Ghi chép từ một bài giảng lễ thánh Giu-se

Hôm nay là ngày 19/3, ngày lễ kính thánh Giu-se. Buổi sáng thức dậy, sau khi đã thinh lặng cầu nguyện tạ ơn Chúa, tôi mở youtube thì thấy đang truyền hình trực tuyến Thánh lễ kính Thánh cả Giu-se từ Đại Chủng viện thánh Giu-se Sài Gòn. Tôi thấy Đức Tổng Giám mục Giu-se Nguyễn Năng đang chia sẻ Lời Chúa. Đây là bài giảng cho các chủng sinh nên Đức Tổng Giám mục gửi gắm những thông điệp thật sâu sắc cho họ. Tôi ghi lại bài giảng này theo cách của tôi dựa trên những ý tưởng chính của ngài để suy ngẫm và chia sẻ cách riêng cho các chủng sinh cũng như cho mọi người.

Thánh Giu-se trước hết là con người của CẦU NGUYỆN. Ngài luôn kết hiệp mật thiết với Chúa. Vì thế mà ngài luôn có những giấc mơ đẹp, những giấc mơ được Chúa soi sáng, hướng dẫn thông qua vị thiên thần. Những giấc mơ ấy giúp Thánh nhân luôn thực thi thánh ý của Chúa trong mọi hoàn cảnh. Cầu nguyện thật cần thiết biết bao cho các chủng sinh và linh mục. Không cầu nguyện, linh mục sẽ làm việc giống như một công chức. Không cầu nguyện kết hiệp với Chúa, linh mục sẽ dần dần đánh mất đi cảm thức thiêng liêng. Một linh mục không cầu nguyện sẽ là một thảm hoạ cho cộng đồng dân Chúa. Dù có xây được những ngôi thánh đường nguy nga, hay xây dựng những trung tâm mục vụ hoành tráng mà không cầu nguyện thì việc làm của linh mục đó cũng bằng không.

Thánh Giu-se là con người luôn TÔN TRỌNG người khác. Vì tôn trọng những bí mật riêng tư của người bạn đời là Đức Ma-ri-a mà Giu-se đã định tâm bỏ bà cách kín đáo. Thánh Giu-se luôn tôn trọng Chúa Giê-su. Dù năm mười hai tuổi, Chúa đã ở lại Giê-ru-sa-lem khiến thánh Giu-se và Đức Mẹ phải đi tìm ba ngày đường, nhưng khi tìm được, thánh Giu-se vẫn im lặng. Chỉ mình Đức Mẹ lên tiếng. Hai chữ tôn trọng nghe thì đơn giản nhưng để thực hành được nó lại không hề đơn giản. Ngày hôm nay, không phải vô tình mà người ta nói về cụm từ giáo sĩ trị. Có một số linh mục đã không tôn trọng giáo dân nếu như không muốn nói là coi thường. Từ một con người bình thường, linh mục được trao cho một sứ vụ lớn lao. Có quyền bính trong tay, người linh mục dễ rơi vào cạm bẫy của sự hống hách. Nhiều giáo dân rất sợ linh mục. Chỉ hơi có một chút chuyện là họ có thể bị đưa lên toà giảng. Thiếu tôn trọng giáo dân, nhất là những người lớn tuổi, linh mục sẽ trở nên độc đoán. Linh mục dễ làm mất đi bầu khí yêu thương trong cộng đoàn giáo xứ. Thay vào đó là sự chia rẽ và sợ hãi.

Hai chữ tôn trọng cũng thật cần thiết cho đời sống hôn nhân gia đình. Trong lời giao ước hôn nhân, đôi bạn hứa yêu thương và tôn trọng nhau suốt cuộc đời. Yêu thì có vẻ người ta sẽ không quên, nhưng tôn trọng thì rất nhiều khi họ đã lãng quên. Người chồng thiếu tôn trọng vợ và ngược lại. Cha mẹ không tôn trọng con cái và con cái cũng như vậy. Khi mà hai chữ tôn trọng bị mất đi thì bầu khí gia đình cũng trở nên nặng nề. Không thiếu các gia đình mà vợ chồng cũng như con cái, anh chị em gọi nhau là mày tao. Cách xưng hô như thế sẽ dần biến gia đình thành địa ngục. Và ly thân cũng như ly dị là chuyện khó tránh khỏi.

Cuối cùng, thánh Giu-se là con người luôn CHU TOÀN SỨ VỤ được trao phó. Thánh Giuse đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ làm cha nuôi Chúa Giê-su và trông coi gìn giữ gia đình Thánh gia. Ngài đã vất vả làm nghề thợ mộc để kiếm tiền nuôi sống gia đình. Từ lúc đón Đức Ma-ri-a về nhà làm bạn mình, thánh Giu-se đã trải qua nhiều sóng gió. Từ việc Chúa sinh ra trong hang đá nghèo hèn, đến việc chạy trốn sang Ai Cập và trở về Na-da-rét, trong mọi biến cố đó, thánh Giu-se luôn tỏ ra là một người cha tuyệt vời. Linh mục cũng được trao cho một cộng đoàn để coi sóc. Nếu linh mục chu toàn sứ vụ của mình thì người giáo dân sẽ thật hạnh phúc. Là thừa tác viên của Lời Chúa, linh mục lo soạn cẩn thận những bài giảng của mình thì người giáo dân sẽ được nghe Lời Chúa chứ không phải nghe những lời than van trách móc, hay những bài giảng dài lê thê không hạ cánh được. Là thừa tác viên của các bí tích, nếu linh mục chu toàn sứ vụ thì giáo dân sẽ dễ dàng được lãnh nhận nguồn ân sủng dồi dào phong phú của Chúa. Là người quản trị, nếu linh mục chu toàn sứ vụ thì sẽ xây dựng được cộng đoàn giáo xứ thành một cộng đoàn đức tin vững mạnh, bác ái yêu thương và hướng đến truyền giáo.

Mỗi người sinh ra trong cuộc đời này Chúa đều có một kế hoạch. Điều quan trọng là chúng ta khám phá ra sứ mạng Chúa trao để hoàn thành. Chỉ cần đóng đúng vai trò của mình, chúng ta sẽ góp phần cứu độ thế giới và làm cho trái đất này trở thành một nơi đáng sống hơn.

Nguyện xin Chúa qua lời bầu cử của thánh Giu-se ban cho mỗi người chúng ta trở thành những con người cầu nguyện, những con người luôn biết tôn trọng tha nhân và chính bản thân mình, những con người biết chu toàn sứ mạng được trao phó. Xin thánh Giu-se luôn cầu bầu cùng Chúa cho mỗi người chúng con Amen.

Lm. Giu-se Tạ Xuân Hòa

Scroll to Top