Giáo hạt Chính Toà: Khoá huấn luyện truyền thông hè năm 2022

Từ ngày 17-19/06/2022, tại Giáo xứ Cửa Bắc, Ban Truyền thông (BTT) TGP Hà Nội phối hợp với BTT Giáo hạt Chính Toà đã tổ chức khoá huấn luyện thực hành chuyên môn cho anh chị em làm truyền thông tại các giáo xứ trong Giáo hạt.

Trước đó, từ ngày 13-16/6, các học viên đã được lĩnh hội kiến thức lý thuyết qua khóa huấn luyện online của BTT TGP. Chính vì vậy, trong khóa học này, Ban huấn luyện tập trung vào việc thực hành cho các bạn học viên. Chương trình học được chia theo các lớp: lớp viết cơ bản, lớp viết nâng cao và lớp kỹ thuật.

Khai mạc khóa huấn luyện thực hành truyền thông

Vào lúc 19h30, thứ Sáu ngày 17/06/2022, khóa học chính thức được khai mạc tại Giáo xứ Cửa Bắc. Hiện diện trong buổi khai mạc có cha Phaolô Nguyễn Trung Thiên – chính xứ Cửa Bắc, cha Gioan Phạm Văn Đát – Phó ban Truyền thông TGP Hà Nội, cha Phêrô Tạ Văn Thắng – Đặc trách Truyền thông hạt Chính Toà, quý anh chị em trong Ban huấn luyện và sự tham gia của gần 40 học viên đến từ các giáo xứ, giáo họ trong Giáo hạt. 

Mở đầu chương trình của Khoá huấn luyện, cha Phaolô Nguyễn Trung Thiên – chính xứ Cửa Bắc đã hân hoan chào đón và chia sẻ với các bạn học viên. Cha Phaolô bày tỏ tầm quan trọng của truyền thông trong sự phát triển của Giáo hội và mời gọi các học viên hãy học hỏi và làm việc trong tình yêu. Đồng thời, ngài nhấn mạnh: “Nếu không có tình yêu thì truyền thông cũng trở nên vô nghĩa.”

Kế tiếp, cha Gioan Phạm Văn Đát – Phó BTT TGP Hà Nội gửi lời chào tới các bạn học viên và thông báo chương trình học của từng lớp.

Qua đó, cha Phêrô Tạ Văn Thắng – Đặc trách Truyền thông Giáo hạt bày tỏ lòng tri ân tới BTT TGP Hà Nội đã hỗ trợ Giáo hạt trong công tác Huấn luyện nhân sự. Cùng với đó, ngài cảm ơn sự có mặt, đóng góp cho công việc truyền thông Giáo hạt của các bạn học viên, và hy vọng các bạn cố gắng học hỏi, tiếp tục đồng hành với mục vụ truyền thông hạt Chính toà. Cha Phêrô cũng gửi gắm các học viên nơi Ban Huấn luyện và mong ước các bạn sẽ lĩnh hội được nhiều kiến thức và kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ.

“Thực chiến” tại hiện trường

Mục đích lớn nhất của khóa học là các bạn học viên sẽ lĩnh hội được nhiều kiến thức thực tế và kỹ năng về công việc truyền thông. Vì thế, ngay sau giờ khai mạc, các bạn học viên về lớp học của mình để cùng nhau chữa bài tậpđã được giao trong khoảng thời gian học lý thuyết online trước đó.

Trong hai ngày thứ Bảy và Chúa Nhật (18,19/06/2022), Ban Huấn luyện tiếp tục có những giờ lý thuyết và thực hành đan xen để các bạn có thể ghi nhớ kiến thức cơ bản đồng thời nắm bắt thực tế khi thực chiến tại hiện trường.

Không chỉ dừng lại ở việc truyền tải những nội dung kỹ năng khi tác nghiệp truyền thông, Ban Huấn luyện còn đem đến một mảng nội dung mới như: kỹ năng quản lý nhân sự và làm việc nhóm. Truyền thông là hoạt động theo nhóm và các thành viên cùng nhau hỗ trợ, chính vì vậy, việc cung cấp kỹ năng làm việc theo nhóm sẽ giúp các học viên định hình được nhiệm vụ của mình trong khi tham gia tác nghiệp.

Đúc kết  lại tất cả phần nội dung kiến thức đã học, trong phần bài tập tổng kết khoá học, Ban Huấn luyện phân chia học viên thành 4 nhóm lớn, mỗi nhóm có đầy đủ thành viên của 3 khối học. Các bạn đã cùng nhau thực hiện các sản phẩm đầu tay đầy ấn tượng.

Qua đánh giá của đội ngũ Ban Huấn luyện, tất cả các tác phẩm đều đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ năng cơ bản và đều có sự sáng tạo thú vị và đặc sắc.

Lên đường đầy nắng

Dẫu biết rằng, thời gian huấn luyện còn nhiều hạn chế, nhưng mỗi học viên đều lên đường trở về giáo xứ của mình với một tinh thần hăng say phục vụ và dành cho bản thân một kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ mới để công việc truyền thông trở nên tốt hơn nữa.

Ước mong qua khoá huấn luyện, mỗi học viên sẽ là cánh tay nối dài của BTT TGP Hà Nội để loan truyền Tin Mừng Chúa đến với nhiều người qua các sản phẩm truyền thông ý nghĩa và độc đáo.

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top