Giáo họ Bèn – Giáo xứ Đoan Nữ

GIÁO HỌ BÈN

Giáo xứ Đoan Nữ

Thuộc giáo hạt Thanh Oai

Địa chỉ: Thôn Bèn, Tuy Lai, Mỹ Đức, Hà Nội

Phone:

Email:

Giờ lễ:

Thành lập: Khoảng năm 1915

Quan thầy:

Nhà thờ xây dựng năm: 2016 – 2018

Số giáo dân: 186 nhân danh

Linh mục chính xứ: Giuse Vũ Đức Phán

gh ben 2018

Nhà thờ giáo họ Bèn

1. Lịch sử hình thành và phát triển Giáo họ

Giáo họ Bèn cách giáo xứ khoảng 5km, được thành lập vào khoảng năm 1915 thời cha Stêphanô Mai Xuân Mẫn. Ban đầu giáo họ chỉ có 3 gia đình với 12 nhân danh. Cộng tác với cha Stêphanô lúc này có ông trùm Phêrô Đinh Văn Khánh. Ông đã giúp cho bà con duy trì các giờ kinh sớm tối và những công việc lúc cha cần. Năm 1938, giáo họ đã có một khu đất rộng và dựng được một ngôi nhà nguyện bằng tre nứa, tối sớm bà con đến để đọc kinh cầu nguyện, học kinh bổn. Nhưng đến năm 1950, do hoàn cảnh chiến tranh thời Pháp thuộc, nhà nguyện đã bị đốt phá, thời gian này ông Giuse Đinh Văn Chén làm trùm. Do chiến tranh nên tất cả mọi sinh hoạt tôn giáo đều bị hạn chế, thậm chí có những lúc chỉ lo giữ được mạng sống, một số giáo dân phải di tản lên Giáo họ Vĩnh Xương.

Vào những năm thập niên 70, toàn bộ khu đất nhà thờ bị chính quyền địa phương lấy làm sân phơi lúa cho tập thể. Giáo họ rơi vào tình trạng không có đất, không có nhà thờ trong suốt một thời gian dài. Dù vậy, giáo dân vẫn duy trì đời sống đức tin qua việc đọc kinh cầu nguyện tại gia đình ông trùm Antôn Đinh Văn Đá. Ông là người có đức tin, lòng nhiệt thành yêu mến Chúa nên đã nhiều lần trình bày với chính quyền để xin lại đất nhà thờ. Mãi đến năm 1994, nguyện vọng ấy mới được chính quyền chấp thuận và trả lại cho một phần đất nhỏ với diện tích là 833 m2. Năm 1995, cha Gioan Bùi Trọng Tăng đã cho xây lại ngôi nhà thờ nhỏ. Thời đó còn rất nghèo nên ông trùm và một số người đã đến Giáo họ Gò Cáo để xin ngói, vào Giáo xứ Gò Mu để xin cây bương, sang Giáo xứ Sơn Miêng xin gạo, quyên tiền. Trong giáo họ thì người góp công, người góp tiền tùy tâm. Sau hơn một năm, giáo họ đã xây xong ngôi nhà thờ với diện tích 105m2 (dài 15m, rộng 7m). Tổng kinh phí ngôi nhà thờ hết 47.300.000VNĐ.

Tháng 10 năm 1996, cha Gioan Bùi Trọng Tăng đã cùng giáo họ dâng lễ tạ ơn Thiên Chúa, khánh thành ngôi nhà thờ. Niềm vui rạng rỡ trên khuôn mặt mỗi người trong giáo họ vì từ nay bà con đã có một ngôi nhà thờ tuy nhỏ bé đơn sơ nhưng cũng là nơi để họ lui tới mỗi ngày nghỉ ngơi bên Chúa. Hiện diện trong Thánh lễ có cha chính xứ Gioan Bùi Trọng Tăng chủ tế, đồng tế với Ngài có cha Giacôbê Nguyễn Văn Tập phó xứ, cha Giuse Phạm Thừa Huấn chính xứ Giáo xứ Nghĩa Ải. Tham dự Thánh lễ còn có đông đủ giáo dân trong xứ, cũng như sự hiện diện của giáo dân Giáo xứ Đồng Tâm, Phúc Lâm, Sơn Miêng và các giáo họ lân cận cũng đến chung chia niềm vui với giáo họ, thể hiện một niềm vui có Chúa là tâm điểm. Từ đó, ngôi nhà thờ nhỏ bé này là trung tâm kết nối sự hiệp thông mọi thành phần dân Chúa trong giáo họ qua việc đọc kinh cầu nguyện, lãnh nhận các Bí tích và tham dự Thánh lễ.

