Giáo họ Ba Hàng – Giáo xứ Tiêu Thượng (Đồng Chuối)

gh ba hang

GIÁO HỌ BA HÀNG

Giáo xứ Tiêu Thượng

Thuộc giáo hạt Phủ Lý

Địa chỉ: Ba Hàng, Tiêu Động, Bình Lục, Hà Nam

Phone:

Email:

Giờ lễ:

+ Ngày thường: Thứ Hai cách tuần: 7h00

+ Thứ Bảy cách tuần: 4h30

+ Chúa Nhật cách tuần: 4h30

Thành lập: ngày 01/6/2019

Quan thầy: Đức Maria Mẹ Thiên Chúa (01/01)

Số giáo dân: 250 nhân danh

Linh mục quản nhiệm: Giuse Phạm Công Nguyên

gh ba hang
Nhà nguyện giáo họ Ba Hàng

* Lịch sử hình thành và phát triển Giáo họ

Ba Hàng là một ngã tư sầm uất thuộc xã Tiêu Động, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Đây là điểm giao nhau giữa quốc lộ 64 (từ Bình Lục đi Vĩnh Tứ) và đường liên xã.

Nơi đây có hơn năm mươi gia đình công giáo với gần 250 nhân danh đến từ các xứ họ Tiêu Hạ, Tiêu Động Thượng, Trung Lương, Hà Ngoại, Bói Kênh để làm ăn sinh sống. Có những gia đình đã đến đất này từ 10 năm, 20 năm, 30 năm, 1 năm, và tương lai sẽ còn có những gia đình nữa đến đây sinh sống và lập nghiệp.

Năm 2012 nguyện vọng bà con đã được cha xứ Antôn Trần Công Ý hướng dẫn, dạy dỗ và chỉ bảo, cho phép đọc kinh liên gia.

Thế rồi hằng tối, cứ từ nhà này đến nhà khác, các gia đình liên lỉ cầu nguyện. Từ đó, dần dần một cộng đoàn được hình thành trong ơn nghĩa Chúa.

Sau 5 năm đọc kinh liên gia, tức là vào cuối năm 2017, các gia đình nơi đây có nguyện vọng chính thức thành lập cộng đoàn và muốn có một nơi để đọc kinh chung với nhau. Cùng với sự giúp đỡ và hướng dẫn của cha quản xứ Phaolô Nguyễn Hữu Hiệp, cộng đoàn đã chính thức được thành lập với tên gọi “Cộng đoàn Ba Hàng”. Tất cả mọi thành viên đều vui mừng hưởng ứng và đồng tâm nhất trí.

Nhờ sự quan phòng của Chúa, cộng đoàn đã sở hữu được một căn nhà mặt đường với 370 m2 từ một gia đình giáo dân. Căn nhà và khuôn viên đã được cải tạo lại để xứng đáng làm nhà nguyện, dâng lễ và đặt Mình Thánh Chúa. Tháp chuông cũng đã được dựng lên.

Ngày 13/3/2018 thể theo đơn xin, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã chấp thuận cho cộng đoàn cất giữ Mình Thánh thường xuyên tại nhà nguyện này.

Vậy là từ những gia đình tản mác đã thành một cộng đoàn Giáo Họ. Từ một căn nhà cũ đã thành nhà nguyện để phụng thờ Thiên Chúa nơi phố thị.

Ngày 01 tháng 6 vừa qua, Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên, Đấng Bản quyền Tổng Giáo phận Hà Nội, đã quyết định thiết lập cộng đoàn Ba Hàng thành giáo họ, trực thuộc giáo xứ Tiêu Động Thượng.

* Bài viết liên quan sinh hoạt Giáo họ

Tân giáo họ Ba Hàng: Thánh lễ tạ ơn và làm phép nhà nguyện

Scroll to Top