Giáo họ Cống Thượng mừng lễ quan thầy Đức Mẹ Mân Côi và khởi công tu sửa nhà thờ

Sáng thứ Bảy, ngày 03/10/2020, giáo họ Cống Thượng trực thuộc giáo xứ Đoan Nữ trở nên nhộn nhịp và tươi vui hơn khi chào đón đông đảo cộng đoàn dân Chúa thuộc các giáo họ khác đến hiệp thông, chia sẻ niềm vui ngày lễ quan thầy Đức Mẹ Maria Mân Côi và khởi công tu sửa nhà thờ, nhà phòng và khuôn viên Giáo họ.

Giáo họ Cống Thượng tọa lạc tại thôn Cống Thượng, xã Hồng Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Theo dòng thời gian và thời cuộc, Cống Thượng hiện là một Giáo họ nhỏ, chỉ có 31 gia đình với 87 tín hữu. Khoảng hơn nửa số giáo dân bỏ quê hương đi làm ăn xa, ở nhà gần như chỉ còn người già, phụ nữ và con trẻ. Thậm chí hiện nay, toàn bộ Ban mục vụ của Giáo họ đều là phụ nữ.

Từ những năm 1990, nhà nước mượn khu nhà phòng của Giáo họ để làm nơi dạy học Mẫu Giáo rồi cấp Một. Sau nhiều cuộc gặp gỡ và trao đổi, trường học đã được chuyển đi và từ tháng 10/2018, Giáo họ toàn quyền sở hữu và sử dụng khu vực đất và nhà vốn thuộc Giáo họ.

Tuy nhiên, cơ sở vất chất, từ nhà thờ, nhà phòng và khuôn viên đã xuống cấp và hư hỏng gần như toàn bộ, thậm chí có thể gây nguy hiểm vì tường và trần mái đã quá cũ kỹ và có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Được sự cho phép của Bề Trên Tổng Giáo phận Hà Nội và dưới sự đồng hành của cha xứ Giuse Vũ Đức Phán, Giáo họ quyết định tiến hành tu sửa tổng thể, để bà con tín hữu có nơi thờ phượng và các em thiếu nhi có nơi sinh hoạt và học giáo lý.

Đúng 09h00, sau phần tuyên bố lý do và lời cầu nguyện khởi đầu, chương trình khởi sự với phần dâng hoa tôn vinh Mẹ Maria Mân Côi do đội con hoa của giáo họ Thanh Áng.

Thứ đến là Thánh lễ tạ ơn do quý cha dòng Thừa Sai Đức Tin đang coi sóc tại giáo xứ Đoan Nữ cử hành cùng sự hiệp thông đông đảo của cộng đoàn dân Chúa.

Chia sẻ trong Thánh lễ, cha Luca Nguyễn Văn Trì, phó xứ Đại Ơn, đã nêu cao những nhân đức của Đức Mẹ và ngài mời gọi cộng đoàn hãy noi gương sống Đức tin như Mẹ đã sống và thường xuyên dùng chuỗi Mân Côi như là một phương thế để cầu nguyện. Ngài nhắn nhủ mọi người hãy siêng năng lần chuỗi như siêng năng dùng điện thoại di động, không phải chỉ để con người nối kết với nhau qua các cuộc nghe gọi, mà là nối kết trong đời sống cầu nguyện với trời cao qua các mầu nhiệm Mân Côi. Cuối cùng, cha phó thác công trình và dự kiến của Giáo họ cho Chúa và xin Mẹ chuyển cầu cùng Chúa cho Giáo họ. Ngài cũng ước mong, quý Ân nhân xa gần cộng tác với Cha xứ và Giáo họ trong việc tu sửa công trình chung.

Ước mong, những tâm tình sốt mến trong ngày lễ quan thầy và khởi sự kế hoạch tu sửa sẽ còn được tiếp nối trong thời gian tới nhờ ơn Chúa quan phòng, nhờ sự giúp đỡ của cộng đoàn và nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Mân Côi, quan thầy của Giáo họ.

18622 quan thay 6

Dâng hoa kính Mẹ Maria

18622 quan thay 1

Cha Luca chia sẻ trong Thánh lễ tạ ơn18622 quan thay 4

Khuôn viên giáo họ Cống Thượng

18622 quan thay 3

BTT Gx. Đoan Nữ

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top