Đức TGM Leopoldo Girelli thăm và dâng lễ tại giáo xứ Phú Đa

2

WTGPHN – Vào lúc 10 giờ ngày 6 tháng 10 năm 2013 vừa qua, Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli – Đại diện của Toà thánh tại Việt Nam đã đến thăm Giáo xứ Phú Đa, thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội. Trong chuyến viếng thăm này, Đức Tổng Giám Mục (TGM) đã chủ sự Thánh Lễ kính Đức Maria Rất Thánh Mân Côi, làm phép bàn thờ mới và cho 58 em nhỏ của giáo xứ được Rước Lễ lần đầu; Đây còn là dịp để dân Chúa, trong các giáo xứ được tận mắt nhìn thấy vị Đại Diện Đức Thánh Cha, được gặp gỡ và bày tỏ lòng yêu mến con thảo và tình hiệp thông với Đức Giáo Hoàng.

Trong bài diễn diễn văn chào mừng, Cha xứ Giuse Trần Ngọc Cương đã bày tỏ lòng kính yêu của cộng đoàn dân Chúa đối với Đức Thánh Cha qua vị đại diện của ngài là Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli. Đây quả là một niềm vinh dự lớn lao đối với giáo xứ Phú Đa, một giáo xứ miền quê, được chọn để ĐỨc TGM thăm viếng mục vụ. Cha cũng nói lên lòng biết ơn sâu sắc vì hồng ân đặc biệt được tuôn đổ xuống trên giáo xứ nhân ngày lễ Quan Thầy Nữ Vương rất thánh Mân Côi hôm nay.

Qua bài diễn văn chào mừng này, Đức TGM cũng được biết: Giáo xứ Phú Đa là một giáo xứ có truyền thống đạo đức lâu đời, cho dù trải qua những thăng trầm lịch sử. Hiện nay giáo xứ có 4.159 nhân danh với các hội đoàn: gia trưởng, hiền mẫu, legio, giới trẻ, thiếu nhi thánh thể… Phú đa cũng là một trong những giáo xứ năng động, tích cực đóng góp vào việc xây dựng Giáo phận, về vật chất khi chia sẻ cho những xứ họ nghèo, khi quyên góp giúp Đại Chủng Viện,… và còn bằng tinh thần cũng như về nhân sự Linh mục, tu sĩ và chủng sinh.

Để đáp từ, Đức TGM đã nói lên niềm vui đến với Giáo xứ Phú Đa, nói lên sự cảm kích trước sự đón tiếp nồng hậu của Cha xứ và cộng đoàn Dân Chúa. Ngài cũng khích lệ các tín hữu tiếp tục quảng đại cống hiến cho giáo hội về nhiều lĩnh vực, nhất là ơn gọi tu trì như anh chị em đã làm bấy lâu nay.

Sau nghi thức chào mừng, Đức TGM chủ sự Thánh lễ kính trọng thể Đức Mẹ Mân Côi, quan thầy Giáo xứ Phú Đa. Cùng đồng tế với ngài có cha xứ Giuse, Cha Quản hạt, quý cha trong Giáo Hạt, quý cha bản hương, đông đảo quý tu sĩ nam nữ và khoảng năm ngàn giáo dân.

Trong phần giảng lễ, Đức TGM đã bày tỏ niềm vui trước sự đón tiếp nồng hậu của cộng đoàn tín hữu hiện diện thuộc Giáo xứ Phú Đa và các giáo xứ lân cận. Ngài nói mục đích của chuyến viếng thăm này là để bày tỏ sự gần gũi của Đức Thánh Cha với các tín hữu và để khích lệ các tín hữu can đảm làm chứng cho những giá trị nhân bản và Ki-tô giáo. Để nói lên ý nghĩa của việc làm phép Bàn thờ mới, Đức TGM lưu ý cộng đoàn đến sự hiện diện của Chúa Ki-tô Phục sinh trong các cử hành phụng vụ, nơi bàn thờ, như là ân sủng, sức mạnh và niềm vui cho các tín hữu. Ngài đặc biệt nhấn mạnh đến Đức Trinh Nữ Maria và Mầu Nhiệm Mân Côi. Lời kinh này như là phương thế gắn chặt người tín hữu vào các mầu nhiệm cứu độ và làm nên đời sống Ki-tô hữu theo mẫu gương Mẹ Maria. Đức TGM cũng ngỏ lời riêng với các cháu thiếu nhi được Rước Lễ lần đầu. Ngài căn dặn các cháu: “Khi con được Rước lễ lần đầu, con hãy đón tiếp Ngài với tất cả tình yêu, và chăm chú lắng nghe Lời Ngài… Khi đã có Ngài, các con đừng ngại ngùng nói về ngài và chia sẻ với mọi người về diễm phúc này… “

Trước khi kết thúc thánh lễ, ông chánh trương của giáo xứ đại diện cộng đoàn dâng lên Đức TGM những lời tri ân và quà lưu niệm. Đức Tổng tỏ ra rất lưu luyến với các tín hữu, đã nán lại để chụp hình lưu niệm với các Linh mục trong Giáo hạt, các em thiếu nhi Rước Lễ lần đầu và với nhiều người.

Sau thánh lễ, Đức TGM đến thăm cơ sở Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội tại Giáo xứ Phú Đa để khích lệ quý sơ trong việc tin tưởng vào kế hoạch của Thiên Chúa, hăng say thi hành các công việc tông đồ và bác ái. Ngài nói: “Khi chị em làm những công việc như giảng dạy giáo lý, chăm sóc bệnh nhân, giáo dục trẻ em là chị em đang làm các công việc của Chúa Giêsu.” Sau đó Đức TGM đã trở về Hà Nội trong sự luyến nhớ của mọi người, nhất là của các cháu thiếu nhi.

2
3
4
5
6
7
8
9
10
DSCF6634
1_copy
DSCF6637

Đức TGM làm phép bàn thờ mới

11
12
DSCF6699

Các em thiếu nhi được rước lễ lần đầu

13
2_copy
14
3_copy

Gioan Đình Sơn

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top