Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên thăm lớp Tu đức

9h sáng thứ Tư, ngày 13/3/2019, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã đến thăm Chủng viện Thánh Phaolô Phát Diệm, gặp gỡ và chia sẻ với anh em Chủng sinh phân khoa Tu đức thuộc Đại chủng viện thánh Giuse Hà Nội.

Trước giờ chia sẻ, Cha Đặc trách Phêrô Mai Văn Vọng, Giám đốc Chủng Viện Thánh Phaolô Phát Diệm, chủ nhiệm lớp Tu đức khóa XXIV, đại diện cho quý cha và anh em Chủng sinh gửi lời chào tới Đức TGM Giuse. Sau khi giới thiệu đôi nét về Chủng viện Thánh Phaolô và về lớp Tu đức, Cha chủ nhiệm cũng thay lời cho toàn thể quý Cha và anh em hân hoan chúc mừng ngày lễ quan thầy của Đức TGM Giuse.

Trong giờ chia sẻ, Đức TGM đề cập với anh em Chủng sinh về các khía cạnh của đời sống Ơn gọi trong chương trình đào tạo của Chủng viện. Trước tiên, ngài nhắc nhở anh em phải mở lòng để lắng nghe và đón nhận những thao thức, những hy sinh của các Cha đồng hành, của những người hướng dẫn. Quan trọng hơn nữa, ngài khuyến khích anh em phải ý thức và cố gắng tự đào tạo chính bản thân mình để trở nên những Chủng sinh tốt. Tiếp đến, ngài dẫn anh em đến sự quân bình của việc lựa chọn ơn gọi Linh mục. Ơn gọi Linh mục không đơn giản chỉ là sự hào nhoáng, những vinh quang trần thế, nhưng còn là những hy sinh, sự đau khổ mà chính Chúa Giêsu đã chịu và trải qua. Như vậy, lựa chọn ơn gọi Linh mục phải là lựa chọn theo ý Chúa, theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần và chấp nhận vác Thập giá Chúa, chứ không chọn vì những vinh quang ở đời này. Đức TGM còn đưa ra một phương thế hữu hiệu để xác định xem lựa chọn của mình là vì điều gì, đó là xét lại động lực Ơn gọi của mình mỗi ngày. Ngài nhắc anh em hãy tự đặt câu hỏi: “Đâu là động lực thúc đẩy tôi tới chức Linh mục?”. Ngài nhắc nhở anh em hãy để tâm đến món quà của Thiên Chúa dành cho mỗi người chúng ta, đó là thời gian. Ngài cổ võ anh em tận dụng hết thời gian mình có để trau dồi kiến thức đầy đủ, chuẩn bị cho sứ vụ tương lai. Để nhấn mạnh về điểm này, Đức TGM Giuse đã hài hước sánh ví: “Kiến thức là một kho tàng mà chúng ta không bao giờ chiếm đủ”. Sau cùng, ngài mời gọi anh em Chủng sinh hãy đồng cảm với Giáo Hội. Sự đồng cảm ấy không gì khác là sự hoàn thiện bản thân của anh em. Hãy có trách nhiệm và chu toàn bổn phận trong mái trường Chủng viện, trong môi trường mà anh em đang sống và sẽ sống.

Trong Thánh lễ, Đức TGM đã nêu lên mối liên hệ giữa tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa với lòng ăn năn sám hối của con người. Mối liên hệ này được ngài liên kết bằng mối quan hệ nhân quả. Ngài nói: “Chỉ có tin vào tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa thì con người mới ăn năn sám hối để được tha tội.” Điều này được chứng minh bằng “dấu lạ Giôna” và sự ăn năn sám hối mà trở lại cùng Thiên Chúa của dân thành Ninivê. Qua đó ngài dẫn đến một dấu lạ khác cho thời đại của chúng ta, đó là dấu lạ mang tên “Giêsu”, chúng ta hãy nghe tiếng Chúa mà ăn năn trở lại đường ngay nẻo chính. Ngài cũng khẳng định mỗi chúng ta là một dấu lạ cho thế giới hôm nay nếu chúng ta biết làm chứng cho Tình yêu Chúa và kêu gọi người ta ăn năn trở về.

Sau Thánh lễ, Đức TGM Giuse cám ơn sự hy sinh thầm lặng của quý Cha đang dấn thân cho tương lai của Giáo hội nơi Đại chủng viện nhỏ bé này. Ngài cũng không quên cám ơn về sự chào đón nồng hậu của mọi người và cầu chúc anh em luôn được bình an và vui tươi trong đời sống ơn gọi Dâng hiến.

15327 tu duc 5
15327 tu duc 5
15327 tu duc 5
15327 tu duc 5

BTT Lớp Tu Đức

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top