toàn thể cộng đoàn.

Đáp lời Cha Bề trên, Đức TGM Giuse cũng ngỏ lời cám ơn và chúc mừng tới quý Cha và quý Thầy dòng Chúa Cứu Thế trong thời gian qua đã nỗ lực xây dựng và hoàn thiện ngôi nhà mục vụ cùng làm cho cộng đoàn nơi đây trở nên đầy sức sống. Bên cạnh đó, ngài cũng cầu chúc mọi người năm mới được tràn đầy hồng ân của Chúa, đạo đức, sốt sáng, thánh thiện và tìm thấy nhiều niềm vui trong cuộc đời.

17318 thai ha 10Cha Giuse Nguyễn Văn Toản hướng dẫn cộng đoàn hành hương cầu nguyện với Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp17318 thai ha 10Đức TGM Giuse chủ sự nghi thức làm phép nhà mục vụ
17318 thai ha 1017318 thai ha 10Thánh lễ Mùng Ba Tết – Thánh hóa công ăn việc làm17318 thai ha 10Hàng ngàn khách hành hương trở về tham dự Thánh lễ 
17318 thai ha 1017318 thai ha 1017318 thai ha 10Cha Bề trên Giuse Trịnh Ngọc Hiên ngỏ lời tri ân và chúc mừng năm mới17318 thai ha 10Khách hành hương xin ơn trước và sau Thánh lễ17318 thai ha 10

Lạy Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp – Xin cầu cho chúng con

BBT

Ảnh: Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top