Đức tin và cuộc sống

Chủ đề của cuộc hội thảo tiền công nghị Tổng Giáo phận Hà Nội dành cho giới trẻ chính là: Giới trẻ, Đức tin và cuộc sống. Đây là một chủ đề rất thú vị. Nói một cách dễ hiểu hơn thì đức tin có liên quan gì tới cuộc sống của mỗi người, cách riêng là các bạn trẻ? Nếu bạn không tin vào Chúa thì cuộc sống của bạn sẽ như thế nào? Và nếu bạn tin vào Chúa thì cuộc đời bạn sẽ ra sao?

Gặp gỡ các đôi bạn trẻ đến xin học giáo lý mà một nửa là những người không có niềm tin vào Thiên Chúa, tôi thường chia sẻ cho họ về giá trị của niềm tin tâm linh. Khi con người không tin vào Thiên Chúa thì sẽ có một đối tượng khác để tin theo. Cụ thể là đối với anh chị em lương dân, họ sẽ đặt niềm tin vào các thầy bói. Tất cả mọi quyết định lớn nhỏ trong cuộc đời, cách riêng là việc cưới hỏi, họ luôn phải đi xem tuổi, xem ngày giờ. Tôi nói với họ rằng nếu người ta xem tuổi và ngày giờ mà biết chắc được các cặp đôi sẽ hạnh phúc thì chẳng bao giờ có chuyện ly hôn, chẳng bao giờ có những đổ vỡ. Nếu người ta biết trước được tất cả thì đâu cần làm gì. Những nỗi đau trong cuộc đời này xảy ra minh chứng một điều rằng chẳng ai có thể đoán trước và biết trước được tương lai như thế nào. Tin vào Thiên Chúa sẽ giúp chúng ta loại trừ tất cả những niềm tin vu vơ. Tin vào Thiên Chúa sẽ giúp chúng ta định hướng được cuộc đời của mình. Mình biết mình đến từ đâu và sẽ đi về đâu. Mình biết cuộc đời này chỉ là cõi tạm nên sẽ không bám víu thái quá. Mình biết rằng Thiên Chúa an bài quan phòng và yêu thương mình nên cho dù có xảy ra chuyện gì thì vẫn luôn là cách thể hiện tình yêu của Chúa dành cho mình. Vì thế mà mình sẽ chẳng bao giờ thất vọng hay đau khổ. Mình sẽ sống ung dung và tự tại hơn khi đặt trọn niềm tin nơi Chúa. 

Cách đây khoảng gần 10 năm, có một anh giáo dân gọi điện cho tôi. Anh nói với tôi rằng con chuẩn bị xây nhà, xin cha chọn cho con một ngày khởi công. Tôi biết anh là người đạo gốc nhưng niềm tin cũng còn bấp bênh. Anh vẫn còn có xu hướng đi xem các thầy bên ngoài. Vì anh đã gọi cho tôi nên tôi cũng trả lời anh rằng anh nên khởi công vào ngày chúa nhật đầu tháng. Một lát sau anh lại gọi điện cho tôi và bảo xin cha chọn cho con giờ nào khởi công là đẹp. Tôi lại cho anh một câu trả lời về giờ khởi công. Một lát sau anh lại gọi cho tôi và hỏi xin cha cho con biết ai là người xúc xẻng đất đầu tiên. Lúc đó, tôi mới nói với anh rằng những câu trả lời của tôi ở trên là để anh yên tâm. Nhưng vì tôi thấy anh quá hoang mang lo lắng nên tốt nhất anh đừng chạy theo cách của thế gian. Anh hãy đặt trọn niềm tin vào Thiên Chúa. Niềm tin vào Chúa sẽ giúp anh loại bỏ đi tất cả nỗi sợ hãi. Niềm tin vào Chúa sẽ giúp anh bước đi vững vàng hơn trong cuộc sống. Ngày nào, giờ nào hay ai là người xúc xẻng đất đầu tiên không quan trọng gì đâu, quan trọng là anh luôn tin cậy phó thác nơi Chúa, anh sẽ thấy mọi việc tốt đẹp.

Niềm tin và cuộc sống luôn có một mối quan hệ bền chặt. Cuộc sống mà không có niềm tin tâm linh chỉ khiến con người trở nên đầy hoang mang và sợ hãi. Sẽ chẳng bao giờ có điều gì đảm bảo chắc chắn cho chúng ta trên trần thế này. Thánh vịnh 118, 8-9 dạy chúng ta rằng: “Ẩn thân bên cạnh Chúa Trời, thì hơn tin cậy ở người trần gian. Cậy vào thần thế vua quan, chẳng bằng ẩn náu ở bên Chúa Trời”.

Tôi nhớ lời chia sẻ của một vị mục sư. Ông nói rằng trước khi ông biết Chúa và tin Chúa, ông sống giống như một chiếc màn hình tivi mà không có ăngten. Từ khi ông tin nhận Chúa, ông thấy đời mình hạnh phúc và cuộc sống giống như màn hình có ăngten. Màn hình không còn nhiễu nữa mà trở nên nét căng. 

Đức tin có gía trị như thế mà tại sao con người lại đánh mất niềm tin? Mất niềm tin là mất tất cả. Sở dĩ chúng ta cảm thấy đức tin của mình suy yếu âu cũng là do chúng ta không có đời sống nội tâm. Chúng ta chạy theo cuộc sống ồn ào bên ngoài. Chúng ta đã chẳng có phút giây nào cho riêng mình. Vì thế mà cuộc đời chúng ta cứ nghiêng ngả. Chúng ta không có được sự vững vàng.áCó một cụm từ được các thuyết trình viên và tham dự viên nhắc đi nhắc lại nhiều lần đó là kết nối với Chúa. Thiên Chúa không thể gặp con người trong ồn ào. Ngài chỉ có thể đến với chúng ta khi tâm hồn chúng ta tĩnh lặng. Con người chúng ta có xu hướng chạy lăng xăng như Mátta. Chúng ta khó có thể ngồi yên lặng dưới chân Chúa để nghe lời Chúa như Maria. Chúa chẳng bao giờ khen Mátta, trái lại Ngài còn quở trách. Chỉ Maria được Chúa khen tặng vì đã chọn phần tốt nhất và không ai có thể lấy mất được.

Để xây dựng lại mối tương quan tốt đẹp với Chúa và để có một đức tin vững vàng, tôi mời bạn hãy ngồi dưới chân Chúa như Maria. Hãy để cho sự thinh lặng bao trùm lấy bạn. Bạn sẽ cảm nếm một niềm hạnh phúc ngọt ngào. Đó là thứ hạnh phúc mà không một cuộc vui thú nào của trần gian có thể sánh bằng. Nếu mỗi ngày bạn đều có những khoảng lặng cho riêng mình, tôi tin chắc đời sống nội tâm của bạn sẽ ngày càng sâu sắc. Đức tin của bạn sẽ càng trở nên mạnh mẽ hơn và chẳng có một ai hay một thế lực nào có thể làm lung lay hay suy yếu đức tin của bạn.

Lm. Giuse Tạ Xuân Hòa

Scroll to Top