Giáo họ Bút Quai mừng sinh nhật Nước Trời lần thứ 182 Thánh Luca Vũ Bá Loan

Ngày 07/6/2022 đã trở thành một ngày vui trọng đại đối với giáo họ Bút Quai thuộc giáo xứ Bút Đông, khi hôm nay Giáo họ được hân hoan mừng kỉ niệm 182 năm sinh nhật Nước Trời của Cha Thánh Luca Vũ Bá Loan.

Tọa lạc trên địa bàn tổ dân phố Tây Duyên Giang, Phường Châu Giang, Thị xã Duy Tiên, Tỉnh Hà Nam. Ngày mừng lễ năm nay, Giáo họ vui mừng khi được chào đón sự hiện diện của Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse, quý Cha trong giáo hạt Lý Nhân, quý Cha quê hương, quý Tu sĩ, Chủng sinh và cộng đoàn dân Chúa khắp nơi xa gần.

Trong số 117 vị thánh Tử đạo Việt Nam, cách riêng trong số 16 vị thánh Tử đạo là người con quê hương Tổng Giáo Phận Hà Nội có cha Thánh Luca Vũ Bá Loan thuộc giáo họ Bút Quai. Ngài là vị thánh cao niên (84 tuổi) và đáng kính nhất khi chịu tử đạo. Đây là niềm tự hào, vinh dự của cộng đoàn nhỏ bé Bút Quai bởi nhờ có Cha Thánh mà Giáo họ được nhiều người biết đến, đồng thời là mẫu gương Đức tin cho mọi thế hệ noi theo. Hằng năm, Thánh nhân được mừng kính vào ngày 05/6. Tuy nhiên theo niên lịch Phụng vụ, ngày 05/6 năm nay trùng Đại lễ mừng Chúa Thánh Thần hiện xuống nên ngày lễ kính Cha Thánh được chuyển dời sang ngày hôm nay.

Do ảnh hưởng của cơn mưa nặng hạt kéo dài, vì thế cuộc rước tôn vinh Cha Thánh Luca đã không được cử hành.

Đúng 9h00, với tiết trời mới mát mẻ và tạnh ráo, cộng đoàn hân hoan trong những bộ trang phục và nét mặt tươi tắn chào đón Đức TGM Giuse về với Giáo họ.

Ngay sau đó, giữa tiếng kèn, tiếng hát rền vang, đoàn rước đi đầu là Thánh giá nến cao trang trọng rước đoàn đồng tế tiến vào thánh đường cử hành Thánh lễ mừng kính người con ưu tú của quê hương Bút Quai.

Suy tư Lời Chúa về cây Thập giá trong ngày tưởng niệm cuộc tử đạo của cha Thánh Luca, Đức TGM Giuse đã nhấn mạnh đến lòng can đảm của vị thánh cao tuổi khi dám làm chứng cho Chúa giữa những bách hại của quan quyền. Đồng thời, ngài ca ngợi sự thánh thiện và lòng đạo đức của cha Thánh Luca, một gương sáng đáng được các thế hệ noi theo. Đức TGM Giuse khẳng định: “Cha Thánh Luca là một người đạo đức, là người đã gắn liền cuộc đời với giáo xứ Kẻ Sổ, Kẻ Chuôn và giáo xứ Phú Đa, một linh mục tận tụy, hy sinh phục vụ giáo dân, yêu mến Chúa và sốt sắng, đạo đức, thánh thiện. Cho nên người vừa là vị thánh tử đạo, người cũng là tấm gương thánh thiện cho chúng ta noi theo.”

Nhắc nhớ mỗi người trong Giáo họ về lòng biết ơn, trước khi kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện Giáo họ đã bày tỏ lòng tri ân tới Đức TGM Giuse, quý Cha, quý nam nữ Tu sĩ và cộng đoàn hiện diện.

Cha Thánh Luca đã trở thành mẫu gương cao đẹp nhất về lòng yêu mến Chúa và trung thành với Đức tin cho mọi thế hệ con cháu noi theo. Nhờ lời chuyển cầu của Cha Thánh, xin cho mọi thành phần dân Chúa trong Giáo họ cách riêng và trong toàn Tổng Giáo phận Hà Nội nói chung biết noi gương thánh thiện, đạo đức của ngài để sống mỗi ngày làm chứng cho Chúa cách cụ thể và hữu ích hơn.

Tiểu sử Thánh Luca Vũ Bá Loan

Thánh Luca Vũ Bá Loan sinh năm 1756 tại Trại Bút (Bút Quai), nay thuộc về giáo xứ Bút Đông, xã Châu Giang, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Từ bé, cậu Luca Loan được vào nhà xứ. Cậu chịu chức linh mục vào đời Tây Sơn.

Từ lúc chịu chức linh mục cho đến khi được phúc tử vì đạo, cha Luca Loan cứ một mực ăn ở đạo đức khôn ngoan, cho nên Đức Giám Mục Khiêm đã khen người rằng: Tôi cho rằng: “Trong các linh mục An Nam từ trước về đây chẳng có linh mục nào bằng người”. Cha Luca Loan thường khuyên con chiên làm việc lành. Người cũng làm gương, làm mẫu cho người ta noi theo và bắt chước. Những nhân chứng đồng thời với ngài kể lại rằng, lúc cầu nguyện ngài ngửa mặt lên trời như xuất thần. Khi dâng lễ ngài rất trang nghiêm, khoan thai và cung kính đặc biệt. Ngài thường khuyên bảo giáo dân rằng: “Cử hành Thánh lễ Misa là một việc cao trọng nhất trên trần gian. Không có gì đáng để chúng ta phải cử hành Thánh lễ cách vội vã. Việc thờ phượng Chúa cần phải làm cho trang nghiêm sốt sắng”.

Năm 1829, cha Loan coi sóc xứ Kẻ Sổ. Cha tận tình coi sóc xứ đạo, chu toàn mọi việc bổn phận. Ngày 06/12/1840, cha Loan bị bắt lúc 84 tuổi.

Hai người thủ kho, tên là Cang và Kiếng, phạm tội tham lam công quỹ, bị án “giảo giam hậu” nên muốn lập công đền tội. Ngày 06/12/1840, Đô Cang bắt cha Luca Loan và nộp cho quan tỉnh ở Hà Nội.

Khi quan dụ dỗ bước qua Thập giá, Cha trả lời: “Tôi già thế này mà ham sống, sợ chết sao? Tôi là đạo trưởng mà quan bảo bước qua thập giá sao được”. Khi bị bắt, bổn đạo đến thăm, cha Luca Loan nói với họ rằng: “Phúc tử vì đạo tôi ước ao đã lâu, mà bây giờ đã gần được thì lấy làm mừng rỡ lắm”.

Vua châu phê án cha Loan. Sáng ngày 05/6/1840, quan truyền xử trảm người ở cửa ô Cầu Giấy, là nơi thầy Cần, cha Dũng Lạc, cha Thi đã bị xử trước đó. Quan giám sát gọi loa cho phép lấy xác cha Luca Loan đem đi đâu mặc ý. Giáo hữu Kẻ Chuôn, Chân Sơn và Kẻ Sét chuẩn bị sẵn võng để đem xác cha Luca Loan về.

Cha Luca Vũ Bá Loan được nâng lên bậc chân phước ngày 27/5/1900 và được tôn phong hiển thánh ngày 19/6/1988.

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top