Đức Thánh Cha canh thức cầu nguyện với các bạn trẻ

DHGTTG_2011_18
DHGTTG_2011_18

MADRID. Mặc dù có cơn giông, mưa và gió mạnh, hàng triệu bạn trẻ quốc tế vẫn hân hoan và nhiệt thành tham dự buổi canh thức với ĐTC Biển Đức 16 tại phi trường Cuatro Vientos tại thủ đô Madrid.

Sau khi viếng thăm Trung Tâm thánh Giuse của dòng Trợ Thế thánh Gioan Thiên Chúa, và gặp gỡ 200 bạn trẻ tàn tật, ĐTC đã tiến vào phi trường Cuatro Vienos để cử hành buổi canh thức với các bạn trẻ.

Phi trường được kiến thiết cách đây 100 năm (1911) như một phi trường quân sự và từ năm 1970 cũng được mở cho các chuyến máy bay dân sự và các máy bay tư nhân. Bên trong phi trường có trường dạy lái máy bay, và một bảo tàng viện về không vận. Từ giữa trưa, hàng trăm ngàn bạn trẻ đã tuốn về đây. Nhà chức trách giao thông đã phải gia tăng 50% các chuyến xe điện hầm và xe bus để đáp ứng nhu cầu của làn sóng bạn trẻ. Nhiệt độ nóng tới 40 độ, nên ban tổ chức đã phải dùng 8 xe bồn tiến qua các lối đi để xịt nước cho các bạn trẻ đỡ nóng. Trước đó nhiều bạn trẻ muốn vào khu vực phi trường nhưng cảnh sát không cho vào nữa vì con số đã đông.

Buổi canh thức bắt đầu lúc 9 giờ tối. Trong số các vị hiện diện cũng có thái tử Felipe của Tây Ban Nha và phu nhân Letizia. Lẽ ra ĐTC cũng dùng xe bọc kính tiến qua các lối đi để chào thăm các bạn trẻ, các lối đi bị các bạn trẻ chiếm, và vì chương trình bị trễ và mây đen kéo đến và gió thổi mạnh, nên buổi canh thức được bắt đầu ngay, với lời chào mừng của hai bạn trẻ và nghi thức rước Thánh Giá giới trẻ lên lễ đài, do 16 bạn trẻ cùng nhau vác lên.

5 bạn trẻ đã lần lượt trình bày lên ĐTC những băn khoăn và thắc mắc của họ. Sau bài Phúc Âm, ĐTC bắt đầu trả lời các thắc mắc ấy, nhưng mưa trở nên nặng hạt hơn và gió thổi rất mạnh đến độ Thánh Giá giới trẻ cũng bị đổ mấy lần. ĐTC phải ngưng đọc bài giảng chờ đợi hồi lâu. Khi mưa giông dịu bớt, ngài đã chào thăm các bạn trẻ bằng 6 thứ tiếng khác nhau, và văn bản bài giảng được công bố để mọi người có thể đọc sau đó.

Văn bản bài giảng được công bố

Trong bài này, bạn trẻ Đức Thánh Cha đã khích lệ họ đừng tự đồng hóa với những gì thua kém Chân Lý và Tình Yêu, và đừng tự đồng hóa với những ai kém thua Chúa Kitô. Trái lại, phải xác tín và tiếp nhận lời Chúa Kitô: “Như Cha đã yêu Thầy thế nào, thì Thầy cũng đã yêu các con như vậy: hãy ở lại trong tình yêu của Thầy” (Ga 15,9). Đức Thánh Cha viết:

“Phải, các bạn trẻ thân mến, Thiên Chúa yêu thương chúng ta. Đó là sự thật lớn lao của cuộc sống chúng ta và nó trao ban ý nghĩa cho mọi sự còn lại. Chúng ta không phải là hoa trái của sự tình cờ hay cái vô lý, nhưng trong nguồn gốc sự hiện hữu của chúng ta có một chương trình tình yêu của Thiên Chúa. Như thế, ở lại trong tình yêu của Người có nghĩa là sống đâm rễ sâu trong đức tin, bởi vì đức tin không phải là việc đơn sơ chấp nhận vài sự thật trừu tượng, nhưng nó là một tương quan thân tình với Chúa Kitô, là Đấng rộng mở trái tim của chúng ta cho mầu nhiệm tình yêu này, và sống như các con người nhận biết mình được Thiên Chúa yêu thương.

