Đức Tổng Giám Mục Giuse thăm mục vụ tại giáo xứ Dưỡng Thọ

Tiếp nối hành trình mục vụ tại Tổng Giáo Phận (TGP) Hà Nội trong năm Truyền giáo, Chúa Nhật III của tháng 3 này, Đức TGM Giuse chọn đến với giáo hạt Lý Nhân. Mở đầu trong chuyến truyền giáo của tháng này, ngài đã chọn giáo xứ Dưỡng Thọ là địa điểm đầu tiên đặt chân ghé thăm.

Là một giáo xứ 67 năm vắng bóng chủ chăn hiện diện trực tiếp tại giáo xứ nhưng ơn Chúa vẫn đổ tràn nơi đây – giáo xứ Dưỡng Thọ – miền đất tái truyền giáo của giáo hạt Lý Nhân.

Vào 10h00 sáng ngày 26/3/2022, Đức TGM Giuse đã chủ sự Thánh lễ tại ngôi thờ nhỏ bé của giáo xứ Dưỡng Thọ – toạ lạc tại xã Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Hiệp thông trong Thánh lễ có sự hiện diện của cha Quản hạt Phanxicô Xavie Lê Thanh Nghị, quý Cha trong Giáo hạt và đông đảo bà con giáo dân và anh chị em xa quê trở về.

Lời chào chúc bình an

Mở đầu Thánh lễ, cha Giuse Trần Khắc Hạnh – chính xứ Dưỡng Thọ thay lời cho bà con giáo dân gửi lời chào đón Đức TGM Giuse, quý Cha đồng tế. Cùng với đó, Cha Giuse cũng tóm lược lịch sử và quá trình phát triển của Giáo xứ.

Đáp từ, Đức TGM Giuse bày tỏ niềm vui khi được đến thăm bà con giáo xứ, ngài cũng gửi lời chào đầy trân quý và lời chúc bình an tới cộng đoàn đang hiện diện trong ngôi thánh đường ấm cúng của Giáo xứ.

“Người Công giáo tin vào điều gì?”

Đức TGM Giuse đã đặt ra một câu hỏi lớn “Người Công giáo tin vào điều gì?”. Ngài đặc biệt nhấn mạnh: để có thể giải thích về đạo Công giáo cho những người xung quanh thì chúng ta cần phải có một nền tảng giáo lý, học hỏi và không ngừng lắng nghe Lời Chúa.

Giáo xứ Dưỡng Thọ đã trải qua rất nhiều thương đau và chấp nhận thiệt thòi trong thập niên vừa qua. Chính vì vậy, chúng ta không có điều kiện được gặp các Cha, không được lắng nghe Lời Chúa thường xuyên và không được học giáo lý. Vì lẽ đó, ngài đặt niềm tin và hy vọng khi có Cha xứ về tại Giáo xứ, mọi thành phần Dân Chúa sẽ chăm chỉ tham gia học giáo lý để hiểu biết hơn về Thiên Chúa và vững vàng hơn trong đức tin.

Dấu ấn lịch sử và nguyện ước tương lai

Trước năm 1954, Giáo xứ luôn luôn có Cha xứ thường trực. Sau năm 1954 do hoàn cảnh lịch sử, nhà thờ Giáo xứ không có linh mục thường trực hướng dẫn, số giáo dân di cư hoặc chạy loạn. Nhà thờ không còn người trông coi, đất đai và cơ sở bị tịch thu làm sân kho và hợp tác xã, nhà thờ làm nhà kho chứa thóc mầm, làm nhà ươm kén, là nơi để chứa thuốc sâu.

Trải qua năm tháng nhà thờ bị bỏ hoang, xuống cấp và đổ nát. Năm 2007, ơn Chúa đã đến với giáo xứ, cha xứ Giuse Trần Bình Trọng, được bổ nhiệm làm chính xứ Bút Đông – quản xứ Dưỡng Thọ, ngài đã quan tâm đặc biệt tới Giáo xứ. Bước ngoặt đã đến với giáo xứ vào năm 2009, khi Cha xứ và toàn thể giáo dân xứ Dưỡng Thọ, và các giáo xứ thuộc miền Duy Tiên bắt tay vào công việc tái thiết, khôi phục lại nhà thờ xứ Dưỡng Thọ.

Ơn Chúa tiếp tục tuôn đổ trên giáo xứ qua nhiệm kỳ cha xứ Giuse Vũ Ngọc Ruẫn, cha quản xứ Giuse Mai Xuân Lâm, và có hai cha phó ở thường trực tại xứ Dưỡng Thọ – Cha Giuse Trần Văn Thu, Cha Phêrô Lê Anh Cường qua từng thời kì.

Ngày 01/12/2021, giáo xứ có cha xứ Giuse Trần Khắc Hạnh, sau 67 năm vắng bóng chủ chăn.

Là một giáo xứ lâu đời, có 4 giáo họ lẻ: họ An Mông, họ Lê Xá, họ Thọ Cầu, họ Trung Tín. Số tín hữu trong toàn giáo xứ là 620 nhân danh. Đặc biệt trong Giáo xứ có giáo họ Trung Tín, hiện nay ngôi nhà thờ đã mất phần mái, chỉ còn lại phần khung nhà thờ. Nơi đây chỉ còn có 2 tín hữu giữ đạo và bà con giáo dân của toàn giáo xứ rất ước ao có thể khôi phục ngôi nhà thờ giáo họ nhỏ bé nơi đây.

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top