Giáo họ Chằm Thượng: Tạ ơn đại trùng tu nhà thờ trong ngày lễ quan thầy

Vào lúc 9h30, thứ Năm ngày 01/9/2022, giáo họ Chằm Thượng vui mừng tổ chức Thánh lễ mừng quan thầy sinh nhật Đức Mẹ. Cũng trong dịp này, Giáo họ cũng tạ ơn đại trùng tu nhà thờ sau 103 năm xây dựng. Thánh lễ do cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng chủ sự.

Cùng về chia sẻ niềm vui với Giáo họ trong dịp trọng đại này còn có quý Cha trong và ngoài Giáo hạt Phú Xuyên, quý Thầy Phó tế, quý Chủng sinh, quý nam nữ Tu sĩ, quý đồng hương, quý ân nhân, quý khách, cùng đông đảo bà con trong Giáo họ.

Mừng lễ quan thầy sinh nhật Đức Mẹ

Dẫu cho cơn mưa đầu mùa thu cứ từng giọt rơi, nhưng ngay từ sớm, bà con trong giáo họ Chằm Thượng với đa dạng màu áo của các đoàn hội đã quy tụ nhộn nhịp nơi khuôn viên thánh đường và tạo nên sắc thắm trong ngày mừng lễ quan thầy sinh nhật Đức Mẹ và tạ ơn đại trùng tu nhà thờ Giáo họ.

Theo như dự kiến, Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên sẽ về dâng Thánh lễ nơi Giáo họ, nhưng vì lý do ngài phải vào Giáo phận Vinh để cùng với quý Đức cha trong Hội đồng Giám Mục Việt Nam dâng lễ an táng Đức cố Giám mục Giuse Maria Cao Đình Thuyên. Vì thế, ngài đã ủy nhiệm cho cha Tổng Đại diện Antôn về chủ sự Thánh lễ.

Nhịp bước bên Mẹ

Trong lời ca hân hoan của bài ca nhập lễ, đoàn đồng tế vui mừng tiến vào nhà thờ để cùng với Mẹ Maria tôn vinh Chúa trong tâm tình cảm mến.

Ngỏ lời đầu Thánh lễ, Cha Tổng Đại diện Antôn cùng với quý Cha chia sẻ niềm vui với Giáo họ trong ngày hồng ân bằng những lời chúc tốt đẹp và tràng pháo tay thật giòn giã.

Như Mẹ đã cất lên lời kinh nguyện: “Linh hồn tôi ngợi khen Thiên Chúa, Thần trí tôi hớn hở vui mừng. Vì Chúa đã thương đến phận hèn tớ nữ”. Trong ngày mừng lễ quan thầy sinh nhật Đức Mẹ, Cha Tổng Đại diện Antôn mời gọi cộng đoàn giáo họ Chằm Thượng cùng nhìn lại hành trình cuộc đời của mỗi người và của cả Giáo họ, để học với Mẹ tâm tình tạ ơn về những đặc ân mà Chúa đã trao ban cho Mẹ trong suốt hành trình cuộc đời, để mỗi người cùng tạ ơn Chúa và tri ân Mẹ về những hồng ân dồi dào mà mỗi người nói riêng và cộng đoàn Giáo họ nói chung đã và đang sẽ lãnh nhận.

Mừng lễ quan thầy trong ngày Giáo họ hoàn thành công việc trùng tu ngôi nhà thờ 103 năm tuổi, Cha Tổng Đại diện nhắn nhủ bà con Giáo họ: Ngày lễ hôm nay là một điểm dừng chân để cho mỗi người con trong Giáo họ biết nhìn lên Mẹ Maria như là một mẫu gương của một tâm hồn sẵn sàng vâng nghe và đem Lời Chúa ra thực hành.

Tri ân và noi gương Đức Mẹ

Cuối Thánh lễ, một vị đại diện đã thay lời cho toàn thể bà con giáo hữu nơi Giáo họ nói lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Cha Tổng Đại diện Antôn, quý Cha, quý Thầy, quý nam nữ Tu sĩ, quý ân nhân, quý khách và cộng đoàn hiện diện.

Cầu chúc cộng đoàn giáo họ Chằm Thượng luôn biết noi theo gương Mẹ, sống tâm tình tri ân bằng cách họa lại đời sống của Mẹ Maria với việc tích cực đổi mới bản thân, chuyên chăm cầu nguyện và làm việc bác ái dưới sự bảo trợ của Mẹ.

Được biết, để chuẩn bị tâm hồn thật xứng đáng mừng biến cố trọng đại, vào lúc 18h30, thứ Tư ngày 31/8/2022, cha xứ Luca Vũ Công Liêm đã cử hành Thánh lễ và ban Bí tích Giao hòa cho bà con giáo dân nơi Giáo họ. Cùng với đó, chương trình ngày mừng lễ Quan thầy được nối dài với chương trình hoan ca văn nghệ vào lúc 20h00.

Ngôi nhà thờ giáo họ Chằm Thượng được khởi công xây dựng từ năm 1919, tính đến nay đã là 103 năm. Tuy nhiên, với sự bào mòn của thời gian, thay đổi của thời cuộc đã làm cho ngôi nhà thờ cũ đi, hư hỏng nhiều phần. Chính vì thế, năm 2021, Cha xứ Luca cùng với giáo dân giáo họ Chằm Thượng tu sửa lại ngôi thánh đường cổ kính này bao gồm mái ngói, trần mái thượng và trần mái hạ, sân nhà thờ, tượng đài thánh Giuse, cung thánh, toàn bộ ánh sáng và âm thanh bên trong nhà thờ. Sau gần hai năm thi công, việc đại trùng tu ngôi nhà thờ được hoàn thành.

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top