Nếu các bạn đâm rễ sâu trong lòng tin, các bạn sẽ gặp được suối nguồn của niềm vui, cả khi có phải sống giữa các trái ý và khó khăn. Đức tin không đối nghịch với các lý tưởng cao đẹp nhất của các bạn, trái lại nó nâng cao và hoàn thiện chúng…

Chính ngày nay, trong đó nền văn hóa duy tương đối thống trị khước từ kiếm tìm chân lý, và khinh rẻ việc kiếm tìm chân lý, là khát vọng cao cả nhất của tinh thần con người, chúng ta phải can đảm và khiêm tốn đề nghị giá trị đại đồng của Chúa Kitô, như là Đấng Cứu Độ của tất cả mọi người và là suối nguồn hy vọng của cuộc sống. Người đã mang lấy các khổ đau của chúng ta, biết rõ mầu nhiệm khổ đau và cho thấy sự hiện diện đầy yêu thương của Ngài trong tất cả những ai đau khổ… Các bạn thân mến, ước chi đừng có sự trái nghịch nào làm tê liệt các bạn! Đừng sợ hãi thế giới, cũng như tương lai và sự yếu hèn của các bạn… Chúa đã cho các bạn sống trong thời điểm này của lịch sử để nhờ lòng tin của các bạn, Người tiếp tục làm vang lên Danh của Người trên toàn trái đất.

Trong buổi canh thức này, tôi mời gọi các bạn xin Thiên Chúa giúp các bạn khám phá ra ơn gọi của các bạn trong xã hội và trong Giáo Hội, và sống ơn gọi đó trong kiên trì tươi vui và trung thành. Nhiều người được Chúa gọi sống bậc hôn nhân, trong đó một người nam và một người nữ làm thành một thịt xác và thực hiện chính mình trong một cuộc sống hiệp thông sâu xa. Nó sáng lạn nhưng đòi hòi. Nó là một chương trình của tình yêu được canh tân và đào sâu mồi ngày, bằng cách chia vui sẻ muộn với nhau, hoàn toàn hiến dâng cho nhau. Vì thế hiểu biết vẻ đẹp và sự tốt lành của hôn nhân có nghĩa là ý thức rằng chỉ một bối cảnh trung thành, bất khả phân ly cũng như rộng mở cho sự sống mới là bối cảnh thích hợp với sự cao cả và phẩm giá của tình yêu gia đình.

Trái lại, Chúa Kitô gọi các người khác theo Người gần hơn trong chức linh mục và trong đời thánh hiến. Đẹp biết bao khi biết rằng Chúa Giêsu tìm bạn, nhìn bạn và nói với bạn: “Hãy theo Thầy” với tiếng nói không thể lẫn lộn đươc của Người!

Các bạn trẻ thân mến, để khám phá ra và trung thành bước theo hình thức sống mà Chúa mời gọi từng người trong chúng ta, cần phải ở lại trong tình yêu của Người như bạn hữu. Nhưng làm sao có thể giữ gìn tình bạn, nếu không phải là qua sự tiếp xúc thường xuyên, đối thoại, ở với và chia sẻ các hy vọng và âu lo? Thánh Nữ Têrêxa của Chúa Giêsu nói rằng “cầu nguyện là nói chuyện với tình bạn, thường khi đó là một mình tiếp xúc với người chúng ta biết là họ yêu chúng ta” (Libro della vita, 8). Vì thế giờ đây tôi mời các bạn thờ lậy Chúa Kitô ngự thật trong bí tích Thánh Thể. Hãy đối thoại với Ngài, đặt để trước mặt Ngài các câu hỏi của các bạn và hãy lắng nghe Ngài.

Các bạn thân mến, tôi cầu nguyện cho các bạn với tất cả tâm hồn. Xin các bạn cũng hãy cầu nguyện cho tôi. Được lôi cuốn bởi vẻ đẹp vì tình yêu của Ngài, trong đêm nay chúng ta hãy xin Chúa cho chúng ta luôn sống trung thành như các môn đệ của Ngài.

Chầu Mình Thánh Chúa

Buổi canh thức tiến sang phần thứ ba là phần trọng đại nhất, đó là Chầu Mình Thánh Chúa.

Một thày Phó Tế đặt Mình Thánh Chúa trong Mặt Nhật có từ thế kỷ XVI và được đưa đến từ nhà thờ chính tòa Toledo. Quỳ trước Mình Thánh Chúa Đức Thánh Cha đã thánh hiến các bạn trẻ cho Thánh Tâm Chúa Giêsu, và mọi người thờ lạy trong thinh lặng.

Sau khi ban phép lành Mình Thánh Chúa cho các bạn trẻ, ngài còn cám ơn họ vì sự vui tươi, kiên trì chống lại giông tố và hẹn gặp lại họ trong thánh lễ sáng chúa nhật.

Linh Tiến Khải, Trần Đức Anh OP

Nguồn: radiovaticana

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top