Sau một thời gian dài giúp công việc nhà Chúa, lúc này cụ trùm Đá tuổi cũng đã cao, chân đã yếu nhưng lòng sốt mến nhà Chúa thì không hề vơi. Chứng kiến cảnh nhà thờ bị đốt phá, đến lúc bị mất toàn bộ đất, rồi lại đòi lại đất và xây dựng nhà thờ, biết bao gian lao và vất vả nhưng cụ đã phần nào mãn nguyện, bởi lúc này giáo họ có ngôi nhà thờ tuy nhỏ nhưng cũng đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của giáo dân lúc bấy giờ. Sau khi cụ trùm Đá nghỉ thì cha Gioan đặt ông Giuse Đinh Văn Hòa làm trùm từ năm 1997 đến năm 2002. Tiếp đó, ông Giuse Đinh Văn Chuộng làm trùm từ năm 2003 đến năm 2005. Thời gian này cha Giacôbê cho sửa nhà kho phía đầu nhà thờ thành 3 gian nhà giáo lý với diện tích 54 m2. Giáo họ vui mừng phấn khởi vì đã có nhà thờ, nay lại có thêm một ngôi nhà Mục vụ để tiện mọi sinh hoạt của giáo họ cũng như để dạy kinh bổn cho các em thiếu nhi hàng tuần. Tiếp sau ông Giuse Đinh Văn Chuộng có ông Giuse Đinh Văn Năng làm trùm từ năm 2006 đến năm 2011. Ông đã giúp các công việc trong giáo họ nhiệt tình, chu đáo thì một tai nạn ập tới khiến ông qua đời. Sau đó cha Giuse Hoàng Minh Giám đã đặt ông Giuse Đinh Văn Chuộng tiếp tục làm trùm và bắt đầu việc sửa nhà thờ, mái được thay toàn bộ bằng tôn, sửa lại một số tường bị nứt. Trải qua 20 năm thời gian mưa nắng, ngôi nhà thờ đã xuống cấp, tường nhà thờ lún nứt nhiều chỗ, số giáo dân đã tăng lên 66 gia đình với 186 nhân danh. Ngôi nhà thờ nhỏ bé không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của cộng đoàn nữa. Ước mong của bà con giáo dân là có được một ngôi nhà thờ mới khang trang hơn để đọc kinh, dâng lễ. Xét thấy nhu cầu và nguyện vọng của bà con giáo dân là chính đáng, cha Đaminh Nguyễn Công Khương đã cho tiến hành làm thủ tục giấy tờ, được chính quyền cho phép và đặc biệt là sự chấp thuận của Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn. Giáo dân rất vui mừng phấn khởi, nhưng đời sống kinh tế của giáo dân còn nghèo, thu nhập chủ yếu bằng nông nghiệp. Tuy nhiên, giáo dân đã đóng góp được 280.000.000VNĐ (Hai trăm tám mươi triệu đồng).

Ngày 05/10/2016, cha xứ Đaminh đã cho hạ giải nhà thờ cũ và tiến hành xây dựng nhà thờ mới với diện tích 340m2. Để có chỗ sinh hoạt và dâng lễ, cha đã cho xây khu nhà mục vụ trước, sau hơn hai tháng thì nhà Mục vụ với diện tích 76 m2 đã hoàn thành. Dù diện tích hơi nhỏ, nhưng cũng đã đáp ứng nhu cầu cần thiết để sinh hoạt cũng như dâng Thánh lễ hàng tuần, chuẩn bị lâu dài cho việc xây nhà thờ.

Ngày 04/02/2017, Đức Hồng Y Phêrô đã chủ sự dâng Thánh lễ Tạ ơn đặt viên đá góc nhà thờ. Đây là niềm vui, niềm hạnh phúc lớn lao cho giáo họ. Nhờ lời cầu nguyện của các đấng bậc, sự góp công góp sức của quý ân nhân xa gần, công trình xây dựng nhà thờ đang từng bước được hoàn thiện. Bà con giáo dân rất háo hức cho công việc khánh thành ngôi nhà thờ, mọi người không quản ngại khó khăn, vất vả, mưa nắng, để ngôi nhà thờ có thể khánh thành vào ngày 16/06/2018 theo như dự kiến.

2. Định hướng tương lai

Mặc dù Giáo họ Bèn còn gặp nhiều khó khăn nhưng đời sống đạo của bà con giáo dân vẫn luôn sốt sắng tham dự Thánh lễ chiều thứ 6 hàng tuần tại nhà thờ giáo họ và lễ sáng Chúa Nhật tại nhà thờ xứ. Mọi công việc chung trong giáo họ, bà con giáo dân luôn nhiệt thành tham gia, góp phần cho giáo xứ ngày càng lớn mạnh. Để thăng tiến đời sống đức tin, phát triển tinh thần truyền giáo và sống đạo, giáo họ mong muốn mở các lớp giáo lý cho các giới, tổ chức các buổi sinh hoạt, chia sẻ Lời Chúa và giao lưu học hỏi cho giới trẻ, thiếu nhi, duy trì các hoạt động của các hội đoàn.

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top