Giáo hạt Phú Xuyên: Đại hội Kèn – Trống – Chiêng và mừng lễ quan thầy

Gần 500 nhạc công thuộc các ban Kèn – Trống – Chiêng đến từ các giáo xứ trong Giáo hạt Phú Xuyên đã cùng nhau quy tụ tham dự ngày Đại hội lần thứ III và mừng lễ quan thầy thánh Phê-rô Lê Tùy. Đại hội diễn ra vào thứ Sáu, ngày 06/10/2023, tại Giáo xứ Bái Xuyên.

Chương trình ngày đại hội được diễn ra với phần đón tiếp; Trình tấu các tiết mục kèn, trống, chiêng của các giáo xứ; Những chia sẻ liên quan đến việc sử dụng kèn, trống trong phụng vụ; và Thánh lễ mừng kính thánh Phê-rô Lê Tùy quan thầy. 

Vào lúc 8h45, Cha Phao-lô Ngô Văn Bắc, Đặc trách Thánh nhạc Giáo hạt Phú Xuyên đã lên khai mạc ngày Đại hội. Cha Phao-lô bày tỏ niềm vui vì cứ đến ngày mừng lễ thánh Phê-rô Lê Tùy, các nhạc công lại được quy tụ để mừng lễ quan thầy và tấu lên những khúc điệu tuyệt vời chúc tụng Thiên Chúa. Trong tiếng vỗ tay giòn giã của mọi thành phần hiện diện, ngày Đại hội chính thức được bắt đầu.

Ngoài những tiết mục hòa tấu kèn hoặc những tiết mục múa trống được thể hiện qua những bàn tay điêu luyện đến từ đội Trống của Giáo xứ Bái Xuyên và La Phù, cộng đoàn còn được thưởng thức nhạc phẩm độc tấu Saxsophone “Lạy Chúa con chỉ là tạo vật”.

Những tiếng chiêng của núi rừng tưởng chừng chỉ được vang vọng nơi miền sơn cước, nhưng trong Đại hội hôm nay những thanh âm trong trẻo ấy cũng được vang lên trong Đại hội qua phần trình diễn của đội Chiêng Giáo xứ La Phù.

Ngoài ra, Đại hội còn được chào đón ban Kèn Catholic (Ban Kèn quy tụ các bạn trẻ Công giáo đam mê kèn đồng chuyên nghiệp) cùng trở về để tấu lên những nhạc khúc tán tụng, ca khen và tôn vinh Chúa.

Ban Kèn Catholic

Vào lúc 9h30, Cha Giu-se Ma-ri-a Vũ Thanh Cảnh, Trưởng ban Thánh nhạc Tổng Giáo phận(TGP) chia sẻ với các hội viên về tầm quan trọng của ban Kèn – Trống trong cử hành phụng vụ. Bên cạnh đó, Cha Giu-se Ma-ri-a cũng lưu ý đến những quy định cụ thể mà ban Kèn – Trống cần thực hiện trong phụng vụ.

Thánh lễ tạ ơn mừng thánh Phê-rô Lê Tùy do Cha Quản hạt Giu-se Vũ Ngọc Ruẫn chủ sự. Hiệp thông trong Thánh lễ có quý cha trong Giáo hạt, quý tu sĩ, các nhạc công và cộng đoàn Giáo xứ Bái Xuyên.

Mở đầu Thánh lễ, Cha Quản hạt Giu-se mời gọi cộng đoàn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho các nhạc công luôn có tâm hồn nhiệt huyết, hăng say trong phục vụ, đồng thời cầu nguyện cho các nhạc công đã qua đời sớm được hưởng tôn nhan Chúa.

Chia sẻ với cộng đoàn trong bài giảng, Cha Phan-xi-cô Xa-vi-ê Trần Truyền Giáo, phó ban Thánh nhạc Tổng Giáo phận gợi nhớ công ơn mà Cha thánh Phê-rô Lễ Tùy đã để lại qua những lời chuyển cầu hữu hiệu của ngài. Từ đó, Cha Phan-xi-cô Xa-vi-ê mời gọi các nhạc công cũng biết theo gương ngài trong tinh thần phục vụ để Nước Chúa được mở rộng và lan tỏa khắp nơi.

Cuối Thánh lễ, vị đại diện cho các nhạc công của Giáo hạt dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tưởng nhớ đến Thánh Quan thầy, cám ơn quý cha và cộng đoàn đã hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho anh chị em của ba ban Kèn – Trống – Chiêng.

Được biết, hiện nay trong Giáo hạt Phú Xuyên có 20 đội kèn, 16 đội trống và 1 đội Chiêng (thuộc Giáo xứ La Phù).

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top