Giải nghĩa và Hát mẫu Thánh vịnh Chúa nhật V Phục sinh B

tvdc cn v ps b

Lời ca mà anh (chị) vừa hát lên ở trong Thánh vịnh 22 (21) của vua Đavít. Thánh vịnh này được xem là huyền nhiệm nhất trong số 150 Thánh vịnh. Những gì được viết trong Thánh vịnh là hình bóng của thập giá và vinh quang được kiện toàn nơi Đức Giêsu Kitô, Người Tôi Trung của Thiên Chúa. Toàn cục của Thánh vịnh 22 (21) hướng đến là Tiệc vui Thiên Quốc, ngày hội của toàn dân.

Thánh Vịnh 22 (21) được chia thành hai phần chính:

– Phần đầu từ cầu 2 đến câu 21 là những lời kêu cứu, than van, ai oán của người Tôi Trung bị kẻ thù bao vây bách hại: “Ôi Thiên Chúa, ôi Thiên Chúa, sao Ngài nỡ bỏ con ” (Tv 22,2). Những lời kêu cứu dường như vang lên trong tuyệt vọng. Đợi hoài mà chẳng thấy. Không lời đáp trả.

– Phần thứ hai từ câu 22 đến câu 32 là lời Tạ ơn tràn đầy tin tưởng và vui mừng. Lời kêu cứu được nhận lời. Người Tôi Trung được giải thoát, được cứu sống.  

Nếu phần đầu của Thánh vịnh là tối tăm thì phần sau là ánh sáng. Nếu phần đầu là thất bài và đau khổ thì phần sau là chiến thắng và vui mừng. Nếu phần đầu là tản mác, đơn độc và tuyệt vọng thì phần sau là sum vầy, đoàn tụ và no thoả. Hai phần của Thánh vịnh tuy tương phản nhau nhưng cùng hoà quện để diễn tả một cuộc đời, một con người.

Người Tôi Trung của Thiên Chúa đi từ thập giá tới vinh quang. Tứ cái chết đến sự phục sinh vinh thắng. Người Tôi Trung được tôn vinh. Muôn dân được hớn hở vui mừng. Vui mừng vì chiến thắng. Chiến thắng của sự thiện trên sự dữ. Chiến thắng của Tình yêu trên hận thù. Chiến thắng của sự sống trên sự chết.

Phần đầu của Thánh vịnh được ca lên trong Chúa Nhật Lễ Lá, ngày mà tất cả chúng ta cùng với Vua Kitô tiến vào Thành thánh Giêrusalem chịu khổ nạn. Hôm nay, trong ngày Chúa Nhật V Phục Sinh, đoạn cuối của Thánh vịnh vang lên nhơ lời mời thúc giục chúng ta cùng với muôn dân, muôn nước tiến vào dự tiệc mừng chiến thắng khải hoàn của Vua Kitô trong vinh quang Nước Trời. Với tâm tình ấy, khi ca viện hát những câu cuối của Thánh vịnh 22 (21) cần thể hiện tâm tình tán tụng, tạ ơn, phấn khởi; người ca viên mang tâm tình hân hoan vui mừng của người được dự tiệc vui, được ăn uống thoả thuê và được vui sống miên trường.

Lm. Antôn Trần Văn Phú

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top