Giáo họ Cổ Liêu kỉ niệm bách chu niên ngôi thánh đường

Thánh Lễ tạ ơn kỷ niệm 100 năm xây dựng nhà thờ

“Việc Chúa làm cho ta ôi vĩ đại,

Ta thấy mình chan chứa một niềm vui” (Tv 125,3)

Xem thêm hình tại đây

Hoà với dòng chảy của thời gian, ngôi Thánh đường của giáo họ Cổ Liêu đã vượt qua 100 năm với biết bao biến cố thăng trầm. 100 năm, thời gian đủ để chúng ta cảm nghiệm một cách sâu sắc về ân sủng và tình thương vô biên của Thiên Chúa đã tuôn đổ xuống nơi giáo họ cổ kính này, để rồi hôm nay như một điểm dừng, khi nhìn lại, chúng ta hân hoan cất cao lời ca cảm mến tình thương của Thiên Chúa, và tri ân Mẹ Giáo Hội với trọn tình thảo kính biết ơn!

Chính vì thế trong hai ngày 12 và 13 tháng 10 vừa qua, Giáo họ Cổ Liêu thuộc giáo xứ Hoàng Nguyên đã long trọng mừng kỉ niệm bách chu niên ngôi thánh đường, với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, Mẹ Maria và Thánh Giuse Quan thầy, cũng là dịp để cộng đoàn Giáo họ nhìn về quá khứ với lòng biết ơn và tri ân các bậc Tiền nhân, ân nhân, những người đã cách này cách khác xây dựng nền móng và phát triển Giáo họ, đồng thời còn hướng đến tương lai với niềm hi vọng để thăng tiến về đời sống đức tin cũng như nhiệt thành làm chứng cho Tin Mừng của Chúa.

Chiều ngày 12 tháng 10, giáo họ đã long trọng tổ chức cuộc rước kiệu tôn kính Thánh Quan Thày Giuse và Mẹ Maria và dâng hoa kính Đức Mẹ trong tháng Mân Côi. Thánh lễ sau đó do các cha quê hương dâng lễ.

20h00: Chương trình hoan ca tạ ơn với chủ để “TRI ÂN CÁC BẬC TIỀN NHÂN” được diễn ra với nghi thức mở đầu: thắp hương tưởng nhớ tổ tiên. Các tiết mục với chủ đề “Tạ ơn”, “Quê hương” do những người con trong giáo họ: từ các em thiếu nhi, giới trẻ, các hội đoàn, và các già trong giáo họ tự luyện tập để nói lên tâm tình tạ ơn, tri ân qua lời ca tiếng hát. Đêm Hoan Ca Tạ Ơn đã đọng lại nơi mọi người vô vàn cảm xúc và ấn tượng tốt đẹp.

Sáng ngày 13, ngày đại lễ diễn ra với sự háo hức của bao người con Cổ Liêu. Tất cả mọi người từ người già, người trẻ, người xa quê hương trở về, đến quý khách đã có mặt từ rất sớm để cùng chung vui trong ngày đại lễ này. Cùng nghe về tiểu sử lãnh nhận đức tin, cũng như quá trình xây dựng ngôi thánh đường.

09h00: Xe của Đức cha phụ tá đã trở về với giáo họ trong sự đón tiếp nồng nhiệt từ quý cộng đoàn. Thánh lễ diễn ra lúc 09h30 do Đức cha Phụ tá Laurenxô chủ sự, cùng đồng tế với ngài có quý cha quản hạt, quý cha trong và ngoài giáo phận, quý cha quê hương, quý nam nữ tu sỹ, quý khách và đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ, cũng như những giáo dân có gốc thuộc giáo xứ đang sống nhiều vùng trên quê hương Việt Nam.

Trong bài giảng Đức cha phụ tá nhắc nhở mỗi người hãy có lòng biết ơn và cảm tạ hồng ân Thiên Chúa qua các vị tiền nhân. Cảm tạ hồng ân mà Thiên Chúa ban cho giáo họ, hồng ân đó đã gắn với ngôi nhà thờ. Tại nơi đây, bao thế hệ đã được sinh ra và lớn lên trong đời sống tự nhiên và trong đời sống đức tin.

Trước khi kết thúc thánh lễ, một vị đại diện cho giáo xứ dâng lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa ban cho giáo xứ, và cảm ơn Đức cha phụ tá và quý cha đã ưu ái đến với giáo xứ trong ngày lễ trọng đại này.

Sau cùng Đức cha phụ tá đã chúc mừng giáo họ nhân ngày lễ bách chu niên ngôi thành đường, và ngài nhường lời lại cho cha quản hạt, Cha quản hạt đã chúc mừng ngày lễ trọng đại này của Giáo họ và cầu chúc cho cộng đoàn giáo họ Cổ Liêu trở thành một cộng đoàn hiệp nhất, yêu thương, cầu nguyện và truyền giáo. Ngôi thánh đường đẹp chỉ là phương thế, chỉ là hình dáng bên ngoài, điều quan trọng hơn, chính là xây dựng nên đền thờ tâm hồn của mỗi người trở nên liên kết với nhau, mở rộng tâm hồn để biến đời sống đạo của giáo họ trở thành một gương mẫu để có thể rao giảng và loan báo Tin Mừng.

Niềm hân hoan vui mừng về vô vàn ơn lành mà Chúa đã ban xuống trên mảnh đất Cổ Liêu, Thánh lễ kỉ niệm 100 năm xây dựng ngôi thánh đường kết thúc trong niềm vui khôn tả của mọi người, nhất là giáo dân trong giáo họ Cổ Liêu, những người đã gắn bó với biết bao nhiêu kỉ niệm tại nơi này.

10732 1
10732 3
10732 2
10732 4
10732 6
10732 9
10732 7

Jos Chiến

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top