Giáo hạt Phủ Lý: Huấn luyện truyền thông hè 2022

Trong các ngày từ 12-14/8/2022, hành trình huấn luyện truyền thông đã đến với giáo hạt Phủ Lý. Hơn 20 học viên đến từ các giáo xứ trong Giáo hạt đã cùng nhau quy tụ về tại giáo xứ An Khoái để tham dự khóa huấn luyện dành riêng cho các bạn.

Vào buổi tối thứ Sáu (12/8), các học viên đã gặp gỡ đội ngũ huấn luyện qua phòng học online trong hai giờ đồng hồ. Buổi học trực tuyến nhằm nhắc lại những kiến thức cơ bản về cấu trúc tin bài cũng như ôn tập lý thuyết khung hình cho các bạn.

Sáng hôm sau vào lúc 08h00, tại nhà giáo lý của giáo xứ An Khoái, các học viên đã bắt đầu những tiết học trực tiếp bằng giờ khai mạc thật đặc biệt – vì lý do sức khoẻ, cha Giuse Trần Đức Hội, Đặc trách Truyền thông của Giáo hạt đã không thể hiện diện cách trực tiếp để đồng hành liên tục với các tham dự viên. Thông qua đường truyền online, Ban Huấn luyện đã giúp Cha gặp gỡ và có lời nhắn nhủ cũng như khai mạc khóa huấn luyện.

Ngay sau giờ khai mạc, các học viên đã được chia vào hai khối lớp: Khối tin – bài cơ bản và khối Kỹ thuật. Vì đã có sẵn những nền tảng về lý thuyết nên các bạn đã được Ban Huấn luyện giao ngay các đề tài thực hành.

Trong khi lớp tin bài thực hành bóc tách những mẫu tin cơ bản thì lớp kỹ thuật sẽ thực hành chụp các khung hình. Từ những sản phẩm của các bạn, Ban Huấn luyện tiếp tục chỉnh sửa và cung cấp thêm các nội dung kiến thức liên quan để hoàn thiện hơn nữa các kỹ năng viết cũng như chụp ảnh cơ bản.

Vào đầu giờ chiều, hai khối lớp lại được tập họp chung và tham dự giờ lý thuyết về việc xây dựng đội nhóm – ekip khi cùng đi tác nghiệp rồi các kiến thức liên quan đến xây dựng kịch bản tin. Sau đó, Ban Huấn luyện đã chia nhóm để các học viên bắt đầu thực hành ngay bằng sự kiện Hội chợ hè của các em thiếu nhi tại Giáo xứ An Khoái diễn ra từ 15h00 quanh khuôn viên Giáo xứ.

Các nhóm học viên đã họp nhóm để phân chia công việc sau đó hăng hái chụp hình, lấy tin hiện trường trong một hội chợ thiếu nhi đầy sôi động.

Sáng Chúa nhật (14/8), các học viên đã trở lại khoá học và đem theo những thành quả là tin bài và các hình ảnh chọn lọc về sự kiện thiếu nhi chiều qua. Ban Huấn luyện đã tập trung và nhận xét chỉnh sửa đồng thời cả phần tin và phần ảnh cho các sản phẩm đầu tay của từng nhóm.

Tiếp đó, vào lúc 09h00, các nhóm lại tiếp tục thực chiến hiện trường với đề tài thứ hai liên quan đến Buổi đi ve chai của các bạn giới trẻ An Khoái. Dù phải di chuyển tác nghiệp dưới thời tiết oi ả mùa hè cũng như áp lực bài tập liên tục nhưng các học viên đều rất nỗ lực, cố gắng và đã rút ra được nhiều kinh nghiệm. Trên hiện trường thực hành, Ban Huấn luyện cũng đồng thời chia sẻ và sửa lỗi cho các bạn để các bạn có được những sản phẩm hoàn thiện hơn.

Vì lý do ngày Chúa nhật vừa qua rất nhiều các giáo xứ trong đồng loạt tổ chức các sự kiện hội chợ, sa mạc hè cho thiếu nhi cũng như đây lại là ngày lễ vọng Đức Maria Hồn xác về trời nên khoá huấn luyện đã kết thúc vào cuối buổi sáng với giờ tổng kết và nhận xét các sản phẩm. Chỉ thông qua 2-3 bài thực hành thực tế, các học viên đã có những sự tiến bộ và hoàn thiện được các tin bài theo yêu cầu.

Ước mong, dù chỉ với ít thời lượng của khoá huấn luyện lần này nhưng cũng đủ khơi dậy và cung cấp cho các bạn những kỹ năng cơ bản nhất để các bạn tiếp tục trau dồi và bắt đầu việc truyền thông trong giáo xứ, giáo hạt của mình.

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top