Giáo họ Đại Phu khánh thành và làm phép nhà thờ

Sáng thứ Sáu ngày 08/7/2022, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã đến thăm mục vụ giáo họ Đại Phu thuộc giáo xứ Hà Ngoại, và chủ tế Thánh lễ tạ ơn khánh thành và làm phép ngôi nhà thờ của Giáo họ.

Tọa lạc trên địa bàn thôn Đại Phu, xã An Đổ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, ngôi nhà thờ nhỏ với tổng diện tích khoảng gần 500m2 được khởi công xây dựng từ năm 2018 và hoàn thiện vào năm 2021. Mặc dù Giáo họ đã lên kế hoạch khánh thành và làm phép nhà thờ vào đúng ngày lễ quan thầy kính Thánh Giuse Thợ (ngày 01/5/2021), nhưng vì dịch bệnh nên ngày lễ đã bị trì hoãn. Sau bao tháng ngày mong chờ, hôm nay Giáo họ vui mừng được chào đón Đức TGM Giuse, quý Cha, quý Tu sĩ, quý khách và cộng đoàn đến chia sẻ niềm vui và hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn làm phép ngôi nhà thờ mới.

Mở đầu Thánh lễ tạ ơn, Đức TGM Giuse đã làm phép nước và rảy trên cộng đoàn dân Chúa cũng như trên tường nhà thờ mới. Nghi thức nhắc nhớ cộng đoàn phụng vụ về bí tích Thánh Tẩy đã được lãnh nhận và thâu nhận mỗi người vào Giáo hội của Chúa Kitô.

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của ngôi nhà thờ trong đời sống đức tin của mỗi kitô hữu, trong bài giảng Lời Chúa Đức TGM Giuse đã chia sẻ “Ngôi nhà thờ được gọi là thánh đường vì khi đến nơi đây chúng ta được giáo huấn, được thanh tẩy và được mời gọi bỏ bớt đi những gì là nhỏ bé, thấp hèn, ti tiện để trở nên con người quảng đại, bao dung và giống như Đức Kitô.”

Nhắc đến hình ảnh nhà thờ giáo họ Đại Phu với tháp chuông và cây Thánh Giá vươn cao, Đức TGM Giuse đã quảng diễn “Tháp chuông và Thánh giá là biểu tượng báo hiệu cho biết nơi đây có một cộng đoàn kitô hữu. Tháp chuông vươn lên trời cao giống như một lời mời gọi mỗi người chúng ta hãy cố gắng để siêu thoát, bởi con người ta thường bị lôi kéo, giăng co bởi biết bao thế lực. Có thể là những tham vọng, có thể là những chia rẽ, hận thù, có thể là những đam mê xác thịt, có thể là những tranh chấp huynh đệ tương tàn. Tiếng chuông hằng ngày vang lên sáng, trưa, chiều như một lời mời gọi của Chúa, của các thiên thần báo cho chúng ta biết nơi đây có Chúa hiện diện để tâm hồn chúng ta luôn được siêu thoát”.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện đã kính trình sơ lược lịch sử Giáo họ và tỏ bày tâm tình tri ân Đức TGM Giuse, quý Cha và toàn thể cộng đoàn.

Được biết, hiện nay giáo họ Đại Phu có khoảng gần 40 nhân danh, trong đó chỉ có khoảng 10 người là thường xuyên tham gia các sinh hoạt đức tin tại Giáo họ. Mỗi tháng, Giáo họ có 1 hoặc 2 Thánh lễ. Phần lớn các hoạt động của Giáo họ đều nhận sự giúp đỡ từ giáo họ Trương Cói.

Sơ lược quá trình xây dựng nhà thờ giáo họ Đại Phu

Quá trình xây dựng ngôi nhà thờ của Giáo họ được khởi đi từ năm 1928. Lúc bấy giờ Giáo họ còn trực thuộc giáo xứ Trung Lương. Do hoàn cảnh xã hội khó khăn, giáo dân của Giáo họ giảm sút nhiều. Giáo họ không có trùm quản, nhà thờ không có Thánh lễ, không đọc kinh tối sớm…Trước tình thế đó, chính quyền đã can thiệp quản lý và sử dụng nhà thờ vào các mục đích khác.

Đến năm 1994, với số ít giáo dân còn lại, Giáo họ đã đồng lòng đệ đơn xin lại nhà thờ để mọi người có nơi cầu nguyện.

Ngày 20/4/1995, chính quyền địa phương đã trao trả lại nhà thờ. Cha Giuse Trần Ngọc Cương cùng bà con Giáo họ bắt tay thu xếp và sửa chữa phần nào những hư hỏng sau một thời gian dài không sử dụng.

Năm 2018, dưới sự hướng dẫn của quý Cha tiền nhiệm, đặc biệt là sự chỉ bảo của cha xứ Giuse Nguyễn Tiến Mẫn, Giáo họ đã khởi công tu sửa và xây dựng lại ngôi thánh đường khang trang như ngày hôm nay.

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top