Gia đình thầy thuốc Luca: Đến với người dân tộc H’Mông

Với ước mong giúp cho bà con vùng dân tộc thiểu số có cơ hội được khám chữa bệnh, trong Chúa nhật cuối cùng của tháng 7/2022, gia đình thầy thuốc Luca đã lên đường đến với bà con người dân tộc H’Mông thuộc huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Ngôi nhà thờ nhỏ nằm sát chân núi mang tên Đồng Hẻo thuộc giáo phận Hưng Hoá có dòng nước mát trong chảy xuống từ núi cao suốt ngày đêm. Cha xứ Micae Phạm Văn Hồng, sau gần 30 năm đi truyền giáo ở vùng cao hẻo lánh này đã xây dựng 19 ngôi nhà thờ cho người H’Mông, người Thái.

Thánh lễ Thiếu nhi vào lúc 18h00 với hơn 100 em nhỏ ngồi tập trung cùng các anh chị Huynh trưởng, đọc sách, hát đáp ca còn ngọng tiếng phổ thông. Sau Thánh lễ còn học hát đến 21h00, làm cho không gian trong xóm núi nhỏ với chỉ vỏn vẹn 71 hộ gia đình sinh sống thêm vui, đầm ấm và thiêng liêng.

Trong chuyến thăm và thiện nguyện tại đây, gia đình thầy thuộc Luca đã khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho gần 300 bệnh nhân nghèo thuộc 6 họ đạo người dân tộc H’Mông. Bệnh đau dạ dày, đau lưng, đau khớp, thiếu máu não là các bệnh phổ biến. Hầu hết các em nhỏ được phát nhiều thuốc bổ vì suy dinh dưỡng. Do ở vùng cao, nên các em không được điều trị thuốc giun định kỳ tại trường và trạm xá như ở miền xuôi.

Biết bao cảm xúc yêu thương dâng trào trong chuyến đi thiện nguyện xa xôi, nơi được gọi là “cùng cốc chốn sơn lâm”, như tiếp thêm niềm tin và sức mạnh cho các thành viên trong gia đình thầy thuốc Luca vững bước trên con đường mà Chúa đã trao ban.

                     Gia đình Thầy thuốc Luca

Scroll to Top