Giáo hạt Nam Định: Ngày thường huấn Hội Đồng Mục Vụ Giáo xứ 2022

Thứ Tư ngày 20/7/2022, tại giáo xứ Đồng Đội, hơn 300 tham dự viên là các thành viên thuộc Hội đồng Mục vụ, Ban Mục vụ đến từ các giáo xứ, giáo họ trong giáo hạt Nam Định đã quy tụ để tham dự ngày thường huấn đặc biệt do Ủy Ban Giáo dân (UBGD) của Giáo hạt tổ chức.

Niềm vui hiệp thông

Đúng 7h30, sau những giây phút gặp gỡ tay bắt mặt mừng của các ông chánh trương, ông trùm, bà quản giữa các giáo xứ với nhau, cha chính xứ Antôn Trịnh Duy Công, đồng thời là linh mục đặc trách UBGD của Giáo hạt đã chính thức khai mạc chương trình họp mặt.

Trong lời khai mạc, Cha đặc trách Antôn đã nhấn mạnh: “Đây thực sự là một ngày hội của Đức tin, ngày giao lưu, gặp gỡ, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm phục vụ giữa các HĐMVGX trong cùng một giáo hạt. Qua đó mỗi thành viên được nâng cao sự hiểu biết, về giáo lý, giáo luật và tinh thần phục vụ, nhất là sứ mạng của người tông đồ giáo dân, để hòa nhập trong một Giáo Hội hiệp hành: hiệp thông – tham gia – sứ vụ, theo tinh thần của Thượng Hội đồng Giám mục”.

Tinh thần hiệp hành và vai trò của các thành viên nữ trong HĐMVGX

Sau lời tuyên bố khai mạc của Cha đặc trách, các tham dự viên bước vào ba giờ thuyết trình và chia sẻ của các quý Cha.

Theo đó, để giúp cho các thành viên của các HĐMV và BMV hiểu và sống tinh thần hiệp hành là hiệp thông – tham gia – sứ vụ đang được diễn ra trong Hội Thánh, hai cha Gioan Nguyễn Huy Thịnh (Đặc trách UBGD giáo hạt Thanh Oai) cũng như cha Giuse Nguyễn Văn Liên (Đặc trách UBGD TGP Hà Nội) trong các bài thuyết trình của mình đã nêu bật tinh thần ấy. Trong đó, các Cha giải thích và mời gọi: Để có thể hiệp thông với nhau, thì mọi thành phần dân Chúa được mời gọi để cùng tham gia và khi tham gia, chúng ta cùng nhau mang trên mình những sứ vụ được gửi trao.

Tiếp sau chủ đề về tinh thần HIỆP HÀNH, các tham dự viên được lắng nghe bài thuyết trình của cha Giuse Nguyễn Văn Hinh (ĐCV Thánh Giuse Hà Nội) chia sẻ một đề tài rất mới mẻ và thời sự, đó là: “Thánh Maria Mađalêna và vai trò của các nữ thành viên trong HĐMV giáo xứ”. Nội dung chia sẻ của cha Giuse bên cạnh việc giới thiệu hình ảnh Thánh Maria Mađalêna – một vị nữ thánh đặc biệt trong các Phúc Âm, đồng thời Cha đã nêu bật vai trò của người nữ trong các HĐMV – vai trò này bấy lâu nay tưởng như bị lãng quên nhưng nay đang được chính ĐTC Phanxicô làm mới lại.

Cha Giuse đã khái quát: Những đặc tính riêng của người phụ nữ như sự thấu hiểu, nhạy bén, tỉ mỉ, chân thành và dịu dàng giúp cho việc thông truyền Đức tin luôn luôn đạt hiệu quả cao. Từ đó, Cha kết luận: “Nếu một giáo xứ, giáo họ mà phụ nữ không tham gia vào việc Tông đồ, thì giáo xứ, giáo họ đó như làm một cộng đoàn khuyết tật, có phát triển thì cũng lệch lạc, vì thiếu cân bằng và hoà hợp”.

Trở nên “Muối cho đời”

Kết thúc các bài thuyết trình, đúng 11h00, Thánh lễ tạ ơn của ngày thường huấn đã diễn ra do cha Tổng đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng chủ tế. Đồng tế với ngài còn sự hiện diện của cha Giuse Nguyễn Văn Hy, quản hạt Nam Định, quý Cha trong UBGD, quý Cha trong giáo hạt Nam Định, hơn 300 tham dự viên cùng đông đảo bà con giáo dân giáo xứ Đồng Đội.

Chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ, cha chủ tế Antôn được gợi hứng từ Tin Mừng Matthêu với hình ảnh hạt muối ướp thế gian, ngài đã liên hệ đến vai trò tham gia – phục vụ và cộng tác của người Kitô hữu nói chung và các thành viên HĐMV nói riêng cũng phải đem “muối tin mừng, muối đức tin và muối tình yêu” đi ướp nồng cuộc sống trong hoàn cảnh cụ thể của mình.

Cha Tổng Đại diện Antôn cũng lưu ý: Nếu một HĐMV chia rẽ và thiếu hợp tác với cha xứ thì đời sống của Giáo xứ sẽ ra “nhạt nhẽo”; nếu đời sống của người Kitô hữu không trở nên mẫu gương tốt lành, đạo đức khiến những người lương dân phải chất vấn chính họ thì “muối tin mừng và muối đức tin” nơi người Kitô hữu đó cũng đã ra “nhạt nhẽo”.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một tham dự viên đã dâng lăng hoa cùng lời chúc mừng sinh nhật tuổi 52 của cha Tổng đại diện Antôn. Tiếp sau đó, cha Giuse – Đặc trách UBGD TGP đã có lời cảm ơn quý Cha và cộng đoàn hiện diện, cách đặc biệt Cha chính xứ Antôn cũng là Cha đặc trách UBGD giáo hạt Nam Định và cộng đoàn giáo xứ Đồng Đội đã hết lòng lo lắng chu đáo cho buổi thường huấn được diễn ra tốt đẹp.

Thánh lễ kết thúc bằng cơn mưa hồng ân cùng với tiếng chuông điểm đúng 12h00 của thánh đường Đồng Đội và cất lời kinh truyền tin của cả cộng đoàn.

Ước mong, qua những dịp thường huấn trong cấp Giáo hạt như trên, các tham dự viên sẽ vừa có cơ hội gặp gỡ, học hỏi lẫn nhau lại vừa được cung cấp thêm về đời sống đức tin cách thời sự và mới mẻ trong Giáo Hội để phục vụ Nhà Chúa cách chu toàn hơn nữa.

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top