Đức Tổng Giám mục Giu-se Vũ Văn Thiên huấn đức quý thầy tại khoa Triết học

Thứ Hai, ngày 26/02/2024, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên, Bề trên Tổng Giáo phận Hà Nội đã gặp gỡ và huấn đức quý thầy chủng sinh tại phân khoa Triết học, Đại Chủng viện (ĐCV) thánh Giu-se Hà Nội.

Trước khi bước vào giờ chia sẻ, quý thầy chủng sinh hợp cùng Đức TGM Giu-se dâng lời tạ ơn Thiên Chúa về ngày lễ làm phép cơ sở mới của ĐCV tại Hoàng Nguyên (ngày 24/2) vừa qua. Đây là một hồng ân Thiên Chúa đã ban cho Tổng Giáo phận nói chung và gia đình ĐCV nói riêng.

Trong bài huấn đức, Đức TGM Giu-se chia sẻ với quý thầy chủ đề: “Ý nghĩa của sự linh thánh”. Trước hết, Đức TGM gợi lên những suy tư về sự linh thánh. Ngài nói: “Xưa nay, khi nhắc đến hai từ ‘linh thánh’ người ta thường giới hạn nó trong đời sống của các tôn giáo. Tuy nhiên, sự linh thánh hiện diện trong mọi khía cạnh của đời sống con người. Đã là con người thì đều mang tính linh thánh. Hơn nữa, sự linh thánh còn liên quan đến sự sống, bậc sống, nghề nghiệp và các mối tương quan”. Tuy nhiên, một thực trạng đáng buồn đó là con người đang dần đánh mất đi sự linh thánh. Hậu quả là những xung đột, bạo lực, gian dối, chia rẽ, tham nhũng xảy ra tràn lan trong xã hội. Cũng từ đây, con người đang dần đánh mất ý thức về tội, đánh mất sự linh thánh của lương tâm.

Kế đến, Đức TGM Giu-se còn đưa ra sự phân biệt giữa “linh thánh và thánh thiện”. Ngài nói: “Nếu sự thánh thiện là kết quả của một quá trình luyện tập nơi mỗi người cùng với ơn Chúa, thì sự linh thánh lại là một ân huệ Thiên Chúa đặt để nơi con người”. Sự thánh thiện là đích điểm, là lý tưởng của người tin vào Thiên Chúa, còn sự linh thánh tự nhiên mà có. Nên thánh là biết cộng tác với Thiên Chúa để nên giống Người. Để lý giải điều này, ngài đưa ra ví dụ về việc phục hồi tôn thờ bí tích Thánh Thể tại Giáo hội Hoa Kỳ.

Liên hệ đến sự linh thánh trong đời sống linh mục, Đức TGM mời gọi anh em chủng sinh hãy biết trân trọng việc cử hành Thánh lễ, các giờ Kinh Phụng Vụ và đời sống cầu nguyện. Ngài nhắn nhủ: “Mỗi anh em cần trân trọng từng ngày sống về sự linh thánh trong việc tham dự Thánh lễ, cầu nguyện và trong mọi công việc mình đang làm. Đồng thời, anh em cần ý thức rằng, mỗi ngày được đào tạo phải tiến lên trên những nấc thang trong bốn chiều kích: nhân bản, thiêng liêng, mục vụ và tri thức”.

Sau bài chia sẻ, thầy đại diện anh em chủng sinh có lời cảm ơn và chúc mừng ngày lễ kính thánh Giu-se, quan thầy của Đức TGM Giu-se sắp tới.

BTT ĐCV thánh Giu-se Hà Nội

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top