Giáo họ Bút Quai mừng 184 năm sinh nhật Nước Trời thánh Lu-ca Vũ Bá Loan

Ngày 05/6/2024, Giáo họ Bút Quai thuộc Giáo xứ Bút Đông long trọng tổ chức rước kiệu và Thánh lễ kính thánh tử đạo Lu-ca Vũ Bá Loan nhân dịp kỷ niệm 184 năm sinh nhật Nước Trời.

Thánh Lu-ca Vũ Bá Loan sinh năm 1756 ở họ Bút Quai, thuộc xứ Bút Đông (Trác Bút), xã Châu Giang, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội. Ngài là thánh niên trưởng trong 117 vị thánh tử đạo Việt Nam, một linh mục dũng cảm, hy sinh đến cùng, can đảm chấp nhận mọi gian nan vì lòng mến Chúa, là mẫu gương cho mọi tín hữu noi theo. Ngài không chỉ là niềm tự hào, vinh dự của Giáo họ Bút Quai mà của toàn Giáo hội. Vì vậy, nhân dịp kỷ niệm 184 năm sinh nhật Nước Trời của thánh Lu-ca Loan, Giáo họ Bút Quai hân hoan chào đón sự hiện diện của Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên, quý cha trong và ngoài Giáo hạt, quý cha đang phục vụ tại Giáo xứ, quý tu sĩ cùng cộng đoàn dân Chúa hiệp dâng Thánh lễ mừng kính ngài. 

Vào lúc 8h00, Cha xứ Giu-se Mai Xuân Lâm cùng cộng đoàn cung nghinh thánh tích của Cha thánh Lu-ca xung quanh làng. Cuộc rước diễn ra trang nghiêm, sốt sắng qua những lời kinh, câu hát, tiếng kèn. 

Đúng 9h00, đoàn rước về tới khuôn viên nhà thờ để cùng chào đón Đức TGM Giu-se trong tâm tình yêu mến, hân hoan. 

Thánh lễ mừng kính Cha thánh Lu-ca Loan được cử hành lúc 9h30. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức TGM Giu-se nhắn nhủ với cộng đoàn rằng: “Khi đến với các thánh tử đạo, không phải chỉ xin ơn cho bản thân, mà còn phải học hỏi những điều đạo đức, gương sáng của các thánh. Thánh Lu-ca Loan đã sống trọn vẹn niềm tin đã lãnh nhận, gắn bó và trung thành với Chúa đến hơi thở cuối cùng. Đạo đức, thánh thiện, hiền hòa, trọn đời theo Chúa là những nhân đức nơi Cha Thánh mà chúng ta cần suy tư và học hỏi.” Đặc biệt, trong xã hội ngày hôm nay, ta dễ bị cám dỗ lôi kéo đi xa lạc đường giáo huấn của Chúa, sẵn sàng chối bỏ đức tin vì chức quyền lợi lộc, không trung thành với lời thề hứa trước mặt Chúa. Vì thế, Đức TGM mời gọi mỗi Ki-tô hữu luôn sống theo gương Cha Thánh, trung thành, đạo đức, yêu mến và trông cậy Chúa trong mọi hoàn cảnh.

Như Thánh Lu-ca Loan khi xưa đã chịu tử đạo, Đức TGM mời gọi cộng đoàn ngày nào cũng sống ơn gọi tử đạo, dám can đảm từ chối những trào lưu, cám dỗ trong cuộc sống thường ngày để sống trung thành với Chúa, với Giáo hội. 

Sau đó, cộng đoàn cùng hiệp thông sốt sắng trong phần phụng vụ Thánh Thể. 

Là con người mỏng giòn yếu đuối, nhưng thánh Lu-ca Loan đã can đảm bước theo Chúa Giê-su trên con đường thập giá và anh dũng hiến dâng mạng sống để nói lên lòng yêu mến Chúa, bước trọn con đường Chúa đã đi qua. Xin Chúa cho mỗi chúng ta noi gương Cha thánh, biết sống trọn vẹn ơn gọi Ki-tô hữu, hiểu rằng để giữ vững niềm tin, dấn thân theo Chúa đến cùng phải sống theo Lời Chúa dạy. Xin cho mỗi chúng ta biết gắn bó, tin yêu Chúa, phó thác đời sống mình cho Chúa là Cha giàu lòng thương xót.

BTT Gx. Bút Đông

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top