Sa mạc huấn luyện Huynh trưởng Cấp I – Horeb II tại Hiệp đoàn Piô X

Nằm trong chương trình huấn luyện về Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể (PT TNTT) cho các Huynh – Dự trưởng dịp hè năm 2022, trong ba ngày 14-16/7/2022, tại giáo xứ Đại Ơn, Liên đoàn Đaminh Saviô Tổng Giáo Phận Hà Nội (TGP HN) cùng với Hiệp đoàn Piô X giáo hạt Thanh Oai đã tổ chức sa mạc huấn luyện Huynh trưởng cấp I – Horeb II cho 133 sa mạc sinh đến từ các giáo xứ trong Giáo hạt.

Đồng hành với sa mạc huấn luyện dịp này có cha Giuse Đào Trọng Thành – Tuyên úy Liên đoàn Đaminh Saviô TGP HN; cha Luca Nguyễn Văn Trì – Tuyên úy Hiệp đoàn Piô X giáo hạt Thanh Oai; cha Antôn Lê Văn Quyết – Phó Tuyên úy Hiệp đoàn Piô X, quý Sơ Trợ úy và quý trưởng trong Ban Huấn luyện.

Sau khi tập trung, ghi danh, làm bài khảo sát tiền sa mạc và ôn luyện về nghiêm tập, sa mạc Horeb II đã chính thức bắt đầu với Thánh lễ và nghi thức khai mạc.

Trong sa mạc huấn luyện đợt này, các sa mạc sinh đã được học các bài khóa liên quan đến PT TNTT như: cách soạn và dạy bài khóa cho đoàn sinh, lửa thiêng Thánh Thể, Lãnh nhận Lời Chúa, nghiêm tập… Cùng với các bài khóa về lý thuyết, các sa mạc sinh cũng được học các bài khóa thực hành về hành trình sa mạc và lửa thiêng Thánh Thể.

Với chủ đề “Đức Piô X – Đổi mới mọi sự trong Đức Kitô, hành trình sa mạc đã giúp người tham dự nhìn lại cuộc đời của Đức Piô X, quan thầy Hiệp đoàn. Vượt qua quãng đường dài đầy khó khăn, với dữ liệu gợi ý thu thập được tại các trạm qua hình ảnh buộc giày dép đeo lên cổ, chiếc nhẫn Giám mục, xếp logo PT TNTT từ những hạt ngũ cốc…, các sa mạc sinh đã học tập được những nét nổi bật trong cuộc đời của Thánh Giáo hoàng Piô X như hết lòng yêu mến và tôn thờ Chúa Giêsu Thánh Thể, sống khiêm tốn, khó nghèo và giản dị.

Cùng với bài khóa thực hành về hành trình sa mạc, các sa mạc sinh cũng được tham dự đêm Lửa thiêng Thánh Thể, với những hoạt cảnh được trích dẫn trong Tin mừng Luca như dụ ngôn người Samari tốt lành (10,29-37); dụ ngôn khách được mời xin kiếu (14,15-24); dụ ngôn ông nhà giàu và anh Ladarô nghèo khó (16,19-31)… nhằm giúp các sa mạc sinh đào sâu thánh kinh và cảm nhận sâu sắc hơn lòng nhân hậu của Thiên Chúa.

Sa mạc huấn luyện Horeb II chính thức bế mạc với Thánh lễ tạ ơn vào hồi 10h30 ngày 16/7/2022 do cha xứ Đại Ơn – Antôn Nguyễn Ngọc Sáng chủ tế.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một Dự trưởng đã đại diện cho các sa mạc sinh bày tỏ tâm tình cảm mến và tri ân tới Bề trên Giáo phận, quý Cha tuyên úy, quý Sơ, quý trưởng trong Ban Huấn luyện, cách riêng là Cha xứ và cộng đoàn giáo dân giáo xứ Đại Ơn, đã hết lòng yêu thương, tận tình giúp đỡ để các tham dự viên có được những ngày sa mạc thật ý nghĩa và bổ ích.

Cùng trong tâm tình ấy, cha Tuyên úy Hiệp đoàn cũng bày tỏ tâm tình cám ơn tới quý Cha, quý trưởng và các sa mạc sinh. Cách đặc biệt, ngài bày tỏ tấm lòng biết ơn và yêu mến tới Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên, mặc dù không trực tiếp hiện diện với các sa mạc sinh, nhưng vẫn luôn yêu thương và quan tâm đến các em, qua chiếc mũ mà ngài gửi tặng, giúp các em che mưa, che nắng trong những ngày thời tiết tháng 7 đầy oi bức này.

Các đoàn sinh đã trải qua ba ngày huấn luyện hăng say với những bài học đầy thú vị. Đó là ba ngày có nắng, có gió, có mưa, có những niềm vui tuổi trẻ với những kỉ niệm không bao giờ quên.

Bài viết: BTT Hiệp đoàn Piô X Thanh Oai

Ảnh: BTT Giáo hạt Thanh Oai

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top