Giáo hạt Phủ Lý: Huấn luyện sa mạc Dự trưởng đợt 2

Trong hai ngày 10-11/7/2023, tại Giáo xứ Cẩm Sơn, Hiệp đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) Jean Théophane Vénard Giáo hạt Phủ Lý đã tổ chức khóa huấn luyện dự trưởng đợt 2 cho gần 150 bạn tham dự viên đến từ 13 giáo xứ trong Giáo hạt Phủ Lý.

Khóa huấn luyện có mục đích đào tạo và bồi dưỡng các dự trưởng về sự nhiệt thành, lòng hăng say, đạo đức để hướng dẫn, đồng hành với các em thiếu nhi. Sa mạc là cơ hội tốt để các huynh trưởng nhìn lại chính mình, thăng tiến bản thân và hoàn thiện bản thân. Bên cạnh đó, sa mạc còn là cơ hội để các huynh trưởng gặp gỡ, sinh hoạt với các xứ đoàn khác nhằm trau dồi thêm kiến thức và kinh nghiệm. 

Đồng hành cùng các tham dự viên, có Cha Giu-se Đào Trọng Thành – Tuyên úy Liên đoàn Đa-minh Sa-vi-ô Tổng Giáo Phận Hà Nội, Cha An-tôn Vũ Ngọc Tho – Tuyên úy Hiệp đoàn TNTT Jean Théophane Vénard, Cha Gia-cô-bê Nguyễn Văn Lý – chính xứ Cẩm Sơn, quý sơ trợ úy và quý trưởng trong ban huấn luyện.

Ngày đầu của sa mạc, Cha Tuyên úy Liên đoàn Đa-minh Sa-vi-ô chia sẻ cùng các tham dự viên về lịch sử thăng tiến của Phong trào TNTT, giúp các bạn hiểu được nguồn gốc của phong trào qua các năm và qua từng thời kỳ của Phong trào. Kế đến là những bài khóa về luật sống, lời hứa, các bài hát sinh hoạt và nghi thức nghiêm tập. Nhờ ơn Chúa Thánh Thần soi sáng và sự tận tình của Cha Tuyên úy Giu-se, các tham dự viên nỗ lực hăng say học tập, lắng nghe và có tinh thần đồng đội rất tích cực qua các vòng điểm, cùng nhau thi đua, cùng nhau học hỏi. 

Sau bài khóa của Cha Tuyên úy Liên đoàn, các tham dự viên cũng được tìm hiểu rõ hơn về bản chất, mục đích và tôn chỉ của TNTT do Cha Giu-se Chu Mạnh Linh, phó Tuyên úy Hiệp Đoàn Jean Théophane Vénard chia sẻ. Giờ chia sẻ giúp các tham dự viên thăng tiến và thực hành sống đạo cho các em thiếu nhi và cũng như chính bản thân mỗi tham dự viên.

Ngày thứ hai của khóa huấn luyện được khai mạc bằng nghi thức chào cờ do Cha Tuyên úy Liên đoàn Đa-minh Sa-vi-ô chủ sự. Kế đó là câu chuyện dưới cờ. Cha Giu-se đã chia sẻ và hướng các bạn noi gương Thánh Bê-nê-đic-tô về đời sống đạo đức, nhiệm nhặt và âm thầm. Ước gì chúng ta, những người mang danh Ki-tô hữu cũng biết hy sinh, thầm lặng trong công việc, nhất là những việc bác ái, giúp đỡ anh chị em xung quanh để Nước Chúa được rạng rỡ vinh quang. 

Sau nghi thức chào cờ là các bài khóa tìm hiểu về ơn gọi và sứ mạng của người huynh trưởng do Cha Giu-se Trần Mạnh Hiệp chia sẻ. Trước hết, Cha Giu-se định hướng cho các tham dự viên về đời sống cho các em thiếu nhi, vì mỗi trẻ là một thế giới riêng, đòi hỏi mỗi huynh dự trưởng cần phải biết kiên nhẫn và đồng hành cùng các em về đời sống đức tin và thực hành sống đạo. Thứ đến, Cha Giu-se còn chia sẻ cho các tham dự viên về ơn gọi của người huynh trưởng và các ơn gọi khác nhau đến mỗi người chúng ta, giúp các bạn tham dự viên hiểu rõ về ơn gọi và sứ mạng của người huynh trưởng mà mỗi tham dự viên đang thực thi. 

Cùng với các bài khóa về lý thuyết, các tham dự viên cũng được học các bài khóa thực hành về các nút dây cắm trại và Lửa thiêng Thánh Thể với những câu hỏi kinh thánh rất thú vị. Các đội cùng nhau thi đua, cùng nhau học hỏi và tìm cho đội mình những vòng điểm, tích lũy điểm thi đua cho toàn đội. 

Khóa huấn luyện đã khép lại, ước mong các tham dự viên không chỉ có thêm được nhiều kiến thức mới, những người bạn mới, mà còn có thêm nguồn năng lượng mới từ Chúa Giê-su Thánh Thể để vững vàng hơn trên chặng đường phục vụ.

Hiệp đoàn TNTT Jean Théophane Vénard

Lên đầu trang