Giáo họ Chằm Thôn – Giáo xứ Tầm Khê

Giáo họ Chằm Thôn  gh cham thonNhà thờ giáo họ Chằm Thôn

Thuộc giáo xứ: Tầm Khê (Chằm Hạ)

Địa chỉ: xã Châu Giang, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam

Phone:

Email:

Giờ lễ:

Thành lập: Ngày 01/6/2019

Quan thầy: Đức Maria Mẹ Giáo hội (Thứ Hai sau lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống)

Nhà thờ tước hiệu

Tổng số giáo dân: 358 nhân danh

Linh mục chính xứ: Luca Vũ Công Liêm

* Sơ lược lịch sử giáo họ:

Cộng đoàn Chằm Thôn trực thuộc giáo xứ Tầm Khê (Chằm Hạ). Cộng đoàn hiện nay có 112 hộ gia đình với 358 nhân danh. Về địa giới hành chính, cộng đoàn Chằm Thôn và nhà xứ Tầm Khê chỉ cách nhau 1 con đường nhưng lại thuộc địa bàn 2 tỉnh khác nhau: Nhà xứ Tầm Khê thuộc xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, Thành phố Hà Nội; Cộng đoàn Chằm Thôn thuộc xã Châu Giang, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Theo tương truyền, khoảng năm 1890, các Đấng thừa sai đã đến đây và dựng lên Đền Thánh Giuse bằng tranh tre vách đất trên khu đất khoảng 200 m2. Khoảng năm 1930, Đền Thánh Giuse được xây bằng gạch, khung xương bằng gỗ và lợp ngói với diện tích khoảng 50m2, để cộng đoàn tín hữu sinh hoạt đức tin. Năm 1997, Đền Thánh Giuse được tu sửa lại, do Cha Giuse Vũ Ngọc Ruẫn giúp đỡ và dâng thánh lễ tạ ơn.

Để thăng tiến trong đời sống đức tin và vì phần rỗi các linh hồn, ngày 08 tháng 11 năm 2015, cha giám quản Antôn Trịnh Duy Công và cộng đoàn đã đệ đơn trình Bề trên địa phận xin xây nhà thờ mới. Bề trên địa phận đã chấp thuận. Ngày 09 tháng 4 năm 2016, cộng đoàn đã chính thức khởi công xây dựng nhà thờ, theo sự chấp thuận của Bề trên và sự đồng thuận của họ nhà xứ Chằm Hạ. Ngày 14 tháng 11 năm 2016, được sự ủy quyền của Đức Hồng Y Phêrô, Cha quản hạt Phú Xuyên lúc đó là Cha Antôn Trần Quang Tiến về dâng lễ tạ ơn, làm phép diện tích đất và đặt viên đá góc cho nhà thờ. Ngôi nhà thờ mới được xây dựng với diện tích 261 m2; chiều dài 27,5m, chiều rộng 9,25m – tháp chuông cao 17,1m.

* Bài viết liên quan đến sinh hoạt giáo họ

Đức Hồng Y Phêrô dâng lễ tại Cộng đoàn Chằm Thôn – xứ Tầm Khê

Cộng đoàn Chằm Thôn trước thềm năm mới

Lên đầu trang