Đức Thánh Cha Phanxicô: lòng thương xót là câu trả lời của Kitô hữu trước giông bão cuộc sống và lịch sử

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng vào trưa Chúa Nhật 19/04/2020, Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến lòng thương xót xuất phát từ Thánh Tâm Chúa Kitô Phục Sinh, nguồn cảm hứng cho sự chia sẻ công bằng giữa các quốc gia và tổ chức. Và Đức Thánh Cha cũng chúc mừng lễ Phục Sinh các Kitô hữu Đông phương.

Cuối Thánh lễ kính lòng Chúa thương xót được cử hành tại đền thánh lòng Chúa thương xót ở khu vực Sassia của Roma, Đức Thánh Cha có bài huấn dụ ngắn trước khi đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng.

Đức Thánh Cha nói: “Trong ngày Chúa Nhật thứ hai mùa Phục Sinh, thật là ý nghĩa khi cử hành Thánh lễ tại nhà thờ Chúa Thánh Thần ở khu vực Sassia; đây là nơi thánh Gioan Phaolô II muốn là đền thánh lòng Chúa Thương xót.”

Lòng thương xót là lời đáp trả trước giông bão cuộc sống và lịch sử

Đức Thánh Cha nhận định: “Câu trả lời của các Kitô hữu trước những giông bão của cuộc sống và lịch sử chỉ có thể là lòng thương xót: tình yêu thương và lòng trắc ẩn giữa chúng ta và đối với mọi người, đặc biệt những người đau khổ, vất cả mệt nhọc, bị bỏ rơi…” Đức Thánh Cha nói thêm: “Đó không phải là thái độ duy đạo đức, cũng không phải là thái độ duy trợ giúp, nhưng là sự đồng cảm đến từ trái tim. Lòng thương xót của Chúa đến từ Thánh Tâm của Chúa Kitô Phục Sinh. Nó xuất phát từ vết thương luôn mở ra của Người, mở ra vì chúng ta, những người luôn cần ơn tha thứ và an ủi. Lòng thương xót Kitô giáo cũng là nguồn cảm hứng cho sự chia sẻ công bằng giữa các quốc gia và các tổ chức của họ, để đối phó với cuộc khủng hoảng hiện tại bằng sự liên đới.”

Chúc mừng lễ Phục Sinh các Giáo hội Đông phương

Tiếp đến, Đức Thánh Cha chúc mừng các tín hữu các Giáo hội Đông phương hôm nay cử hành lễ Phục sinh. “Chúa đã sống lại thật rồi!” (Lc 24,34). Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến niềm hy vọng phát sinh từ những người được sống lại cùng với Chúa Kitô! Đặc biệt, Đức Thánh Cha nói: “Tôi vui mừng với các cộng đồng Công giáo Đông phương, vì lý do đại kết, mừng lễ Phục Sinh cùng với các Giáo hội Chính Thống: cầu xin tình huynh đệ này là niềm an ủi tại nơi mà các Kitô hữu là một thiểu số nhỏ.”

Kết thúc bài huấn dụ, Đức Thánh Cha đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng và ban phép lành cho mọi người hiện diện cũng như đang tham dự trực tuyến.

Hồng Thủy – Vatican

Nguồn: https://www.vaticannews.va

Trực tiếp 24/24 từ Lộ Đức nước Pháp, nơi Đức Mẹ hiện ra

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Thông cáo báo chí Tòa Thánh

Tiếng nói Đức Giáo Hoàng

Tin Giáo Hội Việt Nam

Tin Tổng Giáo Phận Hà Nội

Các Chuyên Mục Khác

Lên đầu trang